xs
xsm
sm
md
lg

ต้านมิกกี้เมาส์! “สวนสนุกดิสนีย์เวิลด์” ป่วนโดน “นีโอนาซี” บุกประท้วงโบกธงสวัสดิกะ-วันทยหัตถ์ฮิตเลอร์หน้าสวน ระหว่างอเมริกันชนอุ้มลูกเที่ยวหยุดยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - กลุ่มชายฉกรรจ์สักเต็มตัวสวมเสื้อแดงสวมโม่งสีดำมาพร้อมธงสวัสดิกะผืนใหญ่สัญลักษณ์นาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ออกเดินขบวนวันเสาร์ (2 ก.ย.) ด้านหน้าสวนสนุกดิสนีย์เวิลด์ในรัฐฟลอริดา ระหว่างพ่อแม่ชาวอเมริกันพาลูกหลานมาเที่ยวสวนสนุกในเทศกาลหยุดยาวฉลองวันแรงงานอเมริกา อดีต ส.ส. รัฐฟลอริดาทนไม่ไหวทวีตคลิป กลุ่มนีโอนาซีแสดงท่าวันทยหัตถ์ฮิตเลอร์ต่อหน้าต่อตาคนผ่านไปมา แต่ไม่มีการจับกุมเกิดขึ้น

NBC News สื่อสหรัฐฯ รายงานวานนี้ (3 ก.ย.) ว่า กลุ่มนีโอนาซีและกลุ่มไวท์ซูพรีมาซิสต์ได้ออกมาแสดงการต่อต้านยิวและต่อต้านกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ ด้วยถ้อยคำแสดงความเกลียดชังอยู่ด้านนอกสวนสนุกดิสนีย์เวิลด์ในรัฐฟลอริดา และในบางพื้นที่ของเมืองออร์ลานโด (Orlando) ที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าว

กลุ่มประกอบไปด้วย 15 คน สวมเสื้อและธงที่สื่อถึงลัทธินาซีรวมตัวประท้วงด้านหน้าทางเข้าศูนย์ชอปปิ้งดิสนีย์สปริงส์ (the Disney Springs shopping center) อ้างอิงจากสำนักงานนายอำเภอออเรนจ์ เคาน์ตี (Orange County) ซึ่งทางสำนักงานอ้างว่าได้ส่งผู้ช่วยนายอำเภอออกไประงับเหตุเมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ (2)

การประท้วงเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของกลุ่มขวาจัดสหรัฐฯ ที่ประกอบไปด้วยกลุ่ม Order of the Black Sun กลุ่ม Aryan Freedom Network และกลุ่ม 14 First อ้างอิงข้อมูลจากกลุ่มสิทธิพลเมืองที่มีเป้าหมายต่อต้านความรุนแรงสุดโต่งชื่อกลุ่ม Anti-Defamation League

โดยคนที่เข้าร่วมประท้วงต่างถือป้ายต่อต้านยิว แสดงการสนับสนุนไวท์ซูพรีมาซิสต์ เชิดชูชาวคอเคเชียน และต่อต้านกลุ่มเพศทางเลือก LGBTQ

ผู้เข้าร่วมการประท้วงหน้าสวนสนุกได้สลายตัวไปใน 2 ชั่วโมงหลังจากนั้นโดยที่ไม่มีการจับกุม อ้างอิงจากสำนักงานนายอำเภอออเรนจ์ เคาน์ตี

เดอะมิร์เรอร์ของอังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มเหล่านี้ได้ถือธงที่มีการแสดงการสนับสนุนผู้ว่าการรัฐฟลอริดา รอน เดซานติส (Ron DeSantis) ที่มีนโยบายต่อต้านเกย์และทำสงครามกับมิกกี้เมาส์ขวัญใจเด็กด้วยการยุบเขตบริหารพิเศษ Reedy Creek Improvement District ของสวนสนุกดิสนีย์เวิลด์ที่เกิดขึ้นมานาน 55 ปี หลังดิสนีย์มีจุดยืนเคียงข้างพนักงานเพศทางเลือกให้การสนับสนุน LGBTQ

NBC News รายงานต่อว่า หลังจากนั้นของวันเสาร์ (2) มีการประท้วงเกิดขึ้นจากอีกกลุ่มคือกลุ่มนิยมลัทธินีโอนาซีของกลุ่ม Goyim Defense League และกลุ่ม Blood Tribe ได้เปิดฉากขึ้นในพื้นที่เมืองออร์แลนโด

