xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป :ผู้นำอิสราเอลชี้อาจต้องคงกำลังในกาซา ไบเดนเตือนการยึดครอง‘ผิดพลาดมหันต์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ชุมนุมเดินขบวนคนหนึ่งวางดอกไม้ที่ถุงบรรจุศพห่อผ้าขาว ซึ่งมุ่งให้เป็นตัวแทนของบรรดาเหยื่อจากการสู้รบขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ที่บริเวณด้านหน้าของทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธ (15 พ.ย.) โดยที่แผ่นป้ายขนาดใหญ่ทั้ง 2 ที่แขวนเอาไว้ตรงรั้วกั้น เขียนข้อความว่า “ไบเดน หยุดยิงเดี๋ยวนี้” และ “ให้โอกาสเด็กๆ กาซาได้เติบโต”
ประธานาธิบดีอิสราเอลชี้ อาจต้องคงกองกำลังที่แข็งแกร่งมากเอาไว้ในดินแดนกาซาในอนาคตอันใกล้ เพื่อป้องกันกลุ่มฮามาสรวบรวมกำลังกลับมาเปิดโจมตีใหม่ ทว่า ไบเดนเตือนการยึดครองกาซาจะเป็นความผิดพลาดมหันต์ อย่างไรก็ดี ผู้นำอเมริกายังคงให้ท้ายปฏิบัติการบุกจู่โจมเข้ากวาดล้างในโรงพยาบาลอัลชีฟา โดยยืนยันว่า ฮามาสก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการตั้งศูนย์บัญชาการใต้โรงพยาบาล


ประธานาธิบดีอิสซัก เฮอร์ซ็อกของอิสราเอล กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ไฟแนนเชียลไทมส์ สื่อชื่อดังด้านการเงินของอังกฤษ ที่นำออกเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสฯ (16 พ.ย.) ว่า อิสราเอลไม่อาจปล่อยให้เกิดสุญญากาศในกาซา และขณะนี้กำลังพิจารณาแนวคิดหลายอย่าง และเขาคิดว่า อเมริกาและเพื่อนบ้านในตะวันออกกลางควรมีส่วนเกี่ยวข้องในกาซาหลังสงคราม แต่ที่แน่ๆ คือไม่มีใครอยากให้กาซากลายเป็นฐานการก่อการร้ายอีก

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ (15 พ.ย.) ว่า ได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลอย่างชัดเจนว่า แนวทางสองรัฐเป็นทางเดียวในการแก้ไขความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ และย้ำว่า การยึดครองกาซาจะเป็นความผิดพลาดมหันต์

ทั้งนี้ อิสราเอลประกาศทำลายล้างฮามาส โดยเนทันยาฮูระบุว่า อิสราเอลจะคงความรับผิดชอบด้านความมั่นคงโดยรวมในกาซาหลังสงคราม ในระยะเวลาไม่จำกัด

เป้าหมายของกองทัพอิสราเอลในวันพฤหัสฯ ยังคงเป็นโรงพยาบาลอัลชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซา และอิสราเอลกล่าวหาว่า ฮามาสซ่องสุมอาวุธและมีศูนย์บัญชาการอยู่ในอุโมงค์ใต้โรงพยาบาล

กองทัพอิสราเอลบุกเข้าไปในโรงพยาบาลแห่งนี้ตั้งแต่เมื่อเช้ามืดวันพุธและไล่ค้นหานักรบฮามาสไปทั่วโรงพยาบาล โดยวิดีโอที่พวกเขานำออกเผยแพร่มีภาพอาวุธอัตโนมัติ ระเบิดมือ กระสุน และเสื้อเกราะกันกระสุน ที่อิสราเอลระบุว่า พบในอาคารแห่งหนึ่งภายในโรงพยาบาล ขณะที่ฮามาสปฏิเสธ

