xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” ขอศาลสูงสุดสหรัฐฯ SCOTUS สั่งหยุดพักคดีล้มเลือกตั้งสหรัฐฯปี 2020 ส่งลูกสะใภ้ตัวเอง “ลอรา ทรัมป์” ยึดพรรครีพับลิกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ทีมกฎหมายของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตผู้นำสหรัฐฯวันจันทร์(12 ก.พ)ยื่นเรื่องขอศาสสูงสุดสหรัฐฯหยุดพักคดีทรัมป์พยายามล้มเลือกตั้งสหรัฐฯปี 2020 ในการบุกรัฐสภาคองเกรสสหรัฐฯวันที่ 6 ม.ค ปี 2021 ใช้แผนเลื่อนคดีออกไปจนกว่าจะผ่านเลือกตั้งสู้ไบเดนปลายปีนี้ ทรัมป์วันเดียวกันเล็งยึดพรรครีพับลิกันส่งลูกสะใภ้ ลารา ลีทรัมป์ (Lara Trump )ภรรยาเอริค ทรัมป์ลงชิงประธานร่วมพรรครีพับลิกัน( RNC )

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันจันทร์(12 ก.พ)ว่า ทีมกฎหมายอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยื่นต่อศาลสูงสุดสหรัฐฯวานนี้(12)ร้องให้หยุดพักคดีทรัมป์พยายามล้มการเลือกตั้งสหรัฐฯปี 2020 หลังจากเขาพ่ายให้แก่คู่แข่ง โจ ไบเดน

เกิดขึ้นระหว่างที่ทรัมป์กำลังเตรียมตัวเพื่อยื่นเรื่องต่อคำตัดสินของศาลอุทธรณ์สหรัฐฯเมื่อไม่นานมานี้ตัดสินว่า “เขาไม่มีภูมิคุ้มกันไม่ต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย”

วันจันทร์(12)เป็นการยื่นเรื่องคำร้องจำนวน 110 หน้า มีใจความว่า

“คำร้องของประธานาธิบดีทรัมป์เอื้อต่อเงื่อนไขตามธรรมเนียมของศาลต่อการอนุญาตพักการพิจารณาครบองค์คณะ(en banc review)และการพิจารณาของศาลนี้ต่อคำพิพากษาศาลชั้นล่าง(review on certiorari)” ทีมกฎหมายทรัมป์ได้แก่ จอห์น ซอยเยอร์( John Sauer) จอห์น ลอโร (John Lauro) และเกร็ก ซิงเกอร์ (Greg Singer) กล่าวผ่านแถลงการณ์

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ทรัมป์ไม่เคยปกปิดวิธีการของเขาในการต่อสู้คดีทางกฎหมายด้วยการใช้แทคติกทำให้คดีต้องเลื่อนออกไปเป้าหมายเพื่อให้ผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายนนี้ อดีตผู้นำสหรัฐฯกำลังประสบปัญหามีหลายรัฐประกาศห้ามนำชื่อเขาใส่ลงในบัตรเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน NBC News รายงานวันจันทร์(12)ว่า ทรัมป์แถลงส่งลูกสะใภ้ ลารา ลีทรัมป์ (Lara Lea Trump )ภรรยาเอริค ทรัมป์ลงชิงประธานร่วม RNC ของพรรครีพับลิกันหลังชี้ว่าถึงเวลาแล้วที่ประธานคนปัจจุบัน รอนนา แม็คแดเนียล ( Ronna McDaniel) ต้องลงจากตำแหน่ง

“ผมคิดว่าเพื่อนของผม ไมเคิล ว็อตลีย์ (Michael Whatley) สมควรที่จะเป็นผู้นำ RNC (พรรครีพับลิกัน) คนถัดไป” เขากล่าวผ่านแถลงการณ์

และเสริมต่อว่า “เขาอยู่กับผมมาตั้งแต่ต้นทำงานได้ดีมากในรัฐนอร์ทแคโรไลนาบ้านของเขา”

ซึ่งในแถลงการณ์ ทรัมป์เปิดเผยว่า ลารา ทรัมป์ ตกลงที่ลงสมัครในฐานะประธานพรรคร่วม ซึ่งลูกสะใภ้ของทรัมเคยเป็นที่ปรึกษาอาวุโสให้กับทีมหาเสียงของทรัมป์ปี 2020 และมักปรากฎตัวเป็นผู้สนับสนุนสำหรับการหาเสียงปี 2024

อดีตผู้นำสหรัฐฯกล่าวชื่นชมลารา ทรัมป์ภรรยาบุตรชายเอริคว่า “ลาลาเป็นนักสื่อสารที่ชาญฉลาดมากและยังทุ่มเทให้กับทุกสิ่งที่ MAGA ปกป้อง”

และเสริมต่อว่า “เธอบอกกับผมเองว่าเธอต้องการตอบรับความท้าทายนี้และมันจะวิเศษมาก!”

