xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดต:วิปโยคแผ่นดินไหวไต้หวัน ยอดดับพุ่ง 9 บาดเจ็บเกิน 800 สูญหาย 50 "ฝูงบินรบ F-16 เสียหาย" ผู้ประกาศข่าวสาวไทเปโชว์สปริตยังรายงานต่อระหว่างออกอากาศสด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอเอฟพี/MGRออนไลน์ – ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวไต้หวันแรง 7.4 แมกนิจูด พุ่งมาอยู่ที่ 8 คน และบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 800 คน สูญหาย 50 คน รุนแรงสูงสุดในรอบ 25 ปี ตึก 2 แห่งในฮวาเหลียน  ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวล้มครืนต่อหน้า ตึกรัฐสภาไทเปสร้างมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียหาย แรงสั่นสะเทือนส่งผลกระทบต่อฝูงเครื่องบินรบ F-16 ของไทเป ฮือฮาผู้ประกาศข่าวสาวไทเปเจอแรงแผ่นดินไหวจนแทบทรงตัวไม่ได้แต่ยังโชว์สปิริตรายงานต่อกลางออกอากาศสดในสตูดิโอ ด้านสื่อจีนรายงานแรงแผ่นดินไหวสะเทือนไกลไปจนถึงเซียงไฮ้-ฮ่องกง

สกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวันนี้(3 เม.ย)ว่า อ้างอิงจากเอเอฟพี สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยา USGS เกิดแผ่นดินไหวความแรง 7.4 แมกนิจูดก่อนเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของของเช้าวันพุธ(3) ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ 18 ก.มห่างไปทางใต้ของเมืองฮวาเหลียน (Hualien) และมีความลึกที่ 34.8 ก.ม

ตึกขนาด 5 ชั้นในฮวาเหลียนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ชั้นหนึ่งเกิดพังถล่มลงมาส่งผลให้ตึกทั้งหลังเอียงน่ากลัว 45 องศา

การจรจรตลอดเลียบชายฝั่งตะวันออกไต้หวันหยุดนิ่งชั่วคราวจากดินถล่มและซากปรักหักพังที่ตกลงมาที่อุโมงค์และถนนไฮเวย์ในเขตภูเขา

เจ้าหน้าที่ฮวาเหลียนเปิดเผยว่า กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยเหลือผู้ติดอยู่ใต้อาคารหลังล้มพังจำนวน 77 คนให้เป็นอิสระ

อ้างอิงจากเอเอฟพี อาคาร 2 แห่งในเมืองเกิดพังครืนทันทีหลังแผ่นดินไหวความแรง 7.4 แมกนิจูดเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผย

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงานตึกสูงหลายแห่งทั้งในฮวาเหลียนและที่อื่นต่างล้มเอียงระเนระนาดขณะที่โกดังแห่งหนึ่งในเมืองไทเปใหม่พังลงมาเช่นกัน

เอเอฟฟีชี้ว่า นายกเทศมนตรีแถลงว่า มีผู้รอดชีวิตไม่ต่ำกว่า 50 คนสามารถช่วยออกมาได้จากใต้ซากปรักหักพังของอาคาร

รอยเตอร์รายงานล่าสุดว่า ยอดตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดเพิ่มเป็น 8 คนจาก 7 คนก่อนหน้า และมีไม่ต่ำกว่า 800 คนได้รับบาดเจ็บที่เมืองฮวาเหลียน ส่วนผู้สูญหายอยู่ที่ 50 คน

ด้านกองทัพอากาศไต้หวันเปิดเผยว่า เครื่องบินรบขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่ฐานในเมืองที่มักขึ้นบินสะกัดการบุกรุกน่านฟ้าจากจีน แต่กองทัพแถลงว่า คาดว่า F-16 จะสามารถใช้การได้ในเร็ววัน

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานว่า ไต้หวันได้แถลงวันพุธ(3) เครื่องบินกองทัพจีน 30 ลำได้ถูกตรวจพบใกล้กับเกาะภายใน 24 ช.ม ถือเป็นหนึ่งจำนวนที่ปรากฎประจำวันสูงสุดในปีนี้

สกายนิวส์รายงานว่าอาคารรัฐสภาไต้หวันในกรุงไทเปที่เคยเป็นโรงเรียนสร้างมาก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับความเสียหายที่บริเวณผนังและฝ้าเพดาน

สื่อจีนยืนยันว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเช้านี้ความแรงสั่นสะเทือนสามารถรับได้ไปไกลถึงเมืองเซียงไฮ้และอีกไม่กี่มณฑลตามชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีน

ทั้งนี้จีนและไต้หวันตั้งอยู่ห่างกันราว 100 ไมล์ รัฐบาลปักกิ่งไม่ได้ออกคำเตือนสึนามิสำหรับจีนแผ่นดินใหญ่
เอเอฟพีรายงานว่า แรงแผ่นดินไหวไต้หวันยังสามารถรับรู้ได้ที่ฮ่องกง

เดลีเทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า กลายเป็นไวรัลไปทั่วเมื่อมีผู้ประกาศหญิงทางสถานีคนหนึ่งของไต้หวันยังคงเดินหน้ารายงานต่อถึงแม้สตูดิโอนั้นสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ในคลิปที่เผยแพร่พบว่าเป็นนักข่าวหญิงในชุดเสื้อสีส้มและกระโปรงลายสกอตแทบจะทรงตัวไม่อยู่ระหว่างพูดออกอากาศที่สถานี ระหว่างมีสิ่งของตกลงมาผ่านหน้ากล้องให้เห็นเป็นระยะๆอย่างชัดเจน

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นที่ฮวาเหลียนของไต้หวันวันนี้เกิดก่อน 1 วันหลังญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหวความแรงระดับต่ำกว่า 5 ของมาตราการวัดแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น ซึ่งระดับ 5 ถือเป็นระดับความแรงสูงสุด และเป็นความแรงระดับ 6 แมกนิจูดเมื่อเวลา 16.24 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันอังคาร(2)

เจแปนไทม์สรายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นระดับความลึก 71 ก.มทางส่วนเหนือของชายฝั่งอิวาเตะ(Iwate) แต่ไม่ทำให้เกิดสึนามิ และมีผู้บาดเจ็บ 2 คน อ้างอิงจากจังหวัดอาโอโมริ(Aomori )

และหลังการเกิดแผ่นดินไหวได้มีการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลที่สำนักงานจัดการวิกฤตขึ้นตรงทำเนียบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอ คิชิดะ
กำลังโหลดความคิดเห็น