xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ฮือฮา! “สหรัฐฯ” ประสบความสำเร็จปลูกถ่าย “ไตหมู” ใส่ในผู้ป่วยมนุษย์เป็นรายแรกของโลกที่รัฐแมสซาชูเซตส์ คาดจะปล่อยตัวกลับบ้านได้ในไม่ช้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - โรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์วันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) แถลงประสบความสำเร็จสามารถปลูกถ่ายไตหมูที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมใส่ในผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายวันเสาร์ (16 มี.ค.) พบผู้ป่วยมีอาการดีหลังรับการปลูกถ่ายเตรียมได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ ทีมแพทย์เชื่ออวัยวะไตหมูจากบริษัทไบโอเทค eGenesis ของสหรัฐฯ สามารถทำงานได้ 2 ปีเป็นอย่างน้อย

รอยเตอร์รายงานวานนี้ (21 มี.ค.) ว่า ริชาร์ด สเลย์แมน (Richard Slayman) ผู้ป่วยชายวัย 62 ปี ป่วยโรคไตระยะสุดท้ายกลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายไตจากหมูเป็นการปลูกถ่ายไตจากสัตว์สู่คนเป็นครั้งแรก

การปลูกถ่ายใช้เวลาการผ่าตัดนาน 4 ชม.ในวันเสาร์ (16) จากคณะแพทย์โรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts General Hospital) ที่มีชื่อเสียงในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ อ้างอิงจากการแถลงในวันพฤหัสบดี (21)

โดยโรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “การผ่าตัดระยะเวลา 4 ชม.เมื่อวันที่ 16 มี.ค.กลายเป็นย่างก้าวสำคัญในการค้นหาอวัยวะที่มีพร้อมมากขึ้นให้แก่บรรดาผู้ป่วย”

รอยเตอร์รายงานว่า ผู้ป่วยสเลย์แมนเป็นผู้จัดการฝ่ายระบบประจำแผนกของแผนกขนส่งรัฐแมสซาชูเซตส์ซึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเวย์มัธ (Weymouth) รัฐแมสซาชูเซตส์ คาดว่าจะฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้ดี และน่าจะได้รับการอนุญาตให้กลับบ้านได้ในไม่ช้า โรงพยาบาลแถลง

CNN รายงานเพิ่มเติมว่า คณะแพทย์กล่าวในวันพฤหัสบดี (21) พวกเขาคิดว่าไตจากหมูที่ปลูกถ่ายใหม่นี้น่าจะสามารถใช้งานเป็นเวลาหลายปี แต่ทว่าทางคณะแพทย์ยอมรับว่ายังมีหลายสิ่งที่ไม่รู้ในทางการแพทย์เกี่ยวกับการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์สู่คน

สเลย์แมนเคยได้รับการปลูกถ่ายไตที่โรงพยาบาลกลางแมสซาชูเซตส์ก่อนหน้าเมื่อปี 2018

เป็นการปลูกถ่ายโดยใช้ไตมนุษย์

เขาต้องเข้ารับการปลูกถ่ายไตในขณะนั้นหลังจากต้องรักษาด้วยวิธีฟอกไตมาตลอด 7 ปี แต่ทว่าไตใหม่ที่ได้รับจากผู้บริจาคนั้นล้มเหลวหลังการปลูกถ่าย 5 ปีหลังจากนั้น ทำให้เขาต้องกลับมารักษาด้วยวิธีล้างไตเช่นเดิม

สเลย์แมนเปิดเผยว่า เมื่อเขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไตขั้นสุดท้าย ESKD (end-stage kidney disease) เมื่อปีที่แล้ว เขาเล่าว่าแพทย์ของเขาแนะนำให้เขาลองใช้วิธีปลูกถ่ายไตหมูดู

“ผมเห็นว่ามันไม่ใช่เป็นเพียงหนทางแค่ช่วยผมเท่านั้น แต่ยังเป็นหนทางที่จะให้ความหวังแก่คนจำนวนมากที่ต้องการปลูกถ่ายเพื่อให้มีชีวิตรอด”

เอพีรายงานว่า การปลูกถ่ายอวัยวะใช้เวลา 4 ชม. และเจ้าหน้าที่หมอและพยาบาลทั้งหมด 15 คน

นายแพทย์ทัตซึโอะ คาวาอิ ศัลยแพทย์ด้านปลูกถ่ายเปิดเผยว่า ทางทีมแพทย์เชื่อว่าอวัยวะไตหมูนี้จะทำงานได้ราว 2 ปีเป็นอย่างน้อย และหากว่ามันเกิดล้มเหลวผู้ป่วยยังคงสามารถกลับไปรักษาด้วยวิธีฟอกไตได้ดังเดิม

ทั้งนี้ อวัยวะไตหมูที่ปลูกถ่ายให้คนไข้มนุษย์พัฒนาโดยบริษัท eGenesis ที่มีฐานในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ เดลีเมลของอังกฤษชี้ว่า ไตหมูดังกล่าวเป็นไตหมูใช้เทคโนโลยีดัดแปลงทางพันธุกรรม โดยได้ทำการนำยีนส์ 3 ตัวที่เชื่อว่าจะทำให้เกิดการปฏิเสธการรับอวัยวะออกไป และทีมนักวิทยาศาสตร์ได้นำยีนส์มนุษย์อีก 7 ตัวเข้าไปเพื่อทำให้เกิดการยอมรับในการปลูกถ่ายให้คนไข้มนุษย์

นอกจากนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังทำให้ไตหมูนี้จะไม่สามารถส่งเชื้อไวรัสที่มักติดในกลุ่มสุกรแพร่เข้าสู่คนได้

ซึ่งที่ผ่านมา eGenesis ประสบความสำเร็จในการนำอวัยวะไตหมูที่ได้รับการดัดแปลงทางพันธุกรรมปลูกถ่ายในลิงทดลองและสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยเฉลี่ย 176 วัน แต่มีหนึ่งเคสลิงทดลองสามารถมีชีวิตอยู่ได้เกิน 2 ปี ทีมวิจัยกล่าวในวารสารทางวิชาการชื่อดัง Nature เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว












กำลังโหลดความคิดเห็น