xs
xsm
sm
md
lg

บรรเทาทุกข์ถึง “ลิเบีย" ในที่สุด เขื่อนแตกดับพุ่ง 11,300 ส่วนทีมกู้ภัยนานาชาติปาดน้ำตาควานเจอศพจำนวนมากเปื่อยกำลังเน่ากลางเมดิเตอร์เรเนียน แต่เก็บไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี - ตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดวันอาทิตย์ (17 ก.ย.) จากเหตุเขื่อนลิเบียแตกหลังพายุเข้าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 11,300 คน กู้ภัยควานเจอศพเปื่อยกลางทะเล เชื่อหากมีเรือเพิ่มจะพบถึงวันละ 100 ศพต่อวัน 1 สัปดาห์หลังเกิดเรื่อง ขณะที่ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์มาถึงในที่สุด

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (17 ก.ย.) ว่า สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ OCHA ประกาศผ่านแถลงการณ์วันอาทิตย์ (17) ว่า ผู้เสียชีวิตในเหตุเขื่อน 2 แห่งถล่มที่ลิเบียเมื่อวันอาทิตย์ (9) หลังพายุแดเนียลเข้าอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 11,300 คนแล้ว

เอเอฟพีชี้ว่า ขณะที่ตัวเลขเสียชีวิตทางการจากรัฐมนตรีสาธารณสุขลิเบียของรัฐบาลลิเบียตะวันออกอยู่ที่ 3,166 ท่ามกลางโลกกำลังเร่งความช่วยเหลือเข้ามาที่ประเทศแอฟริกาเหนือแห่งนี้

CNN รายงานว่า มีราว 170 คนเสียชีวิตนอกเมืองเดอร์นาจากน้ำท่วมครั้งมโหฬาร ซึ่งภายในเมืองแห่งนี้มีไม่ต่ำกว่า 10,100 คนยังคงสูญหาย

ซึ่งเมืองเดอร์นาเป็นศูนย์กลางภัยพิบัติที่มีมวลน้ำมโหฬารพัดผ่านหลังเขื่อน 2 แห่งตั้งกั้นแม่น้ำสายสำคัญเกิดพังลง โดยก่อนเกิดเหตุพบเมืองแห่งนี้มีประชากรอาศัยราว 100,000 คน

สหประชาชาติชี้ว่า มีประชาชนชาวลิเบียร่วม 30,000 คนในเมืองเดอร์นาพลัดถิ่น โดยกว่า 40,000 คนพลัดถิ่นหลังพายุแดนเนียลเข้ามาทางตะวันออกเฉียงเหนือของลิเบีย และทำให้เกิดฝนตกหนัก

CNN รายงานว่า พบว่าร่างผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำ หน่วยงานกู้ภัยระหว่างประเทศเปิดเผย พร้อมกับร้องขอเครื่องมือเพิ่มและการช่วยเหลือเพื่อกู้ศพจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ตัวแทนจากกู้ภัยตูนิเซียกล่าวในการประชุมกับหน่วยกู้ภัยจากรัสเซีย ประเทศอาหรับทั้งหลาย ตุรกี และอิตาลีว่า “ศพหลายศพกำลังขึ้นอืดและจากจุดหนึ่งมันอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะสามารถเก็บกู้”

ขณะที่ตัวแทนแอลจีเรียกล่าววว่า ทางทีมสังเกตพบราว 50 ศพจากหน้าผาออกไป 7 ไมล์ทะเลจากเมืองเดอร์นา พร้อมกับเสริมว่า จุดนั้นสามารถเข้าถึงได้เฉพาะทางเรือและดำน้ำเข้าไป

ตัวแทนอียิปต์กล่าวว่า “หากว่าพวกเรามีเรือที่เหมาะสมหลายลำพวกเราจะสามารถกู้ได้ถึง 100 ศพทุกวัน”

เอเอฟพีรายงานว่า ความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เดินทางมาถึงลิเบีย

เครื่องบรรเทาทุกข์รวมถึงยารักษาโรคและอุปกรณ์ผ่าตัดและถุงใส่ศพ เต็นท์ ผ้าห่ม พรม ชุดคิทด้านความสะอาดทางสุขอนามัย และอาหารได้บินเข้าสู่ลิเบียพร้อมกับเครื่องจักรกลหนักสำหรับการนำซากปรักหักพังออกไป

และตอบสนองต่อความต้องการของประชากรลิเบียที่ต้องการการบรรเทาทุกข์ ส่งผลทำให้สหประชาชาติได้ออกมาเรียกร้องต้องการเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 71 ล้านดอลลาร์สำหรับลิเบียประเทศที่อยู่ภายใต้การปกครองของ 2 รัฐบาลในเวลานี้
กำลังโหลดความคิดเห็น