xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป: นายกฯอิสราเอลยอมรับแล้ว ฝีมือการโจมตีทางอากาศของกองทัพยิว สังหารเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ขององค์การเวิลด์ เซนทรัล คิตเชน 7 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถของ เวิล์ด เซนทรัล คิตเชน ที่ถูกกองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศ ขณะปฏิบัติงานอยู่ในกาซา ทั้งนี้ที่หลังคาของรถมีโลโก้ขององค์การการกุศลแห่งนี้ติดไว้อย่างชัดเจน
นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล แถลงยอมรับในวันอังคาร (2 เม.ย.) ว่า เป็นฝีมือการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐยิวที่สังหารเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 7 คนของ “เวิลด์ เซนทรัล คิตเชน” (World Central Kitchen หรือWCK) ขณะปฏิบัติหน้าที่ในกาซา โดยเขาบอกว่าเรื่องนี้ถือเป็น “เรื่องเศร้า” ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ และกองทัพรัฐยิวให้สัญญาที่จะดำเนินการสืบสวนอย่างเป็นอิสระ ด้านองค์การการกุศลซึ่งตั้งฐานอยู่ในสหรัฐฯแห่งนี้ แถลงประณามอิสราเอล โดยชี้ว่าความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ของตนเหล่านี้ มีการประสานงานกับกองทัพอิสราเอลแล้ว พร้อมกันนั้นก็เรียกร้องรัฐยิวยุติการเข่นฆ่าพลเรือนและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ ตลอดจนการจำกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการใช้อาหารเป็นอาวุธ


ขณะเดียวกัน หลายชาติตะวันตกต่างแถลงประณามอิสราเอล และเรียกร้องให้เร่งดำเนินการสอบสวน

เวิลด์ เซ็นทรัล คิตเชน (ดับเบิลยูซีเค) ระบุถึงเหตุการณ์ถูกโจมตีซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (2) ว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ทั้ง 7 คนของตนที่ประกอบด้วยพลเมืองสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย โปแลนด์ อเมริกัน-แคนาดา และปาเลสไตน์ เดินทางด้วยขบวนรถจำนวน 3 คัน โดย 2 คันในจำนวนนี้เป็นรถหุ้มเกราะติดโลโก้ดับเบิลยูซีเคเอาไว้บนหลังคาอย่างชัดเจน

แต่แล้วขบวนรถดังกล่าว ซึ่งมีการประสานงานกับกองทัพอิสราเอล (ไอดีเอฟ) เอาไว้แล้ว กลับถูกโจมตีขณะออกจากคลังจัดเก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ในเมืองเดอีร์ อัล-บาลาห์ที่อยู่ตอนกลางของฉนวนกาซา และกำลังเดินทางอยู่ในพื้นที่ที่ปราศจากการสู้รบ

เอริน กอร์ ประธานบริหารดับเบิลยูซีเค กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การโจมตีแค่ดับเบิลยูซีเค แต่เป็นการโจมตีองค์กรด้านมนุษยธรรมซึ่งเกิดขึ้นในสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่อาหารถูกใช้เป็นอาวุธในการทำสงคราม และเป็นการกระทำที่ไม่อาจอภัยให้ได้

ดับเบิลยูซีเคยังประกาศยุติการดำเนินการในกาซาทันที และเผยว่า จะตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินการในอนาคตในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ดับเบิลยูซีเผยว่า ได้จัดส่งอาหารกว่า 42 ล้านมื้อให้แก่กาซาในช่วงเวลา 175 วัน

องค์การแห่งนี้ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยเชฟชื่อดัง โฮเซ่ แอนเดรส ยังมีส่วนร่วมในการจัดส่งความช่วยเหลือทางทะเลจากไซปรัสไปยังกาซาทั้งสองครั้ง โดยในครั้งที่สองมีการจัดส่งอาหารน้ำหนัก 332 ตันเมื่อต้นสัปดาห์นี้

ตัวแอนเดรสได้ออกมาแถลงในวันจันทร์ว่า เขารู้สึกใจสลายและเสียใจกับครอบครัวและเพื่อนมิตรของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต และเรียกร้องผ่านโซเชียลมีเดียว่า รัฐบาลอิสราเอลจำเป็นต้องยุติการเข่นฆ่าพลเรือนและเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ การจำกัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการใช้อาหารเป็นอาวุธ ก่อนสำทับว่า ไม่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์ให้สูญเสียอีกแล้ว สันติภาพต้องเริ่มต้นจากความเมตตากรุณาและจำเป็นต้องเริ่มต้นทันที

