xs
xsm
sm
md
lg

ใครอยากลองดี! เกาหลีเหนือคุยเพิ่งทดสอบโดรนโจมตีใต้น้ำติดหัวรบนิวเคลียร์ 'ก่อสึนามิกัมมันตภาพรังสี'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีเหนือทำการทดสอบโดรนโจมตีใต้น้ำใหม่ ศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์ ที่สามารถก่อสึนามิกัมมันตภาพรังสี ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐในวันศุกร์ (24 มี.ค.) ในขณะที่พวกเขายังคงเดินหน้ากล่าวโทษการซ้อมรบร่วมทางทหารระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ สำหรับความตึงเครียดในภูมิภาค

ระหว่างการทดสอบ โดรนใหม่ของเกาหลีเหนือร่อนอยู่ใต้น้ำ ณ ความลึก 80 ถึง 150 เมตร เป็นเวลากว่า 59 ชั่วโมง และจุดชนวนระเบิดในน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ ในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) รายงาน

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า ระบบโดรนนี้ซึ่งได้รับฉายานามว่า "Haeil (สึนามิ)" มีความตั้งใจเพื่อลอบโจมตีในน่านน้ำศัตรู ทำลายกองเรือโจมตีและท่าเรือปฏิบัติการสำคัญๆ ของฝ่ายศัตรูด้วยการสร้างคลื่นกัมมันตภาพรังสีขนาดใหญ่ ผ่านการระเบิดใต้น้ำ

"โดรนโจมตีนิวเคลียร์ใต้น้ำสามารถประจำการตามแนวชายฝั่งหรือท่าเรือใดๆ หรือสามารถลากจูงโดยเรือผิวน้ำลำหนึ่งสำหรับปฏิบัติการ" สำนักข่าวแห่งรัฐเกาหลีเหนือรายงาน พร้อมระบุว่า ท่านผู้นำ คิม จองอัน เดินทางไปตรวจตราการทดสอบนี้ด้วยตนเอง

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เกาหลีเหนือสามารถพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนที่จำเป็นสำหรับติดตั้งบนอาวุธขนาดเล็กเสร็จสมบูรณ์แล้วหรือไม่

นักวิเคราะห์มองว่าการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ย่อส่วนให้สมบูรณ์แบบน่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญ หากว่าเกาหลีเหนือกลับมาทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้ง

ลีฟ เอริค อีสลีย์ ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยอีฮวา ในเกาหลีใต้ กล่าวว่า คำกล่าวอ้างล่าสุดของเปียยาง เกี่ยวกับมีการโดรนใต้น้ำศักยภาพนิวเคลียร์เป็นเรื่องที่น่าเคลือบแคลงสงสัย "แต่ชัดเจนว่ามันมีเจตนาแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลของคิม มีหนทางต่างๆ มากมายในการโจมตีทางนิวเคลียร์ ที่การชิงลงมือโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หรือปฏิบัติการโจมตีเด็ดหัวใดจะประสบความล้มเหลวย่อยยับ"

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ยืนยันด้วยว่า ขีปนาวุธร่อนที่เกาหลีเหนือยิงออกมาก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ (22 มี.ค.) เป็นการทดสอบภารกิจโจมตีทางนิวเคลียร์ทางเทคนิค ซึ่งเป็นการยืนยันข้อมูลข่าวของกองทัพเกาหลีใต้ "ขีปนาวุธร่อนได้ติดตั้งหัวรบทดสอบที่จำลองว่าเป็นหัวรบนิวเคลียร์ และมันพุ่งเป็นระยะทาง 1,500 ถึง 1,800 กิโลเมตร"

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า การทดสอบดังกล่าวเป็นการยืนยันความน่าเชื่อของอุปกรณ์ควบคุมของขีปนาวุธ และตัวจุดชนวนในการระเบิดกลางอากาศ และถูกใช้เป็นการแสดงให้เห็นถึงอีกหนึ่งศักยภาพการโจมตีทางทหารของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือชี้แจงว่าการทดสอบอาวุธและการฝึกฝนล่าสุดไม่ส่งผลกระทบทางลบต่อความมั่นคงของบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน

การทดสอบล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่ทหารเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ ทำการซ้อมรบร่วมยกพลขึ้นบกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี ในนั้นรวมถึงเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบกลำหนึ่งของอเมริกา

เปียงยางระบุว่า สหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังผลักให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีอยู่ในจุดอันตรายที่ไม่อาจย้อนกลับไปได้ จากการซ้อมรบร่วมของพวกเขา และบอกว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวบีบให้กองกำลังของเกาหลีเหนือต้องเตรียมพร้อมสำหรับสงครามเต็มรูปแบบและให้ความสำคัญลำดับต้นๆ กับการเสริมแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ ทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ"

ยูเอสเอส มากิน ไอส์แลนด์ เรือรบของสหรัฐฯ จอดเทียบท่าในฐานทัพเรือแห่งหนึ่ง ในเมืองบูซาน เมืองท่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ เมื่อวันพุธ (22 มี.ค.) โดยเรือลำนี้ บรรทุกเครื่องบินล่องหน F-35 จำนวน 10 ลำ

เกาหลีเหนือโวยวายมาช้านานต่อการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ โดยบอกว่ามันเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการรุกรานพวกเขา แต่ทางโซลและวอชิงตัน เน้นย้ำว่ามันเป็นการฝึกซ้อมเพื่อปกป้องกันตนเองล้วนๆ และวิพากษ์วิจารณ์การทดสอบต่างๆ ของเปียงยางว่าเป็นบ่อนทำลายเสถียรภาพและละเมิดมติของสหประชาชาติ

การซ้อมรบร่วม 11 วันที่เรียกว่า ฟรีดอม ชิลด์ 23 ปิดฉากลงในวันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) แต่การซ้อมรบภาคสนามอื่นๆ ยังคงเดินหน้าต่อไป

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น