xs
xsm
sm
md
lg

คว่ำบาตรไร้ผล! เกาหลีเหนือโวทดสอบ ‘ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก’ เชื้อเพลิงแข็งพิสัยปานกลางรุ่นใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกพิสัยปานกลาง (intermediate range) รุ่นใหม่ที่ใช้เชื้อเพลิงแข็ง ในความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เรียกเสียงประณามจากทั้งสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (15 ม.ค.) ว่า การยิงขีปนาวุธในครั้งนี้มุ่งทดสอบความน่าเชื่อถือของเครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็งแรงขับสูงแบบหลายขั้น (multi-stage, high-thrust solid-fuel engines) และหัวรบไฮเปอร์โซนิกพิสัยปานกลางที่สามารถควบคุมทิศทางได้ โดยการทดสอบครั้งนี้ไม่ได้ก่อภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้าน

กองทัพเกาหลีใต้ได้แถลงประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือว่าละเมิดคำสั่งห้ามของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) พร้อมเตือนว่าเกาหลีใต้จะมีมาตรการตอบโต้พฤติกรรมยั่วยุโดยตรงของโสมแดง

การยิงขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ (14) ยังถือเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีเหนือในปีนี้ และถูกประณามโดยบรรดาทูตนิวเคลียร์ของเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ซึ่งให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมหารือ 3 ฝ่ายทางโทรศัพท์ว่า การกระทำยั่วยุต่างๆ ของเกาหลีเหนือเป็นตัวบ่อนทำลายเสถียรภาพของภูมิภาค

KCNA รายงานด้วยว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ โช ซอนฮุย (Choe Son Hui) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศโสมแดง นำคณะผู้แทนเดินทางจากเปียงยางไปยังรัสเซีย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ที่ทวีความตึงเครียด หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) หลายครั้ง และยังประสบความสำเร็จในการปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหารขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก รวมถึงสายสัมพันธ์ระหว่างเปียงยางกับมอสโกที่กระชับแน่นแฟ้นขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างความกังวลต่อสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร

KCNA ยังได้เผยแพร่บทความวิจารณ์เกาหลีใต้ว่าเป็นฝ่ายกระพือความตึงเครียดในภูมิภาคด้วยการซ้อมรบ และยังอ้างเรื่องที่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้บางคนเรียกร้องให้โซลติดอาวุธเสริมเขี้ยวเล็บเพิ่มขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ เกาหลีเหนือได้ประกาศให้เกาหลีใต้เป็น “รัฐศัตรูหมายเลขหนึ่ง” อีกทั้งผู้นำ คิม จองอึน ยังกล่าวสำทับว่าการรวมชาติอย่างสันติ “ไม่สามารถเป็นไปได้อีกแล้ว”

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การปรับนโยบายครั้งนี้อาจมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความชอบธรรมในการที่โสมแดงจะนำอาวุธนิวเคลียร์ออกมาใช้กับเกาหลีใต้ หากเกิดสงครามขึ้นในอนาคต

กองทัพเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธซึ่งถูกยิงออกจากกรุงเปียงยางเมื่อเวลา 14.55 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันอาทิตย์ (14) ตกลงสู่ทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือ ห่างจากจุดที่ยิงประมาณ 1,000 กิโลเมตร ขณะที่กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ขีปนาวุธลูกนี้ไต่ระดับความสูงขึ้นไปถึง 50 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

ขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกถูกใช้เพื่อส่งหัวรบออกไปโจมตีเป้าหมายด้วยความเร็วมากกว่า 5 เท่าของความเร็วเสียง หรือประมาณ 6,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมักจะเดินทางในระดับเพดานบินที่ค่อนข้างต่ำ (low altitudes)

แม้ชื่อของมันจะบ่งบอกถึงความเร็วที่เหนือชั้น แต่นักวิเคราะห์ชี้ว่าจุดเด่นของขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ความเร็ว ซึ่งบางครั้งอาจจะถูกเทียบเคียงหรือแซงหน้าโดยขีปนาวุธทิ้งตัวแบบดั้งเดิม แต่อยู่ที่ศักยภาพในการบังคับเปลี่ยนทิศทาง (manoeuvrability) ซึ่งจะช่วยให้หลบหลีกระบบป้องกันของศัตรูได้

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเคยอ้างว่าได้ทดสอบเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็งรุ่นใหม่สำหรับใช้กับขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยปานกลางเมื่อวันที่ 11 และ 14 พ.ย.ปีที่แล้ว

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น