xs
xsm
sm
md
lg

นิวซีแลนด์ระทึก! เกิดเหตุยิงใน “ออกแลนด์” ดับ 2 รวมมือปืน เกิดไม่กี่ชั่วโมงก่อน “ฟีฟ่าเวิลด์คัพ” ถ้วยฟุตบอลหญิงจะเริ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์ - เมืองออกแลนด์ของนิวซีแลนด์ถูกสั่งล็อกดาวน์หลังเหตุยิงเกิดขึ้นที่ไซต์ก่อสร้างในย่ายธุรกิจช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (20 ก.ค.) โดยมือปืนมีประวัติเป็นที่รู้จักของตำรวจใช้ปืนลูกซองเดี่ยวบรรจุเดี่ยวแบบหักลำบุกเข้าไป ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการแข่งชิงถ้วยฟีฟ่าเวิลด์คัพฟุตบอลหญิงจะเริ่มเปิดฉาก นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และนายกเทศมนตรีออกแลนด์ประสานเสียง การแข่งเริ่มตามกำหนดไม่ใช่ก่อการร้าย

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (20 ก.ค.) ว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน รวมตำรวจเมืองออกแลนด์ได้รับบาดเจ็บหลังมือปืนวัย 24 ปี มาตู ตันกี มาตูอา (Matu Tangi Matua) เปิดฉากก่อเหตุยิงที่เขตก่อสร้างในย่านดาวน์ทาวน์เมื่อเวลา 07.22 น.ของวันพฤหัสบดี (20) ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2 คน รวมมือปืนที่เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ คริส ฮิปกินส์ (Chris Hipkins) แถลงว่า การแข่งกีฬาฟุตบอลหญิงถ้วยฟีฟ่าคัพกำลังจะเปิดฉากขึ้นอีกไม่นานหลังจากนั้นจะยังเดินหน้าตามปกติและเหตุยิงที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองออกแลนด์ เวย์น บราวน์ (Wayne Brown) ออกมาประสานเสียงว่า เหตุยิงไม่เกี่ยวข้องกับการแข่งฟีฟ่าเวิลด์คัพถ้วยฟุตบอลหญิงแน่นนอน

แต่อย่างไรก็ตาม พบว่า เหตุยิงส่งผลทำให้มีการล็อกดาวย์เกิดขึ้นที่เมืองออกแลนด์หลังจากมือปืนใช้ปืนลูกซองเดี่ยวบรรจุเดี่ยวแบบหักลำ (pump-action shotgun) เป็นอาวุธ

คนร้ายเป็นที่รู้จักของตำรวจนิวซีแลนด์ มีประวัติความรุนแรงและมีปัญหาทางสุขภาพจิต ถูกสั่งกักตัวอยู่ในบ้านพักแต่สามารถได้รับการยกเว้นให้สามารถออกมาทำงานที่เขตก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม พบว่าชายดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตสำหรับครอบครองอาวุธปืน

นายกรัฐมนตรีแดนกีวีระบุว่า มือปืนเดินทางมายังเขตก่อสร้างที่ถนนควีน (Queen Street) พร้อมอาวุธลูกซองเดี่ยวบรรจุเดี่ยวแบบหักลำในเช้าวันพฤหัสบดี (20)

ทั้งนี้ อ้างอิงจากนายกเทศมนตรีบราวน์ที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ฟีฟ่าทุกคนและทีมฟุตบอลทุกทีมปลอดภัย และก่อนหน้าเขาได้ออกมาเตือนประชาชนในเมืองให้อยู่แต่ในบ้านพักและหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้ามาในเมือง

ขณะที่ฟีฟ่าได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อที่ได้รับผลกระทบและกล่าวว่า ทางฟีฟ่าได้ติดต่อสื่อสารร่วมกับเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์

“ทีมฟุตบอลที่เข้าร่วมและอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุได้รับการสนับสนุนในความเกี่ยวข้องกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น” รายงานจากแถลงการณ์ของฟีฟ่า

โดยแมตช์เปิดจะเป็นการแข่งระหว่างทีมนิวซีแลนด์ และทีมนอร์เวย์ ที่สนามอีเดนปาร์ก (Eden Park) ของเมืองออกแลนด์เวลาราว 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยรัฐมนตรีกระทรวงกีฬานิวซีแลนด์กล่าวเปิดเผยว่า จะมีตำรวจเข้าไปดูแลจุดแข่งหนาแน่นเพื่อความปลอดภัย


กำลังโหลดความคิดเห็น