NBC News ชี้ว่า แถลงการณ์ที่ออกมาจากโฆษกจาก RNC ในคืนวันจันทร์(12)มีใจความว่า “แม็คแดเนียลยังคงอยู่ในเส้นทางเพื่อช่วยเหลือสมาชิกพรรคีพับลิกันในการเลือกตั้งและเธอจะทำงานอย่างหนักต่อไปเพื่อล้มไบเดนในฤดูใบไม้ร่วงนี้”

โฆษก คีธ ชิปเปอร์ (Keith Schipper) เสริมว่า “ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆและยังไม่มีการตัดสินใจหรือการประกาศแผนการในอนาคตจากกว่าจะถึงหลังจากรัฐเซาท์แคโรไลนาไปแล้ว”

ซึ่งในการแถลงอาจหมายถึงการเลือกตั้งรอบไพรมารีของพรรคในรัฐเซาท์แคโรไลนาในวันที่ 24 ก.พที่จะถึง ซึ่งรัฐนี้ นิกกี เฮลีย์ คู่แข่งทรัมป์เคยดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐ

ดูเหมือนว่าพรรครีพับลิกันจะยอมสยบให้ทรัมป์เพื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปีนี้

เดอะการ์เดียนกล่าวว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันต่างเชื่อว่า ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตทำให้ “สหรัฐฯ” ดูอ่อนแอในเวทีโลก

ต่างแสดงเหตุผลชี้ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ไม่ได้บุกยูเครนสมัยทรัมป์แต่เกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีโจ ไบเดน และก่อนหน้าปี 2014 ที่ปูตินสามารถผนวกแหลมไครเมียยังเกิดขึ้นในสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา

การเมืองสหรัฐฯดูเหมือนอ่อนแอลงมากตั้งแต่ยุคทรัมป์เป็นต้นมาที่มีโอกาสได้เห็นสภาคองเกรสสหรัฐฯที่ทรงเกียรติถูกบุกจนทำให้ตำรวจสหรัฐฯเสียชีวิต 1 นาย มีสว.จากพรรคเดโมแครตที่เก็บทองก้อน 1 กิโลกรัมไว้ในบ้านหลังช่วยรัฐบาลอียิปต์สำเร็จ และส.สพรรครีพับลิกันทำเรื่องฉาวใช้เงินหาเสียงไปอย่างมิชอบจนโดนขับออกจากตำแหน่งผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แต่ยังไม่ละความพยายามหันไปขายคลิปราคา 350 ดอลลาร์/ชิ้นให้แฟนคลับบนแพลตฟอร์ม

และสหรัฐฯที่เป็นเสาหลักประชาธิปไตยและเสรีภาพของโลกตะวันตกแต่กลับมีผู้นำที่แสดงความชื่นชมบรรดาผู้นำเผด็จการ

EL Paris ภาคภาษาอังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 22 พ.ย ปีที่แล้วว่า กลายเป็นที่รู้ไปทั่ว อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯชื่นชมผู้นำเผด็จการและประชานิยมทั้ง ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ที่ยืนอยู่ตรงข้ามตะวันตก และนายกรัฐมนตรีฮังการี วิคเตอร์ ออร์บานใกล้ชิดมอสโก

และล่าสุดเขาออกมาชื่นชมประธานาธิบดีสายประชานิยมจากอาร์เจนตินา ประธานาธิบดีสายประชานิยมจากอาร์เจนตินา ฆาเบียร์ มิลเล (Javier Milei)

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ทรัมป์ตั้งความหวังอย่างสูงว่าหากเขาสามารถคว่ำไบเดนและดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เขามีเป้ามายที่จะอภัยโทษตัวเองหรือออกคำสั่งให้รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯยกเลิกคดีความของตัวเองทั้งหมด
กำลังโหลดความคิดเห็น