xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเกาหลีใต้รายงานด่วนพบ “คิม จองอึน” ขึ้นรถไฟกันกระสุนเขียวเข้มกระจกทึบมุ่งหน้าไปรัสเซียเข้า “วลาดิวอสต็อก” หารือ 1-1 กับ “ปูติน” เรื่องขายอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์/เอพี - หนังสือพิมพ์เกาหลีใต้รายงาน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ขึ้นรถไฟกันกระสุนสีเขียวเข้มค่ำวานนี้ (10 ก.ย.) มุ่งหน้าเข้ารัสเซีย เตรียมพบประธานาธิบดีรัสเซียที่เมืองวลาดิวอสต็อก หารือแบบ 1-1 กับปูตินเรื่องขายอาวุธในเช้าวันอังคาร (12 ก.ย.) แท็บลอยด์อังกฤษตีแผ่ขบวนหัวรถจักรมาพร้อมกลุ่มพนักงานต้อนรับหญิงสาวสวยพรหมจรรย์และเหล้าเบียร์ครบบนขบวนเพื่อความบันเทิงระหว่างทริปข้ามพรมแดน

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (11 ก.ย.) ว่า หนังสือพิมพ์โชซุน อิลโบ (Chosun Ilbo) รายงานล่าสุดโดยอ้างอิงแหล่งข่าวภายในรัฐบาลเกาหลีโซลว่า มีรายงานออกมาว่าค่ำวานนี้ (10) ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ขึ้นรถไฟกันกระสุนสีเขียวเข้มออกเดินทางจากกรุงเปียงยางมุ่งหน้าไปยังเขตสหพันธ์ตะวันออกไกลของรัสเซีย

ตามการรายงานระบุว่า เชื่อว่าการหารือพบปะระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน คาดว่าจะเกิดขึ้นเร็วสุดในเช้าวันอังคาร (12)

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า นักข่าวเอพีในจุดใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ-รัสเซียได้เห็นรถไฟสีเขียวเข้มขลิบเหลืองคล้ายกับรถไฟหุ้มเกราะกันกระสุนส่วนตัวของประธานาธิบดีคิม จองอึนที่เคยใช้ออกเดินทางไปต่างแดนอยู่ที่สถานีในฝั่งเกาหลีเหนือติดแม่น้ำ

สำนักข่าวยอนฮับเกาหลีใต้และสื่ออื่นๆ ต่างออกมารายงานในลักษณะที่คล้ายกัน สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นอ้างอิงแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่รัสเซียชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้นำคิมกำลังมุ่งหน้าเข้ารัสเซียด้วยรถไฟกันกระสุนส่วนตัว

เดลีเมลชี้ว่า ทั้งนี้ซัมมิตปูติน-คิมที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ และบรรดานักวิเคราะห์ต่างพากันประเมินว่า น่าจะเป็นความร่วมมือทางการทหารและรวมไปถึงข้อตกลงซื้อขายอาวุธยุทโธปกรณ์ทางการทหารระหว่างกัน

ซึ่งที่ผ่านมาเกาหลีเหนือเป็นหนึ่งไม่กี่ชาติที่ออกมาสนับสนุนรัสเซียในปฏิบัติการพิเศษทางการทหารอย่างเต็มรูปแบบในยูเครน

สำนักข่าว TASS ของรัสเซียประเมินว่า สถานที่การหารือที่น่าจะเกิดขึ้นในครั้งนี้คือ "เมืองวลาดิวอสต็อก" ในเขตสหพันธ์ตะวันออกไกลของรัสเซียที่ปูตินได้เดินทางมาถึงในวันจันทร์ (110) เพื่อเข้าร่วมการประชุมนานาชาติซึ่งจะเริ่มไปจนถึงวันพุธ (13)

ผู้นำทั้งสองเคยพบกันที่เมืองแห่งนี้มาแล้วเมื่อปี 2019

เครมลินได้ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (11) ยืนยันการประชุมซัมมิตปูติน-คิม โดยในแถลงการณ์มีใจความว่า

“จากคำเชิญของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ประธานแห่งกิจการรัฐของเกาหลีเหนือ คิม จองอึน จะเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการมายังสหพันธรัฐรัสเซียในไม่กี่วันที่จะถึง”

ขณะเดียวกัน เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานว่าสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA รายงานยืนยันเช่นกัยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือจะพบกับและหารือร่วมกับผู้นำรัสเซียระหว่างการเยือนของเขา

สื่อรัสเซีย RIA Novosti รายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่ทั้งปูตินและคิมจะหารือแบบตัวต่อตัว

ในการแลกเปลี่ยนเชื่อว่าฝ่ายเปียงยางต้องการพลังงาน ความช่วยเหลือทางอาหาร และเทคโนโลยีก้าวหน้าทางการทหาร

เดลีเมลชี้ว่า มีความวิตกไปถึงการส่งผ่านเทคโนโลยีรัสเซียจะยิ่งเป็นการเพิ่มภัยคุกคามที่เกิดมาจากคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซล์จองคิมที่มีเป้าหมายไปยังประเทศปรปักษ์ทั้งหลาย ได้แก่ สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

เดอะซัน สื่ออังกฤษรายงานอย่างมีสีสันว่า ในการเดินทางไกลข้ามพรมแดนครั้งนี้บนรถไฟหุ้มเกราะกันกระสุนของประธานาธิบดี คิม จองอึน เต็มไปด้วยสิ่งบันเทิงมากมายทั้งเหล้าสุรา และกลุ่มพนักงานหญิงต้อนรับที่นอกจากหน้าตาสวยและสูงหุ่นดีแล้ว สื่อแท็บลอยด์อังกฤษเปิดเผยราวตาเห็นว่า ทั้งหมดล้วนยังเป็นหญิงพรหมจรรย์ ทั้งนั้น

รถไฟหุ้มเกราะส่วนตัววิ่งด้วยความเร็ว 37 กม./ชม. มาพร้อมกับ 21 ตู้ซึ่งมีห้องประชุมอยู่ด้านใน กระจกหน้าต่างทึบแสงเพื่อป้องกันการมองเห็นจากภายนอก และโทรทัศน์ดาวเทียม เป็นต้น

ตามการรายงานกล่าวว่า กลุ่มพนักงานต้อนรับหญิงต้องได้รับการตรวจจากแพทย์เพื่อยืนยันว่าเป็นหญิงบริสุทธิ์ยังไม่เคยผ่านมือชายก่อนที่จะสามารถขึ้นขบวนร่วมการเดินทางกับท่านผู้นำได้

และหากว่าหญิงเหล่านี้ยอมตกลงจะได้รับค่าตอบแทนถึง 1,400 ปอนด์ ซึ่งพนักงานหญิงต้อนรับทั้งหมดนี้มีชื่อว่า Gippeumjo









กำลังโหลดความคิดเห็น