xs
xsm
sm
md
lg

เมตาแจง! ‘เฟซบุ๊ก-IG’ ล่มทั่วโลกเกิดจากปัญหาเทคนิค-ฉุดหุ้นร่วง 1.2% ด้าน ‘มัสก์’ ได้ทีโพสต์ X เย้ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากที่ล่มไปนานกว่า 2 ชั่วโมงเมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ในไทยเมื่อวานนี้ (5 มี.ค.) โดยทางเมตา (Meta) ได้ออกมาชี้แจงว่าสาเหตุเกิดจาก “ปัญหาทางเทคนิค”

เหตุขัดข้องครั้งนี้กระทบต่อผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมหลายแสนคนทั่วโลก โดยชาวเน็ตจำนวนมากโพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า บัญชีเฟซบุ๊กและอิสตาแกรมของพวกเขาถูกล็อกเอาต์ และขึ้นข้อความว่า “เซสชันหมดอายุ” โดยไม่สามารถทำการล็อกอินใหม่ได้

โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวยืนยันว่ากำลังติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่พบข้อบ่งชี้ว่าเกิดจากกิจกรรม “มุ่งร้ายทางไซเบอร์”

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Downdetector.com พบว่า ในช่วง “พีก” ของการล่มมีผู้ใช้แจ้งรายงานปัญหาบนเฟซบุ๊กมากกว่า 550,000 กรณี และอีก 92,000 กรณีสำหรับอินสตาแกรม

แอนดี สโตน โฆษกของเมตา ได้โพสต์ข้อความสั้นๆ ผ่าน X ว่า “เมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมาวันนี้เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคซึ่งทำให้ผู้คนจำนวนมากประสบความยุ่งยากในการเข้าถึงบริการบางอย่างของเรา เราได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว... สำหรับทุกท่านที่ได้รับผลกระทบ”

ปรากฏการณ์เฟซล่มครั้งนี้ยังส่งผลให้ราคาหุ้นเมตาดิ่งลงถึง 1.2% ในการซื้อขายช่วงบ่ายวันอังคาร (5) ซึ่งล่าสุดทางบริษัทยังไม่ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดของปัญหาทางเทคนิคดังกล่าว

เมตามีผู้ใช้งานที่เป็น active users ประมาณ 3.19 พันล้านคนต่อวันบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งรวมถึง WhatsApp และ Threads

ชาวเน็ตทั่วโลกยังพากันติดแฮชแท็กเรื่องเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมล่มจนกระทั่งติดเทรนด์อันดับ 1 ใน X ขณะที่มหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ซึ่งเป็นเจ้าของ X หรือทวิตเตอร์เดิม ก็ออกมาฉวยโอกาสเยาะเย้ยเมตาผ่านโพสต์หนึ่งว่า “ถ้าคุณกำลังอ่านโพสต์นี้อยู่ นั่นเป็นเพราะเซิร์ฟเวอร์ของเราทำงานปกติ”

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น