ญี่ปุ่นเดินหน้าสอบสวนในวันพุธ (3 ม.ค.) อุบัติเหตุเครื่องบินชนกันในสนามบินกรุงโตเกียวเมื่อ 1 วันก่อนหน้า ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน แต่อีกเกือบ 400 คนหนีรอดจากการถูกย่างสดได้อย่างหวุดหวิดเฉียดฉิวราว “ปาฏิหาริย์” โดยสื่อรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่มุ่งในประเด็นว่าเหตุร้ายคราวนี้มีความเกี่ยวข้องกับความประมาทเลินเล่อในวิชาชีพหรือไม่
ชิเกโนริ ฮิราโอกะ อธิบดีกรมการบินพลเรือน แห่งกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น แถลงสรุปว่า อุบัติเหตุเครื่องบินชนกันครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร (2) ขณะที่เครื่องบินโดยสารของสายการบินเจแปน แอร์ไลนส์ (เจเอแอล) ร่อนลงจอดบน 1 ใน 4 รันเวย์ของท่าอากาศยานฮาเนดะ ในกรุงโตเกียว แต่ปรากฏว่าเวลานั้นเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นก็เตรียมทะยานขึ้นจากรันเวย์เดียวกัน
เท็ตสึโอะ ไซโตะ รัฐมนตรีคมนาคม ยืนยันว่า ผู้โดยสารทั้ง 379 คนของเที่ยวบินเจเอแอล-516 ดัวกล่าวหลบหนีออกมาอย่างปลอดภัย ก่อนที่เครื่องบินแอร์บัส เอ350 ลำนี้จะลุกไหม้ทั้งลำ โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาดับถึงราว 6 ชั่วโมง ทว่าเครื่องบินบอมบาร์เดียร์ แดช-8 ของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่น มีเพียงนักบินที่หนีออกมาได้โดยได้รับบาดเจ็บสาหัส และลูกเรืออีก 5 คนเสียชีวิตทั้งหมด
เจ้าหน้าที่เผยว่า เครื่องบินของหน่วยยามฝั่งกำลังเตรียมขึ้นบินเพื่อนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่คาบสมุทรโนโตะ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ (1)
ภาพข่าวทีวีเผยให้เห็นลูกไฟสีส้มปะทุจากเครื่องบินของเจเอแอลที่ปะทะกับเครื่องบินของหน่วยยามฝั่ง และมีควันพวยพุ่งออกจากด้านข้างขณะที่เครื่องวิ่งไปตามรันเวย์ อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดสามารถหลบหนีออกจากเครื่องบินทางรางสไลด์หนีภัยภายใน 20 นาทีหลังจากเครื่องบินชนกัน
ทาดายูกิ ซัตสึมิ กรรมการและเจ้าหน้าที่บริหารจัดการของเจเอแอล แถลงเมื่อคืนวันอังคารว่า เครื่องเอ350 ลงจอดบนรันเวย์ตามปกติ โดยไม่ได้ระบุว่า ชนกับเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งได้อย่างไร
ขณะที่โนริยูกิ เอโอกิ กรรมการและเจ้าหน้าที่บริหารจัดการอีกคนหนึ่งเสริมว่า เจเอแอลยืนยันว่า เที่ยวบินดังกล่าวได้รับอนุญาตให้ลงจอดจากเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินแล้ว
ด้านโยชิโนริ ยานากิชิมะ โฆษกหน่วยยามฝั่ง แถลงว่า เครื่องบอมบาร์เดียร์ แดช-8 ซึ่งประจำการอยู่ที่ฮาเนดะ เตรียมมุ่งหน้าสู่นีงะตะเพื่อแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว โดยเครื่องบินรุ่นนี้มักใช้สำหรับการบินรับส่งผู้โดยสารและการเดินทางระยะใกล้
โยชิโอะ เซกูชิ รองผู้บัญชาการหน่วยยามฝั่งบอกว่า นักบินประจำเครื่องรายงานต่อฐานปฏิบัติการว่า เครื่องบินระเบิดหลังชนกับเครื่องบินของสายการบินพาณิชย์
อย่างไรก็ดี หน่วยยามฝั่งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์แวดล้อมขณะชน ซึ่งรวมถึงว่า เครื่องบินของตนอยู่บนรันเวย์หรือไม่ และหากอยู่ เครื่องจอดอยู่หรือกำลังเคลื่อนที่ขณะชน