ด้านไบเดนกล่าวว่า ฮามาสก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการตั้งศูนย์บัญชาการใต้โรงพยาบาล และย้ำคำแถลงของโฆษกทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร (14) โดยกล่าวว่า เขามั่นใจว่า ข่าวกรองของสหรัฐฯ สนับสนุนข้อเท็จจริงนี้ และสำทับว่า กองทหารอิสราเอลบุกเข้าสู่โรงพยาบาลอัลชีฟาด้วยกำลังจำกัดที่พกพาเพียงอาวุธปืน และไม่ได้ปูพรมถล่มทั้งโรงพยาบาล นอกจากนั้นเขายังกำชับให้อิสราเอลระมัดระวังอย่างยิ่งยวดในการตามล่าเป้าหมายในอัลชีฟา

อย่างไรก็ดี กองทัพอิสราเอลไม่เอ่ยถึงทางเข้าอุโมงค์ในโรงพยาบาลดังกล่าว ทั้งที่ก่อนหน้านี้กล่าวหาว่า ฮามาสสร้างเครือข่ายอุโมงค์อยู่ใต้โรงพยาบาล

เอ็ซซาต เอล ราชก์ สมาชิกอาวุโสของฮามาสในกาตาร์ แถลงตอบโต้ว่า อิสราเอลยังคงโกหก และเป็นฝ่ายนำอาวุธ เสื้อผ้า และเครื่องมือต่างๆ เข้ามาไว้ในโรงพยาบาล เขายังเรียกร้องให้มีคณะกรรมาธิการของสหประชาชาติ องค์การอนามัยโลก (WHO) และคณะกรรมการกาชาดสากล ตรวจสอบคำโกหกของอิสราเอล

สำนักข่าวชีฮับรายงานว่า เมื่อเช้าวันพฤหัสฯ รถถังอิสราเอลยังได้ตะลุยเข้าไปในโรงพยาบาลจากทางด้านใต้ และมีเสียงปืนดังขึ้น

ขณะเดียวกัน ไบเดนยังให้สัมภาษณ์ว่า ได้ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้และจะทำต่อไปจนกว่าตัวประกันที่ถูกฮามาสจับไปขังในกาซาจะได้รับอิสรภาพ ซึ่งรวมถึงเด็กอเมริกันวัย 3 ปี แต่จะไม่ส่งทหารอเมริกันไปยังดินแดนดังกล่าว

กระนั้น วอชิงตันก็ได้เพิ่มทหารของตนที่ประจำการในตะวันออกกลาง ด้วยการส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำและเรือสนับสนุนไปยังภูมิภาคดังกล่าว โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันความขัดแย้งลุกลามและป้องปรามอิหร่านซึ่งเป็นผู้สนับสนุนฮามาส ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้อง

ขณะที่มีรายงานจากฝ่ายอิหร่านโดยอ้างเจ้าหน้าที่อาวุโส 3 คนเผยว่า อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน บอกกับอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำฮามาส ระหว่างพบกันเมื่อต้นเดือนนี้ว่า อิหร่านจะยังคงสนับสนุนทางการเมืองและให้กำลังใจฮามาส แต่จะไม่เข้าไปแทรกแซงสงครามในกาซาโดยตรง

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อวันพุธ จอร์แดนประณามการโจมตีของอิสราเอลบริเวณรอบๆ โรงพยาบาลสนามของจอร์แดนในกาซา ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 7 คน และสำทับว่า กำลังรอผลการสอบสวนจากกองทัพก่อนดำเนินการทางกฎหมายและการเมืองกับอิสราเอลสำหรับอาชญากรรมนี้

วันเดียวกันนั้น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นเรียกร้องให้ขยายการหยุดเพื่อมนุษยธรรมฉุกเฉินออกไปอีกหลายวันเพื่อให้สามารถลำเลียงความช่วยเหลือเข้าสู่กาซา มติของคณะมนตรีฯ ยังเรียกร้องให้ฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมดทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข

ทว่า อิสราเอลปฏิเสธการหยุดยิงโดยอ้างว่า จะเข้าทางฮามาส อย่างไรก็ดี ในการเจรจาปล่อยตัวประกันที่มีกาตาร์เป็นตัวกลาง มีการหารือเกี่ยวกับการหยุดการสู้รบชั่วคราว

(ที่มา: รอยเตอร์)
กำลังโหลดความคิดเห็น