xs
xsm
sm
md
lg

“ราหุล คานธี” โดนศาลรัฐคุชราตสั่งจำคุก 2 ปี คดีหมิ่น “โมดี” ฮือฮา “สหรัฐฯ” แอบส่งข่าวกรองเรียลไทม์ช่วย “นิวเดลี” ปะทะ “ปักกิ่ง” พรมแดนขัดแย้งหิมาลัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ผู้นำฝ่ายค้านพรรคคองเกรสอินเดีย ราหุล คานธี ถูกศาลรัฐคุชราต วันพฤหัสบดี (23 มี.ค.) ตัดสินมีความผิดในการหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ระหว่างปราศรัยพาดพิงนามสกุล “โมดี” ของเขาเมื่อปี 2019 สั่งโทษจำคุก 2 ปี ขณะที่มีรายงานเปิดเผยสหรัฐฯ แอบช่วยอินเดียให้ข่าวกรองการทหารแบบเรียลไทม์รวมภาพถ่ายดาวเทียมชัดก่อนการปะทะระหว่างกองกำลังอินเดียและปักกิ่ง ที่เขตพื้นที่ขัดแย้งเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว

บีบีซี ของอังกฤษรายงานวันนี้ (23 มี.ค.) ว่า ราหุล คานธี วัย 52 ปี ผู้นำพรรคคองเกรสอินเดีย ปรากฏตัวต่อหน้าศาลรัฐคุชราต วันพฤหัสบดี (23) เพื่อรับฟังการตัดสินคดีหมิ่นประมาทนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ระหว่างเขาขึ้นปราศรัยหาเสียงเมื่อเมษายนปี 2019 ก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปอินเดีย

โดยในครั้งนั้นเขากล่าวว่า “เหตุใดโจรพวกนี้ถึงมีนามสกุลเดียวกันคือ โมดี ทั้งหมด? มีทั้ง นีราฟ โมดี ลาลิต โมดี และนเรนทรา โมดี”

ทั้งนี้ นีราฟ โมดี เป็นเศรษฐีเพชรแดนภารตะที่อยู่ระหว่างการหลบหนีการจับกุม ขณะที่ลาลิต โมดี ถูกสั่งแบนตลอดชีวิตโดยบอร์ดการกีฬาคริกเกตอินเดีย

แต่ทว่า ราหุล คานธี อ้างว่า คำปราศรัยของเขาสะท้อนไปถึงการคอร์รัปชันและไม่เกี่ยวข้องโดยตรงถึงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นพิเศษ

แต่ทว่าคดีนี้ถูกฟ้องดำเนินคดีทางกฎหมายโดย ปูร์เนช โมดี (Purnesh Modi) นักการเมืองสังกัดพรรครัฐบาลอินเดีย BJP ที่ออกมาชี้ว่า การปราศรัยที่โจมตีกระทบไปถึงคนนามสกุลโมดีนี้ทำให้เกิดความเสื่อมเสียโดยรวมไปทั่ว

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า ศาลรัฐคุชราตตัดสินพบว่า คานธีมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา และสั่งลงโทษจำคุกในเรือนจำแก่เขาเป็นเวลา 2 ปี แต่ทว่าหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านคองเกรสอินเดียยังมีเวลา 30 วันระหว่างอยู่ในการประกันเพื่อจะยื่นขออุทธรณ์ต่อคำตัดสินต่อไป

พรรคคองเกรสของเขาชี้ไปว่า รัฐบาลนิวเดลีของอินเดียมีเป้าหมายจ้องเล่นงานคานธี ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไปอินเดียจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2024

ขณะเดียวกัน มีรายงานเปิดเผยไปทั่วในวันจันทร์ (20) ว่า นิวเดลีใช้บริการข่าวกรองลับทางการทหารสหรัฐฯ แบบเรียลไทม์ ที่รวมไปถึงภาพถ่ายดาวเทียมชัดระดับเอชดีในการปะทะกับจีนที่พรมแดนขัดแย้งเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ของอังกฤษรายงานเมื่อ 2 วันก่อนว่า สื่อสหรัฐฯ US News อ้างอิงจากแหล่งข่าวใกล้ชิดเปิดเผยในวันจันทร์ (20) ว่า ในการปะทะระหว่างกองกำลังอินเดีย และกองกำลังจีนเกิดขึ้นที่ Tawang sector ในรัฐอรุณาจัลประเทศ
(Arunachal Pradesh) เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ปี 2022 

และส่งผลทำให้ฝ่ายอินเดียมีทหารได้รับบาดเจ็บ 9 นาย ส่วนของจีนอีก 22 นาย จากการปะทะที่มีกำลังทหารทั้ง 2 ฝ่ายราว 250 นาย อ้างอิงตัวเลขบาดเจ็บจากฟ็อกซ์นิวส์ของสหรัฐฯ พบว่าฝ่ายนิวเดลีได้ข้อมูลข่าวกรองทางการทหารสำคัญที่ป้อนจากสหรัฐฯ เพื่อป้องกันการรุกรานจากกองกำลังทหารจีนในเขตพิพาทเทือกเขาหิมาลัย

มีรายงานว่า เพนตากอนแชร์ข่าวกรองแบบเรียลไทม์สให้อินเดีย ซึ่งพบว่าสหรัฐฯ ได้แจ้งฝ่ายอินเดียถึงที่ตั้งสุดท้ายและการเพิ่มกองกำลังของกองทัพจีน PLA ในเวลานั้น

ตามการรายงานพบว่า ฝ่ายอินเดียได้ภาพถ่ายดาวเทียมก่อนการปะทะที่มีรายละเอียดมากมาย และมีความรวดเร็วมากกว่าการแชร์ข่าวกรองร่วมระหว่าง 2 ชาติที่ผ่านมา

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯ “ฝ่ายอเมริกันให้อินเดียทุกสิ่งเพื่อให้สามารถเตรียมพร้อมได้อย่างเต็มที่ต่อสิ่งนี้” พร้อมเสริมว่า กองกำลังอินเดียเตรียมพร้อมรอสำหรับกองกำลังจีน


กำลังโหลดความคิดเห็น