xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกายันไม่หนุนโจมตีดินแดนรัสเซีย ลั่นไม่ต้องการให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สื่อมวลชนเดินผ่านกองหักพังภายในโพลีคลินิกแห่งหนึ่งที่กรุงเคียฟ เมื่อวันพฤหัสบดี (1 มิ.ย.) ซึ่งทางยูเครนบอกว่าเป็นผลจากการระเบิดของขีปนาวุธรัสเซีย ทั้งนี้รัสเซียเปิดการโจมตีทางอากาศใส่กรุงเคียฟอีกในตอนเช้าวันนั้น หลังจากโจมตีต่อเนื่องมาแทบตลอดสัปดาห์แล้ว
มอสโกเปิดฉากโจมตีทางอากาศเคียฟตั้งแต่เช้ามืดวันพฤหัสฯ (1 มิ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 2 คน ขณะที่เมืองชายแดนของรัสเซียยังถูกโจมตีต่อเนื่องเช่นเดียวกัน ด้านเพนตากอนประกาศความช่วยเหลือทางทหารล็อตใหม่ให้เคียฟ พร้อมยืนยันว่า ไม่สนับสนุนการโจมตีในรัสเซีย ย้ำไม่ต้องการให้ตะวันตกถูกดึงเข้าสู่ความขัดแย้ง และไม่ต้องการให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

ตลอดสัปดาห์นี้รัสเซียระดมโจมตีทางอากาศเมืองหลวงของยูเครนอย่างหนัก ซึ่งรวมถึงการโจมตีตอนกลางวันแบบที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักเมื่อวันจันทร์ (29 พ.ค.) ที่ทำให้ประชาชนต้องวิ่งหาที่หลบภัย

ในวันพฤหัสบดี (1) คณะบริหารทางทหารของกรุงเคียฟโพสต์บนแพลตฟอร์มเทเลแกรม ว่า รัสเซียเริ่มต้นโจมตีตั้งแต่เวลา 3.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยยิงทั้งขีปนาวุธร่อนและขีปนาวุธทิ้งตัวเข้ามา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 2 คน และบาดเจ็บอีก 10 คน

ในอีกด้านหนึ่ง วียาเชสลาฟ กลัดคอฟ ผู้ว่าการแคว้นเบลโกร็อด ทางด้านตะวันตกของรัสเซียซึ่งมีชายแดนติดต่อกับยูเครน โพสต์บนเทเลแกรมว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 2 คนจากการโจมตีที่เชื่อว่าเป็นฝีมือกองทัพยูเครนเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสฯ และเสริมว่า สถานการณ์ในเมืองเชเบกิโน ตึงเครียดอีกครั้งโดยกองทัพยูเครนได้ระดมยิงปืนใหญ่ใส่เมืองนี้นานหนึ่งชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ รัสเซียเริ่มอพยพเด็กหลายร้อยคนออกจากพื้นที่แนวชายแดนในเมืองเชเบกิโนและเกรโวรอนตั้งแต่วันพุธ (31 พ.ค.) เนื่องจากมีการโจมตีด้วยปืนใหญ่อย่างหนักบริเวณชายแดนเบลโกร็อด ซึ่งดมิตริ เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินระบุว่า สถานการณ์ของแคว้นนี้ “น่าตกใจ” และตั้งข้อสังเกตว่า ตะวันตกไม่ได้ออกมาประณามการโจมตีในเบลโกร็อดแต่อย่างใด

ขณะนี้รัสเซียรายงานว่าเกิดเหตุโจมตีดินแดนของตนหนักขึ้น สัปดาห์ที่แล้วมีกองกำลังบุกข้ามแดนจากยูเครนเข้าสู่แคว้นเบลโกร็อดแบบไม่คาดคิด ส่วนกรุงมอสโกยังถูกโจมตีด้วยโดรนได้รับความเสียหายเล็กน้อยในวันอังคาร (30 พ.ค.) ซึ่งเครมลินกล่าวหาว่า ตะวันตกคอยให้ท้ายยูเครนบุกโจมตีรัสเซีย แต่ยูเครนยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการโจมตีเหล่านั้น ขณะที่อเมริการะบุว่า ไม่ได้สนับสนุนการโจมตีในดินแดนรัสเซีย แต่จัดหาอาวุธและการฝึกฝนทหารเพื่อให้ยูเครนป้องกันดินแดนของตนเอง

นายกเทศมนตรีเมืองเบลโกร็อด ของรัสเซีย วาเลนติน เดมิดอฟ ไปเยี่ยมที่พักชั่วคราวสำหรับผู้คนที่ต้องอพยพออกจากเมืองเชเบคิโน (ภาพจากบัญชีเทเลแกรมอย่างเป็นทางการของนายกเทศมนตรีผู้นี้เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2023)
ที่กรุงวอชิงตัน กระทรวงกลาโหมอเมริกันประกาศในวันพุธ มาตรการความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนแพกเกจใหม่มูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ และทำให้มูลค่าความช่วยเหลือที่อเมริกาให้ยูเครนนับจากรัสเซียเปิดฉากรุกรานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 เพิ่มเป็น 37,600 ล้านดอลลาร์

แพกเกจความช่วยเหลือครั้งนี้ครอบคลุมกระสุนสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต ขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศเอไอเอ็ม-7 ระบบป้องกันภัยทางอากาศอเวนเจอร์ และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานสตริงเกอร์

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ แถลงว่า อเมริกาประกาศชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนการโจมตีเข้าในรัสเซีย และไม่ต้องการให้ใช้อาวุธที่อเมริกาจัดหาให้ในการโจมตีเข้าในรัสเซีย

เขาสำทับว่า แม้ประเด็นดังกล่าวมีความตึงเครียดมากขึ้น แต่ทำเนียบขาวยังมั่นใจว่า เคียฟจะรักษาสัญญาในการไม่ใช้เครื่องบินรบเอฟ-16 ของอเมริกาที่ชาติยุโรปจะจัดส่งให้ โจมตีเป้าหมายนอกพรมแดนยูเครน

เคอร์บีทิ้งท้ายว่า แม้วอชิงตันสนับสนุนความพยายามของยูเครนในการเอาชนะการรุกรานของรัสเซียอย่างเต็มที่ แต่ไม่ต้องการให้เกิดสถานการณ์ที่ดึงตะวันตก องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และอเมริกาเข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งไม่ต้องการให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น