xs
xsm
sm
md
lg

‘แอปเปิล’ ประกาศอัปเดตซอฟต์แวร์ แก้ปัญหา ‘iPhone 12’ ปล่อยรังสีเกินมาตรฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอปเปิลประกาศวานนี้ (15 ก.ย.) ว่าจะมีการอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์ iPhone 12 ที่จำหน่ายในฝรั่งเศส หลังมีข้อร้องเรียนเรื่องการปล่อยรังสีของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเกินมาตรฐาน ขณะที่กระแสความกังวลที่แผ่ลามในยุโรปบ่งชี้ว่าบริษัทอาจจำเป็นต้องใช้มาตรการเดียวกันกับสินค้าที่จำหน่ายในประเทศอื่นๆ ด้วย

หน่วยงานควบคุมคลื่นความถี่ของฝรั่งเศส (France's Agence Nationale des Frequences - ANFR) แถลงเมื่อวันอังคาร (12 ก.ย.) ว่า อัตราการดูดซับพลังงานจำเพาะ (Specific Absorption Rate - SAR) ของ iPhone 12 สูงเกินกว่าค่ามาตรฐานที่กฎหมายฝรั่งเศสกำหนด ซึ่งนำมาสู่คำสั่งระงับการขาย

แอปเปิลได้ออกมาคัดค้านผลตรวจ และย้ำว่า iPhone ผ่านการรับรองจากองค์กรนานาชาติหลายแห่งว่ามีคุณภาพตรงตามมาตรฐานสากลทุกอย่าง แต่ก็รับปากวานนี้ (15) ว่าจะทำการอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อให้ได้มาตรฐานตามวิธีการตรวจที่ฝรั่งเศสใช้อยู่


นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาวิจัยกันมาแล้วมากมายในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อประเมินผลกระทบของสมาร์ทโฟนที่มีต่อสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งตามข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรงใดๆ ต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ดี คำเตือนของฝรั่งเศสเรื่อง iPhone 12 ปล่อยรังสีเกินมาตรฐาน ซึ่งแม้จะมาจากวิธีการตรวจที่แตกต่างจากประเทศอื่นๆ แต่ก็ทำให้หลายชาติในยุโรปเกิดความกังวล

มาธิว มิเชล รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของเบลเยียมระบุว่า ตนได้ขอให้แอปเปิลอัปเกรดซอฟต์แวร์ของ iPhone 12 ในสหภาพยุโรปทุกประเทศ แม้ผลการตรวจเบื้องต้นโดยหน่วยงานกำกับดูแลของเบลเยียมเองจะพบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ “ไม่ได้เป็นอันตราย” ต่อผู้ใช้ และยังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศเรียกคืนสินค้าก็ตาม

ด้านเยอรมนีระบุว่า ได้มีการติดต่อไปยังทางการฝรั่งเศสเพื่อแสวงหาทางออกร่วมสำหรับอียูทั้งภูมิภาค ขณะที่อิตาลีเตรียมขอให้แอปเปิลอัปเกรดซอฟต์แวร์ iPhone 12 ที่วางจำหน่ายในประเทศเช่นกัน


ด้านองค์การกำกับดูแลโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลของเนเธอร์แลนด์ยอมรับว่ามีเสียงร้องเรียนจากผู้บริโภค และอยู่ระหว่างตรวจสอบค่าการปล่อยรังสีของ iPhone 12 ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลภายใน 2 สัปดาห์ และได้มีการประสานไปยังแอปเปิล รวมถึงหน่วยงานกำกับดูแลของฝรั่งเศสและเยอรมนีแล้ว

รัฐบาลฝรั่งเศสมีท่าทีพอใจต่อคำมั่นสัญญาอัปเดตซอฟต์แวร์ของแอปเปิล และรับปากว่าจะดำเนินการตรวจสอบอย่างรวดเร็ว เพื่ออนุญาตให้ iPhone 12 ที่เปิดตัวในปี 2020 กลับมาวางจำหน่ายได้ต่อไป

ทั้งนี้ แอปเปิลมีการอัปเดตซอฟต์แวร์สำหรับโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์อยู่เป็นระยะเพื่ออุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย โดยอาจจะเน้นเฉพาะสินค้าบางรุ่น หรือสินค้าที่จำหน่ายในบางภูมิภาคเท่านั้น

ในส่วนของรัฐบาลเดนมาร์กก็ได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้ใช้ iPhone 12 โดยยืนยันว่าภาครัฐจะยังไม่ออกมาตรการใดๆ และ “ไม่มีความกังวล” เกี่ยวกับค่ารังสีของ iPhone 12 ด้วย

“จากข้อมูลที่มีอยู่ หน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของเดนมาร์ก (Danish Health Authority) ประเมินว่า ท่านยังสามารถใช้โทรศัพท์ iPhone 12 ต่อไปได้ โดยไม่ต้องมีความกังวลใดๆ” หน่วยงานระบุในคำแถลงผ่านอีเมล

ด้านผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมก็ยืนยันว่า iPhone 12 ไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยใดๆ เนื่องจากค่าการปล่อยรังสีสูงสุดที่กฎหมายกำหนดไว้นั้นยังคงต่ำกว่าระดับที่นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานว่าอาจจะก่อความเสี่ยงเกิดรอยไหม้ (burns) หรือฮีตสโตรก

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น