เอเจนซีส์ - ภาพกล้องทีวีวงจรปิดพบขบวนคอนวอยตำรวจรัสเซียนำรถตู้สีขาวเชื่อนำร่างอเล็กเซ นาวาลนี ไปห้องดับจิตที่เมืองซาเลคฮาร์ด (Salekhard) ในเขตอาร์กติก ภรรยาม่าย ยูเลีย นาวาลนายา (Yulia Navalnaya) ประกาศสามีผู้นำฝ่ายค้าน อเล็กเซ โดนยาพิษโนวิช็อกสังหารเสียชีวิตประกาศขอทำหน้าที่ต่อแทนสามีเรียกร้องประชาธิปไตยให้คนรัสเซียมีเสรีภาพอิสรภาพ และความเป็นอยู่ที่ดีเหมือนโลกตะวันตก
สกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวันนี้ (19 ก.พ.) ว่า กล้องทีวีวงจรปิดตรวจจับการจราจรรัสเซียสามารถจับภาพขบวนรถที่มีตำรวจรถรัสเซียนำช่วงกลางคืนวันที่ 16-17 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่เขาเสียชีวิต
สื่ออังกฤษชี้ว่าเป็นการนำศพของผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียวัย 47 ปี อเล็กเซ นาวาลนี จากโรงพยาบาลไปยังห้องดับจิต
กล้องวงจรปิด 2 ตัวที่จับภาพแสดงให้เห็นขบวนซึ่งมีรถตู้สีขาวอยู่ตรงกลางกำลังข้ามแม่น้ำอ็อบ (Ob River) ทางใต้ของเมือง Labytnangi ซึ่งเป็นถนนเส้นเดียวที่เชื่อมระหว่างเรือนจำคาร์ป (Kharp) และห้องดับจิตในเมืองซาเลคฮาร์ด (Salekhard) ซึ่งเป็นเมืองอยู่ที่วงกลมอาร์กติก ซึ่งมีรายงานว่าศพของนาวาลนีถูกเก็บไว้ที่นี่
สกายนิวส์รายงานว่า เชื่อว่าขบวนถูกจับภาพไว้ได้ระหว่างเวลา 23.54-00.01 น. ตามเวลาท้องถิ่น
ขบวนประกอบด้วยรถ 4 คัน รวมรถตำรวจนำขบวนและปิดท้าย รถตู้สีขาว และรถอีกคันที่ไม่ติดเครื่องหมาย
ทั้งนี้ รถตู้สีขาวนี้เป็นรุ่น UAZ อ้างอิงจาก Mediazona พบว่าเครื่องหมายแสดงชี้ว่า เป็นรถของสำนักงานเรือนจำรัสเซีย
เมดูซา (Meduza) สื่อรัสเซียที่มีฐานอยู่ในลัตเวียรายงานอ้าง Mediazona ว่า ดูเหมือนขบวนเคลื่อนย้ายศพผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียนั้นวิ่งช้ากว่าปกติระหว่างการข้ามแม่น้ำ และหลังการข้ามแม่น้ำไปแล้ว ขบวนวิ่งไปในทิศทางมุ่งหน้าสู่เมืองซาเลคฮาร์ด แต่ไม่มีภาพที่แสดงยืนยันการเดินทางตลอดเส้นทาง
สกายนิวส์รายงานว่าส ด้านภรรยาม่าย ยูเลีย นาวาลนายา (Yulia Navalnaya) ออกมาเปิดเผยอ้างว่า สามีเสียชีวิตจากสารโนวิช็อก รัฐบาลรัสเซียต้องการปกปิดร่องรอยการเสียชีวิตด้วยการซ่อนศพไม่ยอมส่งกลับออกมาให้ครอบครัว
และยูเลียได้เปิดเผยผ่านวิดีโอคลิปไปยังบรรดาผู้สนับสนุนของนาวาลนีว่า เธอจะเป็นคนเดินหน้าทำงานของสามีต่อไป และในสารเธอได้ยืนยันอีกครั้งว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เป็นคนสังหารอเล็กเซ นาวาลนี
“สามีของดิฉันไม่สามารถแตกสลาย และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมปูตินถึงฆ่าเขา ช่างน่าละอาย ขี้ขลาด และไม่กล้าที่จะมองไปที่ตาของเขาหรือแม้แต่กระทั่งเรียกชื่อเขา” ยูเลียกล่าว
และเธอเสริมว่า รัฐบาลรัสเซียไม่ยอมส่งคืนศพสามีให้แม่ของเขา เพื่อต้องการให้ร่องรอยยาพิษโนวิช็อกของปูตินนั้นหายไป อย่างไรก็ตาม เครมลินออกมาปฏิเสธในการเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย
และในวิดีโอคลิป ยูเลีย นาวาลนายา กล่าวว่า “ดิฉันต้องการที่จะอาศัยอยู่ในรัสเซียที่เสรี ดิฉันต้องการสร้างรัสเซียที่เสรี ดิฉันจะทำงานของอเล็กเซ นาวาลนีต่อไป”
พร้อมกันนี้ ภรรยาผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียยังออกมาเรียกร้องให้เหล่าผู้สนับสนุนเขาออกมาร่วมกับเธอ “ดิฉันเรียกร้องให้พวกคุณยืนเคียงข้างดิฉัน ดิฉันร้องขอให้พวกคุณร่วมความโกรธเคืองกับดิฉัน ความโกรธ ความไม่พอใจ ความเกลียดชังต่อพวกคนที่กล้าฆ่าอนาคตของพวกเรา”
และในวิดีโอคลิปสารของเธอยังแสดงภาพตอนหนึ่งของสามีที่ขึ้นกล่าวต่อหน้าประชาชนรัสเซียมีใจความว่า “ผมไม่มีประเทศอื่น ผมไม่มีที่จะหนีไป ไม่มีประเทศอื่น ไม่มีกรุงมอสโกอื่น ไม่มีครอบครัวอื่น ไม่มีประชาชนอื่น มีแต่พวกคุณ”
ขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้เรียกเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเบอร์ลินไปพบวันนี้ในประเด็นการเสียชีวิตของอเล็กเซ นาวาลนี
สกายนิวส์รายงานว่า เยอรมนีกดดันให้รัสเซียทำการปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมดออกมา โฆษกกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีแถลง พร้อมเสริมว่า “มันเป็นสิ่งที่น่าตกใจที่ประชาชนถูกจับในรัสเซียด้วยเหตุผลแค่การวางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของอเล็กเซ นาวาลนี”
รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี อันนาเลนา แบร์บ็อค (Annalena Baerbock) แถลงในวันจันทร์ (19) ตามการรายงานของรอยเตอร์ ชี้ว่า เบอร์ลินจะเสนอมาตรการคว่ำบาตรใหม่เพื่อลงโทษรัสเซียในการเสียชีวิตของนาวาลนี
ทั้งนี้ นักการทูตระดับสูงของ EU ก่อนหน้าเคยชี้ว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนาวาลนีอาจถูกขึ้นบัญชีดำ รอยเตอร์รายงานว่า แต่ในเวลานี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาถึงมาตรการแรงใดๆ ที่อาจกระทบต่อเศรษฐกิจรัสเซียเป็นวงกว้าง


