xs
xsm
sm
md
lg

ปูตินหน้าหงาย! อดีต ปธน.มองโกเลียโชว์แผนที่ ‘จักรวรรดิมองโกล’ เคยยิ่งใหญ่กว่ารัสเซียหลายเท่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตประธานาธิบดีมองโกเลียโพสต์ข้อความผ่าน X เย้ยบทสัมภาษณ์ วลาดิมีร์ ปูติน หลังผู้นำรัสเซียพยายามยกประวัติศาสตร์มาอ้างความชอบธรรมในการรุกรานยูเครน โดยได้นำแผนที่ “จักรวรรดิมองโกล” ในอดีตมาโชว์ว่าเคยยิ่งใหญ่กว่ารัสเซียขนาดไหน

ที่ผ่านมา ปูตินมักจะยกเอาเขตแดนในประวัติศาสตร์ของรัสเซียมาเป็นข้ออ้างในการทำสงครามชิงดินแดนเคียฟ และอ้างว่ารัสเซียมีสิทธิที่จะเคลมดินแดนของยูเครน แม้ปัจจุบันยูเครนจะเป็นรัฐเอกราชก็ตาม

ในบทสัมภาษณ์ที่ ปูติน คุยกับ ทัคเกอร์ คาร์ลสัน (Tucker Carlson) อดีตผู้สื่อข่าวฟ็อกซ์นิวส์ ซึ่งออกอากาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำรัสเซียได้ร่ายยาวประวัติศาสตร์นานนับร้อยๆ ปีของรัสเซียและยุโรป ซึ่งนักประวัติศาสตร์ออกมาแย้งว่าข้อมูลส่วนใหญ่เชื่อถือไม่ได้

ซาเคีย เอลเปกตอร์ช (Tsakhia Elbegdorj) อดีตประธานาธิบดีมองโกเลียซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2009-2017 และเคยเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีด้วย ได้ออกมาโพสต์ข้อความเย้ยหยันข้อกล่าวอ้างของปูติน พร้อมกับแชร์ภาพแผนที่จักรวรรดิมองโกลในอดีตซึ่งเคยมีอำนาจครอบคลุมถึงดินแดนบางส่วนของรัสเซียในปัจจุบันด้วย

“หลังจากที่ฟังปูตินพูด ผมก็ไปเจอแผนที่ในประวัติศาสตร์ของมองโกเลีย แต่ไม่ต้องกังวล พวกเราเป็นชาติที่ใฝ่สันติและเสรีภาพ” เอลเปกตอร์ช กล่าว

แผนที่ที่อดีตผู้นำมองโกเลียเอามาโชว์ยังชี้ให้เห็นว่ารัสเซียเคยมีขนาดเล็กมากในช่วงศตวรรษที่ 15

จักรวรรดิมองโกลเคยได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีดินแดนครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของยูเรเชีย รวมถึงดินแดนประเทศจีนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ของรัสเซีย และยูเครน

ทุกวันนี้แม้มองโกเลียจะมีขนาดเล็กลง และตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซีย แต่ก็ยังถือเป็นประเทศซึ่งมีผืนแผ่นดิน (landmass) ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

รัฐบาลมองโกเลียไม่ได้แสดงจุดยืนสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน แต่ก็ไม่เคยประณามอย่างโจ่งแจ้ง ทว่าตัวของ เอลเปกตอร์ช เองนั้นมักจะแสดงความคิดเห็นเข้าข้างยูเครนเสมอ

เขาเคยเขียนข้อความเมื่อเดือน ก.พ. ปี 2023 ว่า “รัฐประชาธิปไตยทั่วโลกจะต้องร่วมแรงร่วมใจกันให้มากกว่านี้ เพื่อประกาศว่าเสรีภาพคือสิ่งที่ต่อรองไม่ได้ และส่งมอบอาวุธที่จำเป็นต่อการมีชัยชนะในสงครามให้ยูเครน”

“ผมรู้ว่า ปูติน ทนไม่ได้กับคำว่าเสรีภาพ ผมเคยนั่งคุยกับเขาในหลายๆ โอกาส เขาไม่ชอบความแตกต่างและการแข่งขัน เขาหวาดกลัวยูเครนที่มีความเสรี ด้วยความที่เป็นคนหลงตัวเองขนาดหนัก เขาทนไม่ได้ที่จะเห็นเพื่อนบ้านประสบความสำเร็จและเจริญรุ่งเรืองกว่า”

ที่มา : business insider


กำลังโหลดความคิดเห็น