กระนั้น บรรษัทแพร่ภาพและกระจายเสียงเอ็นเอชเค รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งที่ไม่มีการระบุชื่อผู้หนึ่งกล่าวว่า นักบินของเครื่องบินดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า เกนกิ มิยาโมโตะ วัย 39 ปี พูดทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุว่าเขาได้รับอนุญาตให้นำเครื่องบินขึ้นบิน
มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในการเดินทางกำลังวิเคราะห์การสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินกับเครื่องบินทั้งสองลำ และเตรียมสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่เจเอแอลเพื่อพิจารณาต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องบินชนกัน
สื่อท้องถิ่นหลายแห่งซึ่งรวมถึงสำนักข่าวเกียวโด และนิกเกอิ เอเชียรายงานเมื่อวันพุธ (4 ม.ค.) ว่า กรมตำรวจนครบาลโตเกียวกำลังสอบสวนว่า ความประมาทเลินเล่อในวิชาชีพอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้หรือไม่
โฆษกกรมตำรวจเผยว่า ได้จัดตั้งหน่วยพิเศษขึ้นที่สนามบินและกำลังตรวจสอบรันเวย์ รวมทั้งมีแผนสอบปากคำบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ปฏิเสธในการแสดงความคิดเห็นว่ามีการตรวจสอบความเป็นไปได้ของกรณีการประมาทเลินเล่อในวิชาชีพหรือไม่
ทางด้าน ฮิโรยูกิ โคบายาชิ อดีตนักบินของเจเอแอลและนักวิเคราะห์การบิน ชี้ว่า มีความเป็นไปได้ชัดเจนว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดของมนุษย์ เนื่องจากปกติแล้วจะมีเครื่องบินเพียงลำเดียวที่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่รันเวย์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารคือ แม้มีการอนุญาตเปิดทางให้เครื่องบินของเจเอแอลลงจอดแล้ว ทว่ายังมีเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งอยู่บนรันเวย์นั้น
จากข้อมูลบันทึกการควบคุมการจราจรทางอากาศที่เผยแพร่บน liveATC.net เครื่องบินของเจเอแอลได้รับอนุญาตให้เข้าสู่รันเวย์เมื่อเวลา 17.43 น. และอนุญาตให้ลงจอดในเวลา 17.45 น. หรือ 2 นาทีก่อนเกิดการชน
นอกจากการสอบสวนของตำรวจแล้ว คณะกรรมการความปลอดภัยในการขนส่งของญี่ปุ่น (เจทีเอสบี) ก็กำลังสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้ร่วมกับหน่วยงานของฝรั่งเศสที่เป็นสถานที่ผลิตเครื่องบินแอร์บัส และหน่วยงานของอังกฤษที่เป็นสถานที่ผลิตเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์ เวลาเดียวกันนั้น แอร์บัสยังส่งที่ปรึกษาทางเทคนิคให้ความช่วยเหลือในการสอบสวนด้วย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจทีเอสบีพบเครื่องบันทึกการบินและเครื่องบันทึกเสียงจากเครื่องบินของหน่วยยามฝั่งแล้ว
ในอีกด้านหนึ่ง เกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวบนคาบสมุทรโนโตะของญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์นั้น จนถึงวันพุธได้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 73 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่รีบเร่งนำสิ่งบรรเทาทุกข์ไปมอบให้ผู้รอดชีวิตที่เผชิญความหนาวเย็นสุดขั้ว นอกจากนั้น ยังคาดว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ประสบภัยในวันพุธ ซึ่งอาจทำให้เกิดดินถล่มและเพิ่มความยากลำบากให้แก่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย
(ที่มา : เอพี, เอเอฟพี)