xs
xsm
sm
md
lg

“นายกฯ อังกฤษ” สุดฉุนเตือนต่อหน้านายกฯ “หลี่ เฉียง” กลาง G20 วิตกมากหลัง “สายลับจีน” แทรกซึมเข้าล้วงความลับรัฐสภาแดนผู้ดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูแน็ก วันนี้ (10 ก.ย.) ระหว่างอยู่ในที่ประชุม G20 ในกรุงนิวเดลี อินเดีย ได้แสดงคำเตือนต่อนายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เฉียง ว่าฝ่ายอังกฤษ “มีความวิตกอย่างมาก” ต่อความพยายามจารกรรมลับของปักกิ่งหลังสามารถจับกุมสายลับจีนพยายามล้วงความลับเจาะรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์อังกฤษ

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (10 ก.ย.) ว่า โฆษกบ้านหมายเลข 10 ถนนดาวนิงให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า

ขณะที่มีการประชุม G20 เกิดขึ้นที่กรุงนิวเดลีที่มีผู้นำชาติสมาชิกต่างเข้าร่วม รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชี ซูแน็ก และเป็นที่เข้าใจว่าได้มีการหารือเกิดขึ้นระหว่างผู้นำอังกฤษและนายกรัฐมนตรีจีน หลี่ เฉียง ที่เดินทางเข้าร่วมการประชุมแทนประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิงในครั้งนี้

โฆษกบ้านหมายเลข 10 ถนนดาวนิงอ้างว่า การหารือแสดงความวิตกเกี่ยวกับสายลับจีนนี้ไม่ได้เตรียมวางแผนมาก่อน และเกิดขึ้นในตอนท้ายของการประชุมในเช้าวันอาทิตย์ (10)

เอเอฟพีรายงานว่า ซูแน็กแจ้งต่อหลี่ว่า เขามีความวิตกอย่างสูงเกี่ยวกับ “จีน” เข้ามาแทรกแซงประชาธิปไตยทางรัฐสภาอังกฤษ

ตำรวจลอนดอนเปิดเผยในวันเสาร์ (9) พวกเขาสามารถจับกุมตัวสายลับจีนได้ ซึ่งตามหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สรายงานว่า เป็นนักวิจัยประจำรัฐสภา อายุราว 20 ปี

ตามการรายงานพบว่า ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดสามารถจับกุมชาย 2 คน ที่มีอายุราว 20 ปี และอีกคนในวัยราว 30 ปีได้เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา หลังเชื่อว่าทำผิดกฎหมายความลับทางการอังกฤษ (Official Secrets Act)

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยนักวิจัยวัยราว 20 ปี ได้ทำการติดต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่มาจากพรรครัฐบาลอังกฤษหลายคนขณะที่กำลังทำงานในฐานะนักวิจัยประจำรัฐสภา

รายชื่อที่ติดต่อด้วยรวมไปถึงรัฐมนตรีความมั่นคงอังกฤษ ทอม ทูเกนด์แฮ็ต (Tom Tugendhat) และอลิเซีย เคิร์นส์ (Alicia Kearns) ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศประจำสภาสามัญชนอังกฤษ

สกายนิวส์ชี้ว่า นักวิจัยรายนี้ถูกจับฐานสงสัยว่าแอบสอดแนมล้วงความลับรัฐสภาอังกฤษเพื่อส่งต่อให้จีน

รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมอังกฤษ อเล็กซ์ ชอล์ก (Alex Chalk) ให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์วันอาทิตย์ (10) ว่า นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก แสดงความชัดเจนกับจีนว่า "นี่ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความท้าทาย"

อย่างไรก็ตาม เขาออกมาปกป้องมาตรการความมั่นคงในรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ว่า มีมาตรการที่เข้มงวดในการให้บัตรผ่าน
และยังออกมาปัดถึงข้อจุดอ่อนของรัฐสภาหากมี โดยชอล์กกล่าวเพียงว่า “ผมไม่คิดว่าคุณต้องตัดสิ่งใดออกไป”

ทั้งนี้ สกอตแลนด์ยาร์ดแถลงว่า ผู้ต้องหาชายในวัย 30 ปี ถูกจับที่ออกซฟอร์ดเชอร์ (Oxfordshire) เมื่อวันที่ 13 มี.ค.  ขณะที่นักวิจัยวัย 20 ปี ถูกจับที่เอดินบะระ สกอตแลนด์

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า ได้มีการบุกเข้าค้นที่พักของผู้ต้องหาทั้งสอง รวมไปถึงจุดที่ 3 ในอีสต์ ลอนดอน

ทั้งนี้ พบว่าสมาชิกรัฐสภาอังกฤษที่ติดต่อกับนักวิจัยรายนี้นั้นเกี่ยวข้องกับความลับหรือข้อมูลที่อ่อนไหวระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษทั้งนั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น