xs
xsm
sm
md
lg

กอดคอลงหลุม! แหล่งข่าวชี้ ‘ไบเดน’ เล็งขายอาวุธให้ ‘อิสราเอล’ อีก $1.8 หมื่นล้าน รวม F-15 ฝูงใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กำลังพิจารณาแผนอัดฉีดอาวุธให้อิสราเอล รวมมูลค่าถึง 18,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะรวมถึงเครื่องบินขับไล่ F-15 หลายสิบลำ ตามรายงานของรอยเตอร์ซึ่งอ้างว่าได้ข้อมูลมาจากแหล่งข่าว 5 คนเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.)

หนึ่งในแหล่งข่าวระบุว่า โครงการจำหน่ายเครื่องบินขับไล่ F-15 จำนวน 25 ลำให้อิสราเอลอยู่ในขั้นตอนการพิจารณามาตั้งแต่อิสราเอลได้ร้องขอไปยังสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือน ม.ค. ปี 2023 หรือก่อนจะเกิดเหตุกลุ่มมือปืนฮามาสบุกโจมตีภาคใต้อิสราเอลนานหลายเดือน ทว่าล่าสุดจำนวนฝูงบิน F-15 ที่อิสราเอลสั่งซื้ออาจเพิ่มเป็นถึง 50 ลำ

โยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอลซึ่งเดินทางไปเยือนวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ หลายคน เช่น เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว และลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ โดยหนึ่งในประเด็นที่ กัลแลนต์ เน้นย้ำมากเป็นพิเศษคือการเร่งให้สหรัฐฯ ส่งมอบเครื่องบินขับไล่ F-15 แก่รัฐยิว

ไบเดน เผชิญแรงกดดันจากหุ้นส่วนหลายประเทศ ตลอดจนองค์กรสิทธิมนุษยชนและแม้กระทั่งคนในพรรคเดโมแครตเองให้ต้องกำหนดเงื่อนไขรัดกุมในการส่งมอบอาวุธแก่อิสราเอล เพื่อยับยั้งสงครามในกาซาที่คร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไปแล้วมากกว่า 32,000 คนตลอดช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งระบุว่า เครื่องบินเหล่านี้จะถูกส่งถึงมืออิสราเอลได้อย่างเร็วที่สุดก็ในปี 2029 และนั่นหมายถึงว่าจะต้องมีการส่งหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการไปยังสภาคองเกรสวันพรุ่งนี้ และผ่านการอนุมัติทันทีด้วย


อิสราเอลต้องการได้เครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่มาเสริมทัพ ไม่เพียงเพื่อต่อสู้กับกลุ่มฮามาสเท่านั้น แต่เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน และ “อิหร่าน” ซึ่งถือเป็นศัตรูเบอร์หนึ่งในภูมิภาคด้วย

สำหรับแพกเกจอาวุธที่สหรัฐฯ เตรียมขายให้อิสราเอลนั้นครอบคลุมเครื่องบิน F-15 จำนวน 50 ลำ รวมไปถึงบริการเสริม การฝึกฝน การซ่อมบำรุง และการสนับสนุนจากบริษัทคู่สัญญาตลอดอายุการใช้งานของเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ ซึ่งโดยปกติแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ปี

สหรัฐฯ มอบความช่วยเหลือด้านการทหารให้อิสราเอลปีละ 3,800 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจนถึงตอนนี้รัฐบาลไบเดนยังคงปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้กำหนดเงื่อนไขการส่งมอบอาวุธแก่รัฐยิว แม้เจ้าหน้าที่อาวุโสหลายคนจะตำหนิปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอลว่าทำให้พลเรือนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่บาดเจ็บล้มตายไปมากแล้วก็ตาม

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น