xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตอ้วกแทบพุ่ง! โรงแรมดังในญี่ปุ่นเสิร์ฟน้ำหมักสุขภาพด้วย ‘แบคทีเรีย’ จากมือพนักงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นออกมาขออภัยต่อสาธารณชน หลังมีการแฉข้อมูลว่าคาเฟ่ของโรงแรมแห่งนี้เสิร์ฟเครื่องดื่มรสเปรี้ยวหวานซึ่งหมักจาก “แบคทีเรีย” บนมือของพนักงานเอง

โรงแรม AWA Nishiizu Hotel ในเมืองนุมาซุ จังหวัดชิซุโอกะ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่าฝ่าฝืนหลักสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน และทำให้สุขภาพของแขกที่เข้าพักตกอยู่ในความเสี่ยง

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. รายการโทรทัศน์ชื่อดัง ‘Beat Takeshi’s TV Tackle’ ได้นำเสนอเรื่องราวของ “น้ำหมักสุขภาพ” ที่จำหน่ายในคาเฟ่ของโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดชิซุโอกะ โดยจากในคลิปจะเห็นว่าพนักงานถือขวดโหลพลาสติกบรรจุน้ำหวานเข้มข้นสีส้มซึ่งทำจากส้มแมนดารินและน้ำตาล ทว่าเคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่กระบวนการหมัก ซึ่งพนักงานให้ข้อมูลว่า พวกเขาเพียงใช้มือเปล่าๆ จุ่ม ควัก ล้วง และคนเครื่องดื่มเพื่อให้ “แบคทีเรีย” บนมือลงไปผสมจนเกิดรสชาติ

“นี่เป็นน้ำเชื่อมเอนไซม์แบบโฮมเมดที่หมักจากส้มแมนดารินในฤดูร้อน เนื่องจากเราหมักด้วยแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนมือของคนอยู่แล้ว คุณก็แค่จุ่มมือลงไป แล้วก็คนมันให้ทั่วๆ” พนักงานชายคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ แถมยังล้วงมือลงไปในขวดโหลเพื่อสาธิตให้ตากล้องเห็นกันแบบจะจะด้วย

พนักงานอีกคนอธิบายว่า น้ำเชื่อมหมักนี้จะถูกนำไปผสมกับน้ำเปล่าหรือโซดาเพื่อทำเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ และควรรับประทานก่อนอาบน้ำประมาณ 15 นาที เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการ “ขับล้างสารพิษ” หรือ “ดีทอกซ์”


ทางรายการไม่ได้ตั้งคำถามอะไรกับกระบวนการหมักน้ำเชื่อม แต่หลังจากนั้นปรากฏว่ามีผู้ชมจำนวนหนึ่งเข้าไปโพสต์ถามในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการใช้แบคทีเรียบนมือทำน้ำหมักสุขภาพรับประทานเองที่บ้าน และทำให้เรื่องนี้กลายเป็นกระแสไวรัลขึ้นมา

ชาวเน็ตจำนวนมากรู้สึกช็อกเมื่อรู้ว่าโรงแรมที่มีชื่อเสียงอย่าง AWA Nishiizu ใช้วิธีหมักเครื่องดื่มแบบนี้ ขณะที่บางคนเตือนว่าโรงแรมกำลังทำให้ผู้บริโภคเผชิญความเสี่ยงด้านสุขภาพ

“บนมือของคุณมีทั้ง Staphylococcus aureus และแบคทีเรียตัวอื่นๆ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งโพสต์เตือน

ท้ายที่สุดแล้ว ทาเคยะ เรียวกัง ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของโรงแรม AWA Nishiizu ต้องออกมาแถลงขออภัยเพื่อจบประเด็นดรามา พร้อมประกาศว่าโรงแรมในเครือทุกแห่งจะไม่มีการเสิร์ฟเครื่องดื่มที่หมักด้วยมือของพนักงานอีกต่อไป

“เรารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ซึ่งเป็นเพราะเราขาดความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการหมักอาหาร” คำแถลงระบุ

บริษัทยืนยันด้วยว่าจะดำเนินการตรวจสอบสุขอนามัยภายในคาเฟ่ของโรงแรมแห่งนี้ทันที

ที่มา : odditycentral
กำลังโหลดความคิดเห็น