xs
xsm
sm
md
lg

โลกระทึก!! สหรัฐฯ นั่งไม่ติดข่าวทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินกลางทะเลทรายรัฐเนวาดา USGS รายงานแผ่นดินไหวเทียมแรง 1.7 แมกนิจูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - สหรัฐฯ กำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมทางนิวเคลียร์ท่ามกลางรายงานทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินกลางทะเลทรายรัฐเนวาดา ปัดฝุ่นโครงการอาวุธนิวเคลียร์ใหม่หลังร้างลานาน 30 ปีระหว่างเกิดความขัดแย้งทั่วโลกทั้งยูเครนและอิสราเอล-ปาเลสไตน์ระอุ รัสเซียนั่งไม่ติดพบเพนตากอนแอบทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินกลางทะเลทรายเนวาดาเดือนที่แล้วอ้างเพื่อเพิ่มสมรรถนะการตรวจจับการระเบิดนิวเคลียร์แบบทำลายล้างต่ำ (low-yield nuclear explosion) จากทั่วโลก USGS รายงานมีแผ่นดินไหวเทียม 1.7 แมกนิจูดหลังทดสอบ

นิวสวีก สื่อสหรัฐฯ รายงานวันพุธ (15 พ.ย.) ว่า สำนักงานบริหารความมั่นคงนิวเคลียร์แห่งชาติสหรัฐฯ NNSA (National Nuclear Security Administration) จิล รูบี (Jill Hruby) ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Arms Control Today ถึงข่าวลือสหรัฐฯ กำลังหวนกลับมาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ใต้ดินอีกครั้ง ท่ามกลางวิกฤตทั่วโลกในวันนี้ทั้งสงครามยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย การโจมตีของกลุ่มฮามาสทำให้เกิดวิกฤตอิสราเอล-ปาเลสไตน์รอบใหม่ รวมไปถึงประเด็นจีน-ไต้หวัน และการเดินหน้าทดสอบอาวุธมิสไซล์อย่างต่อเนื่องของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สภาคองเกรสสหรัฐฯ ได้อนุมัติงบประมาณ 19.114 พันล้านดอลลาร์ให้ NNSA สำหรับการปรับปรุงคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐฯ ให้มีความทันสมัย ซึ่งงบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณประจำปี 2024

รูบียืนยันว่า การดำเนินการเรื่องนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ มีความโปร่งใส โดยชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นที่จุดทดสอบนิวเคลียร์ของศูนย์ความมั่นคงแห่งชาติรัฐเนวาดา NNSS (Nevada National Security Site) ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในจุดทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่สำคัญมากที่สุดของสหรัฐฯ ที่เริ่มเปิดใช้มาตั้งแต่ปี 1951 มาจนถึงปี 1992

ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้ประกอบไปด้วย 3 วัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึง การทดสอบที่มีความสำคัญลำดับรองลงมาพื้นฐานบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในโครงการ SSP (Stockpile Stewardship Program)

“นี่เป็นส่วนหนึ่งของในสิ่งที่พวกเราต้องการทำเพื่อให้มั่นใจว่าคลังแสงของพวกเรานั้นอยู่ในความเหมาะสมและเสื่อมในหนทางที่พวกเราได้คิดไว้เพื่อที่พวกเราไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบแบบเต็มรูปแบบ”

การมีข่าวลือว่าสหรัฐฯ หวนกลับมาทำการทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินอีกครั้งเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการแข่งขันระหว่างชาติมหาอำนาจทางนิวเคลียร์ทั้งรัสเซีย จีน และเกาหลีเหนือท่ามกลางความขัดแย้งของโลกทั้งในยูเครนและตะวันออกกลาง

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้ออกมายืนยันว่ากองทัพรัสเซียทำการฝึกซ้อมการโจมตีโดยนิวเคลียร์อำนาจมหาศาลอย่างแม่นยำ

รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เก ชอยกู เปิดเผยว่า เป็นการฝึกซ้อมรวมไปถึงการตอบโต้การโจมตีนิวเคลียร์จากข้าศึก ซึ่งมี 2 ชาติในโลกได้แก่สหรัฐฯ และรัสเซียมักจะฝึกซ้อมความพร้อมทางนิวเคลียร์ โดยรัสเซียมักจะทำในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม

ซึ่งความเคลื่อนไหวทางอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ นั้นเป็นที่จับตาจากทั้งรัสเซียและจีน โดยสำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก รยาคอฟ (Sergey Ryabkov) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์รอสสิยา24 (Rossiya-24) ว่า ฝ่ายเครมลินกำลังตรวจสอบข้อมูลว่า สหรัฐฯ กำลังทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินที่รัฐเนวาดาจริงหรือไม่

พร้อมกันนั้น ยังชี้ว่าหากว่ามีการทดสอบเกิดขึ้น จะมองว่าเป็นการยั่วยุไปอีกขั้น พร้อมกันนี้ยังได้อ้างไปถึงคำกล่าวของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่เคยเตือนว่า หากเมื่อใดที่สหรัฐฯ ทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเอง รัสเซียจะทำตามเช่นกัน

สื่อรัสเซียรายงานว่า กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ในวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมาได้รายงานว่า สหรัฐฯ ได้ทำการทดสอบการระเบิดทางเคมีในระดับใต้ดินที่จุดทดสอบนิวเคลียร์ของศูนย์ความมั่นคงแห่งชาติรัฐเนวาดา NNSS (Nevada National Security Site) เพื่อพัฒนาความสามารถการตรวจจับการเกิดการระเบิดนิวเคลียร์แบบอานุภาพจำกัดวง (low-yield nuclear explosion)

Popular Science รายงานวันที่ 27 ต.ค.ว่า การทดสอบใต้ดินดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ ไม่ได้ทำการทดสอบมานานร่วม 30 ปีเกิดขึ้น อ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์ลาสเวกัส news3lv พบว่าเกิดขึ้นที่อุโมงค์ P ในแอเรีย 12 สำหรับการทดลองด้วยเคมีที่มีอานุภาพการระเบิดสูงและ radiotracer  นิวสวีกชี้ว่า แต่การทดสอบใต้ดินนี้ไม่มีระเบิดนิวเคลียร์เกี่ยวข้องในการทดสอบ

การจุดระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.15 น.และ 59 วินาทีของวันดังกล่าว สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS แถลงว่าแรงระเบิดทำให้เกิดแผ่นดินไหวเทียมความแรง 1.7 แมกนิจูดขึ้นมา

สื่อวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ในโลกศตวรรษที่ 21 นี้มีแค่เฉพาะเกาหลีเหนือเท่านั้นที่ยังคงจุดระเบิดอาวุธนิวเคลียร์ของตัวเอง และทุกการทดสอบนี้เกิดขึ้นใต้ดิน ซึ่งการตรวจค้นหาการทดสอบนิวเคลียร์ใต้ดินจะเป็นการช่วยป้องกันและเตือนภัยสหรัฐฯ ไปได้อีกระดับ

นิวสวีกรายงานว่า ผู้นำสำนักงานบริหารความมั่นคงนิวเคลียร์แห่งชาติสหรัฐฯ NNSA ได้กล่าวไปถึงข้อสงสัยการทดสอบนิวเคลียร์ของอเมริกา

เธอยืนยันว่า “สหรัฐฯ จำเป็นต้องชัดเจนในสิ่งนี้ให้มากกว่าถึงในสิ่งที่พวกเรากำลังทำเป็นเพราะพวกเราไม่มีสิ่งใดต้องปกปิด และพวกเราไม่ได้กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน”

รูบีย้ำว่า “ในความสัตย์จริง พวกเราในรอบ 3-4 ปี ล่าสุดมีความรู้และความเชี่ยวชาญเพียงพอกับการทดสอบนี้ที่พวกเราได้ทำกันเวลานี้ในการมีเป้าหมายไปที่การทดสอบความสำคัญระดับรองที่พวกเราได้ลงทุนอย่างมหาศาลในการวิจัยใหม่”
กำลังโหลดความคิดเห็น