รอบหลังนี้ผู้ประท้วงมาไม่ต่ำกว่า 50 คน สักเต็มตัว สวมเสื้อแดง สวมโม่งสีดำมาพร้อมธงสวัสดิกะผืนใหญ่พรึบไสวไปทั่วเป็นแผง เป็นธงสัญลักษณ์นาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว พร้อมตะโกนคำขวัญแสดงความเกลียดชังออกมารวมถึง “อำนาจผิวขาว” และ “ยิวจะไม่มีวันแทนที่พวกเรา” อ้างอิงข้อมูลจาก Anti-Defamation League

เดอะมิร์เรอร์ของอังกฤษรายงานว่า วิดีโอคลิปที่โพสต์บนโซเชียลมีเดียจากอดีต ส.ส. รัฐฟลอริดา คาร์ลอส กิลเลอร์โม สมิธ (Carlos Guillermo Smith) ที่สุดทนต่อการเพิ่มจำนวนของกลุ่มลัทธิสุดโต่งเหล่านี้ภายในรัฐฟลอริดา

ภาพจากคลิปแสดงให้เห็นว่ากลุ่ม Blood Tribe และกลุ่ม Goyim Defense League กำลังโบกธงที่มีสัญลักษณ์สวัสดิกะนาซีต้องห้ามขณะที่กำลังเดินมาร์ชผ่านไปทั่วสวนเครนส์ รูส ปาร์ก (Cranes Roost Park) ในเมืองอัลทามองต์ สปริงส์( Altamonte Springs) รัฐฟลอริดา

พร้อมกันนี้คนเหล่านี้ต่างตะโกนเสียงดังว่า “พวกเราอยู่ทุกหนทุกแห่ง”

อดีต ส.ส.สุดทนได้ทวีตต่อว่ากลุ่มผู้ประท้วงนีโอนาซีเหล่านี้ยังแสดงท่าวันทยหัตถ์ฮิตเลอร์ออกมาระหว่างประท้วงวันเสาร์ (2) สมิธชี้ว่า “รัฐฟลอริดาเป็นบ้านของเรา และผมขอปฏิเสธที่จะมอบให้กลุ่มลัทธิสุดโต่ง พวกเราต้องยืนหยัดร่วมกันต่อต้านความเกลียดชังชาวยิว ต่อต้านแอฟริกันอเมริกัน และต่อต้านความเกลียดชังต่อกลุ่ม LGBTQ เพื่อนำมลรัฐของเรากลับคืนมา”

เดอะมิร์เรอร์รายงานว่า ขณะที่ ส.ส. แอนนา วี เอสคามานี (Anna V Eskamani) ได้ออกมาประณามการปรากฏตัวกลุ่มนีโอนาซีและกลุ่มไวท์ซูพรีมาซิสต์ว่า เป็นตัวอย่างของลัทธิสุดโต่งที่มีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในรัฐฟลอริดา

ทั้งนี้หลังจากนั้นพบว่า กลุ่ม Blood Tribe อยู่บนถนนไฮเวย์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มได้ตะโกนสาปแช่งนักข่าวซึ่งเคยเป็นอดีตผู้สมาชิกลงชิงตำแหน่งสภาคองเกรสสหรัฐฯ ลอรา ลูมเมอร์ (Laura Loomer) ว่า “เธอสมควรถูกโยนลงในเตาอบให้ตาย”

โดยกลุ่มเหล่านี้มักจะแต่งกายในชุดคล้ายทหารและมักมาพร้อมกับอาวุธ

ทั้งนี้ Blood Tribe ก่อตั้งโดอดีตทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ คริสโตเฟอร์ โพลฮอส (Christopher Polhaus) ที่ถูกเชื่อมโยงกับเหตุการณ์จลาจลสหรัฐฯ 6 ม.ค. ปี 2021 ที่รัฐสภาสหรัฐฯ

ขณะที่กลุ่ม The Aryan Freedom Network นั้นเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มเหยียดสีผิว Ku Klux Klan ที่มีประวัติเคยทำร้ายชาวแอฟริกันอเมริกันจำนวนมากในอดีต

กลุ่ม Aryan Freedom Network ก่อตั้งโดยลูกสาวของอดีตผู้นำกลุ่มเหยียดสีผิวอื้อฉาวที่รู้จักในนาม Grand Dragon ส่วนกลุ่ม The Goyim Defense League เป็นกลุ่มต่อต้านชาวยิวซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการจัดการแบบหลวมๆ โดยสมาชิกของกลุ่มทั่วประเทศจะร่วมมือกับกลุ่มนีโอนาซีอื่น

กลุ่มนี้มีฐานที่มั่นอยู่ในรัฐแอริโซนา รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐจอร์เจีย และรัฐเทกซัส แต่มีจำนวนมากปรากฏในรัฐฟลอริดา


กำลังโหลดความคิดเห็น