เอเจนซีส์ - ไฟป่ากรีซที่เกาะโรดส์ (Rhodes) ยังคุมไม่ได้ และลามไปเกาะที่ 3 เป็นที่เรียบร้อย ลอนดอนส่งเที่ยวบินด่วนไปรับนักท่องเที่ยวอังกฤษร่วมหมื่นคนที่ติดกลางไฟป่า ผู้โดยสารสายการบินต้นทุนต่ำอีซีเจ็ตบ่นไม่ได้รับการบริการที่น่าประทับใจ หาตัวพนักงานสายการบินประจำสนามบินบนเกาะกรีกไม่เจอ
บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (24 ก.ค.) ว่า ไฟป่ากรีซยังคงรุนแรงท่ามกลางความชุลมุนการอพยพนักท่องเที่ยวออก นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องออกไปจากโรงแรมที่พักและไปนอนที่สนามบิน สนามกีฬา หรือศูนย์ประชุมและบนถนนแทน
คลื่นฮีตเวฟยุโรปช่วยทำให้เกิดสภาพอากาศแล้งและทำให้กรีซเกิดไฟป่าครั้งรุนแรง อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ชี้ในวันเสาร์ (22) ว่า กรีซต้นกำเนิดอารยธรรมตะวันตกพบกับเดือนกรกฎาคมที่ร้อนจัดมากที่สุดในรอบ 50 ปี
โดยสถาบันอากาศกรีซเตือนว่า อุณหภูมิจะสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส
บีบีซีรายงานว่า สถานการณ์ล่าสุดไฟป่ากรีซนั้นเกิดขึ้นที่เกาะเกาะคอร์ฟู (Corfu) ซึ่งเป็นเกาะที่ 2 หลังก่อนหน้าเกิดที่เกาะโรดส์ (Rhodes)
เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานว่า รัฐบาลลอนดอนเปิดตัวเลขนักท่องเที่ยวอังกฤษที่ติดค้างบนเกาะโรดส์อยู่สูงสุดที่ 10,000 คน แต่ทว่ารัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษในวันจันทร์ (24) ปฏิเสธที่จะออกคำเตือนห้ามพลเมืองอังกฤษเดินทางไปที่นั่น แต่เสนอให้ติดต่อบริษัททัวร์ของตัวเองแทน
บีบีซีรายงานเข้ามาในเวลาต่อมา เวลานี้ไฟป่ากรีซลามสู่เกาะที่ 3 คือเกาะเอเวีย (Evia) แล้วซึ่ง 3 เกาะใหญ่จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวถูกสั่งอพยพออกอย่างเร่งด่วน
ด้านรองนายกเทศมนตรีเกาะโรดส์แสดงความเห็นว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อควบคุมไฟป่าที่ลุกไหม้นานถึง 7 วันติดต่อกัน และยังคงไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งมีการอพยพประชาชนที่อาศัยออกไปได้ 19,000 คน ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ
ขณะที่เจ้าหน้าที่เกาะคอร์ฟูกล่าวโทษการเกิดไฟป่าบนเกาะมาจากการวางเพลิง แต่เปิดเผยว่า ล่าสุดไฟป่าบนเกาะสามารถควบคุมได้แล้วเป็นส่วนใหญ่
บีบีซีรายงานว่า นักท่องเที่ยวอังกฤษที่หนีไฟป่ากรีซบนเกาะโรดส์ และต้องการอพยพกลับอังกฤษแสดงความรู้สึกไม่พอใจที่เหมือนพวกเขาและเธอโดนบริษัทสายการบินทอดทิ้ง
ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ เคลลี สควีร์เริล (Kelly Squirrell) ที่เดินทางมาพักผ่อนบนเกาะโรดส์พร้อมครอบครัว โดยทั้งหมดพักที่โรงแรมใน Kiotari ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากไฟป่ามากที่สุด พวกเขาเดินทางท่องเที่ยวด้วยบริษัทสายการบินอีซีเจ็ต (easyJet)
“ดิฉันรู้สึกว่าน่ารังเกียจมาก ดิฉันส่วนตัวทำงานด้านการท่องเที่ยว ไม่มีการให้การสนับสนุนอะไรทั้งนั้น ดิฉันต้องการคำอธิบาย พวกเขาหายไปไหนกันหมด?”
ซึ่งสายการบินออกมาเรียกร้องให้ผู้โดยสารที่รับการอพยพให้ติดต่อกับทีมบริการลูกค้า รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สายการบินที่สนามบิน แต่ทว่าเคลลีกล่าวว่า เธอได้รับข้อมูลความพยายามอพยพกลับบ้านและเครื่องบินจากเพื่อนและที่บ้านในอังกฤษ
นอกจากนี้ ผู้โดยสารอีซีเจ็ตรายนี้ยังเปิดเผยว่า เธอไม่พบเจ้าหน้าที่สายการบินที่สนามบินเกาะโรดส์ พร้อมกับเล่าว่าทั้งครอบครัวต้องนอนบนเตียงอาบแดดที่โรงแรมอีกแห่ง
เคลลีเล่าต่อว่า มีผู้โดยสารบางส่วนที่เพิ่งมาถึงเกาะโรดส์ในระหว่างที่สายการบินอีซีเจ็ตยังคงเปิดให้บริการ คนเหล่านั้นถูกต้อนให้ไปขึ้นรถบัสอพยพอย่างรวดเร็วในทันทีที่มาถึง
บีบีซีรายงานว่า บริษัทสายการบินอีซีเจ็ตประกาศเที่ยวบินอพยพ 2 เที่ยว จำนวนทั้งหมด 241 ที่นั่งในวันจันทร์ (24) และราว 1 ใน 3 ของทั้งหมดในวันพุธ (26) นอกเหนือจากจำนวน 9 เที่ยวตามตารางการบินปกติระหว่างอังกฤษ-เกาะโรดส์
ภาพความโกลาโหลแสดงให้เห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติพยายามอพยพหนีออกจากเกาะโรดส์ มีผู้โดยสารนอนหลับบนช่องสายพานรับกระเป๋าเดินทางที่ปิดให้บริการ
นอกจากนี้ สื่อมิร์เรอร์ของอังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า พบว่ามีนักท่องเที่ยวอังกฤษต้องหนีออกมาจากโรงแรมที่พักเดินเท้าร่วม 8 ไมล์พร้อมกระเป๋าเดินทางและลูกๆ และมีเป็นจำนวนมากต้องหนีออกมาจากโรงแรมเดินเท้าเป็นเวลา 12 ชั่วโมงภายใต้สภาพอากาศ 38 องศาเซลเซียสที่ร้อนจัด ขณะที่ไฟกำลังลุกโหมบริเวณเทือกเขาบนเกาะโรดส์