ด้านฮามาสออกคำแถลงระบุว่า การโจมตีคราวนี้ของอิสราเอลมีเป้าหมายในการข่มขวัญเจ้าหน้าที่ขององค์กรด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และขัดขวางภารกิจบรรเทาทุกข์

สำหรับกองทัพอิสราเอลในตอนแรกๆ บอกว่า กำลังตรวจสอบเหตุการณ์นี้อย่างละเอียด พร้อมอ้างว่า ได้เพิ่มความพยายามเพื่อให้สามารถจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้อย่างปลอดภัย และร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับดับเบิลยูซีเคเพื่อจัดส่งอาหารและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปให้แก่ประชาชนในกาซา

หลังจากนั้น เนทันยาฮูได้แถลงผ่านทางเทปวิดีโอว่า “โชคร้ายที่ในวันที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์น่าเศร้า โดยที่กองกำลังของเราได้ทำอันตรายอย่างไม่ตั้งใจแก่ผู้ที่มิได้เป็นนักรบในฉนวนกาซา”

“เรื่องนี้เกิดขึ้นในสงคราม เรากำลังดำเนินการสืบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วน และเรากำลังติดต่อกับรัฐบาลต่างๆ เราจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีก”

ด้านกองทัพอิสราเอลได้แสดง “ความเสียใจอย่างจริงจ” ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในส่วนของสหราชอาณาจักรได้เรียกเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำลอนดอนเข้าพบ เพื่อแสดงออกให้เห็นถึง “การประณามอย่างแจ่มแจ้งชัดเจน” สำหรับการสังหารเจ้าหน้าที่ของดับเบิลยูซีเค อย่างชวนตื่นตระหนกเช่นนี้ โดยที่ผู้ถูกสังหารคราวนี้เป็นพลเมืองสหราชอาณาจักร 3 คน

“อิสราเอลต้องอธิบายโดยด่วนว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และดำเนินการแก้ไขเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ซึ่งทำงานในสนามจะมีความปลอดภัย” รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร เดวิด คาเมรอน โพสต์เอาไว้เช่นนี้บนแพลตฟอร์ม X

อิสราเอลปฏิเสธตลอดมาไม่ยอมรับข้อกกล่าวหาที่ว่าพวกเขากำลังขัดขวางการแจกจ่ายอาหารซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างเร่งด่วนในกาซา นับตั้งแต่ที่พวกเขาเข้าปิดล้อมดินแดนของชาวปาเลสไตน์แห่งนี้เอาไว้อย่างแน่นหนาในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยบอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมา เป็นเพราะพวกกลุ่มให้ความช่วยเหลือนานาติไร้ความสามารถที่จะนำข้าวของไปให้ถึงมือผู้ที่ต้องการ

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน แถลงว่า วอชิงตันได้พูดจาโดยตรงกับรัฐบาลอิสราเอลแล้ว ให้ดำเนินการสอบสวนอย่างถี่ถ้วนและซื่อตรงโดยด่วน เพื่อให้เป็นที่เข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้น

ขณะที่ เอเดรียน วัตสัน โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกา โพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า สหรัฐฯ ใจสลายและไม่สบายใจอย่างยิ่งกับการโจมตีที่ทำให้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ของดับเบิลยูซีเคเสียชีวิตในกาซา พร้อมสำทับว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ต้องได้รับการปกป้อง และเรียกร้องให้อิสราเอลเร่งตรวจสอบเหตุการณ์นี้

นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษยชาติที่ไม่น่าเกิดขึ้นและยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และเสริมว่า แคนเบอร์ราได้ติดต่อไปยังอิสราเอลเพื่อขอให้ดำเนินการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

ผู้นำออสเตรเลียยังกล่าวอีกว่า พลเรือนบริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมต้องได้รับการปกป้อง และย้ำการเรียกร้องให้หยุดยิงอย่างยั่งยืนในกาซา ควบคู่กับการจัดส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แก่พลเรือนที่กำลังขาดแคลนสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิตอย่างรุนแรง

กระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์และอังกฤษที่มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตในเหตุการณ์โจมตีนี้ด้วยเช่นกัน เรียกร้องคำอธิบายและข้อมูลเพิ่มเติมจากอิสราเอลโดยเร็ว

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น