xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บเยอะ! ตัวเลขบาดเจ็บเพิ่มเป็นกว่า 1 พัน เสียชีวิต 9 ฤทธิ์แผ่นดินไหวแรงสุดในรอบ 25 ปีถล่มเกาะไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่กู้ภัยยืนอยู่ใกล้ๆ อาคารที่เอียงกระเท่เร่ ในเมืองฮวาเหลียน ทางภาคตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อวันพุธ (3 เม.ย.) ภายหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงที่สุดที่เกาะแห่งนี้เคยประสบมาในรอบ 25 ปี
ไต้หวันเผชิญแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบอย่างน้อย 25 ปี มีผู้เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บกว่า 1,000 คน อาคารเสียหายหลายสิบหลัง นอกจากนั้นยังมีผู้สูญหายอีก 50 คนระหว่างเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ
ภาพข่าวทางทีวีเผยให้เห็นอาคารหลายแห่งเอียงอย่างน่าหวาดเสียวในเมืองฮวาเหลียน ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน ที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ซึ่งเกิดขึ้นนอกชายฝั่งไต้หวันเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. วันพุธ (3 เม.ย.)

ผู้หญิงคนหนึ่งที่ให้บริการที่พักพร้อมอาหารเช้าในเมืองฮวาเหลียน บอกว่า ไม่เคยเจอแผ่นดินไหวรุนแรงขนาดนี้มาก่อน

แผ่นดินไหวที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า มีศูนย์กลางอยู่ในระดับความลึก 34.8 กิโลเมตร และจุดเหนือศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากทางใต้ของเมืองฮวาเหลียน 18 กิโลเมตรครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่ผู้คนกำลังออกไปทำงานและไปโรงเรียน และยังทำให้มีการออกประกาศเตือนภัยสึนามิช่วงสั้นๆ ในพื้นที่ตอนใต้ของญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ ก่อนจะยกเลิกไปโดยไม่ได้เกิดคลื่นรุนแรงอะไร

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดดินถล่มในหลายพื้นที่ในไต้หวัน รวมทั้งมีการสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงกระทั่งระบบรถไฟใต้ดินในไทเปต้องหยุดให้บริการชั่วคราว แม้ส่วนใหญ่กลับมาให้บริการตามปกติแล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงส่วนหนึ่งต้องช่วยอพยพประชาชนที่ติดอยู่ในอุโมงค์ใกล้เมืองฮวาเหลียน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่เผยว่า ไม่สามารถติดต่อนักเดินทาง 50 คนที่อยู่บนรถมินิบัส 4 คันที่มุ่งหน้าไปยังโรงแรมแห่งหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ ขณะที่สำนักงานดับเพลิงรายงานว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 9 คนสิ้นชีพในเทศมณฑลฮวาเหลียน ส่วนผู้บาดเจ็บในทั่วทั้งไต้หวันนั้นมี 1,011 คน ทว่าไม่ได้มีการระบุว่าบาดเจ็บสาหัสมากน้อยแค่ไหน

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางประสานงานกันเพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน และระบุว่า กองทัพจะร่วมสนับสนุนภารกิจนี้ด้วยเช่นกัน

ไล่ ชิงเต๋อ ว่าที่ประธานาธิบดีใหม่ของไต้หวัน ขานรับว่า สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือการช่วยเหลือประชาชน

เจ้าหน้าที่ไต้หวันยังเตือนว่า จะยังมีอาฟเตอร์ช็อกในไทเป โดยล่าสุดบันทึกได้กว่า 50 ครั้ง

บริษัทสาธารณูปโภคไฟฟ้า ไต้พาวเวอร์ เผยว่า ระบบไฟฟ้ากลับมาใช้การได้ตามปกติแล้วเป็นส่วนใหญ่ และโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์สองแห่งของไต้หวันไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงของไต้หวันเผยว่า ไม่มีรายงานความเสียหายหรือการบาดเจ็บบนรถไฟเช่นเดียวกัน แม้บริการอาจล่าช้าเนื่องจากต้องทำการทดสอบก่อนก็ตาม

ทางด้านไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ ผู้ผลิตชิปให้แอปเปิลและเอ็นวีเดีย เผยว่า ได้อพยพพนักงานออกจากโรงงานบางแห่งชั่วคราว และระบบความปลอดภัยทำงานเป็นปกติ

ทั้งนี้ สำนักข่าวเซ็นทรัล นิวส์ของทางการไต้หวันรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือว่า รุนแรงที่สุดนับจากปี 1999 ที่เกิดแผ่นดินไหวความแรง 7.6 และมีผู้เสียชีวิตราว 2,400 คน อาคารบ้านเรือนถูกทำลาย 5,000 หลัง

ขณะที่เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของไต้หวันระบุว่า แผ่นดินไหวที่ฮวาเหลียนเมื่อวันพุธเป็นแผ่นดินไหวระดับ 6 หรือมีความรุนแรงสูงสุดอันดับ 2 จากทั้งหมด 7 ระดับ

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับด้านการก่อสร้างที่เข้มงวดและการตระหนักรู้เกี่ยวกับภัยพิบัติของประชาชนดูเหมือนช่วยลดระดับความรุนแรงของภัยพิบัติครั้งนี้ลงได้อย่างมาก

ที่ญี่ปุ่น สำนักงานพยากรณ์อากาศระบุว่า แผ่นดินไหวในไต้หวันมีความแรง 7.7 และเกิดสึนามิขนาดเล็กหลายระลอกที่จังหวัดโอกินาวาะทางใต้ของประเทศ

ที่ฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่แผ่นดินไหววิทยาเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งในหลายจังหวัดให้อพยพไปยังพื้นที่สูง

ขณะเดียวกัน สื่อของทางการจีนรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรับรู้ได้ถึงมณฑลฝูเจี้ยน หรือกระทั่งในฮ่องกง โดยที่มีสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่งอ้างการให้สัมภาษณ์ของผู้คนที่พำนักอาศัยในเมืองเซี่ยงไฮ้ ว่ารู้สึกถึงแรงแผ่นดินไหวเหมือนกัน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนซึ่งถือว่า ไต้หวันเป็นมณฑลขบถของตนนั้น รายงานว่า ปักกิ่งติดตามสถานการณ์ภัยพิบัตินี้อย่างใกล้ชิดและยินดีให้ความช่วยเหลือในการบรรเทาทุกข์

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น