xs
xsm
sm
md
lg

เกรี้ยวกราด! เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธร่อนจากเรือดำน้ำ ส่งคำเตือนหนสุดท้ายก่อนโซล-วอชิงตันเริ่มซ้อมรบร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีเหนือ ชาติที่มีนิวเคลียร์ในครอบครอง ทำการยิงทดสอบขีปนาวุธร่อนทางยุทธศาสตร์จากเรือดำน้ำลำหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) ตามรายงานของสำนักข่าวกลาง (เคซีเอ็นเอ) ในวันจันทร์ (13 มี.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงก่อนการซ้อมรบร่วมระหว่างกองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้มีกำหนดเริ่มต้นขึ้น

คำว่า "ยุทธศาสตร์" โดยทั่วไปถูกใช้สำหรับจำกัดความอาวุธที่มีศักยภาพติดหัวรบนิวเคลียร์

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ รายงานว่าการยิงครั้งนี้เป็นการยืนยันความน่าเชื่อถือของระบบ และเป็นการทดสอบปฏิบัติการเชิงรุกใต้น้ำของหน่วยเรือดำน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการป้องปรามทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ ระบุว่า ทางกองทัพได้เฝ้าระวังขั้นสูง และหน่วยข่าวกรองของประเทศกำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ในการวิเคราะห์อย่างเฉพาะเจาะจงต่อการยิงล่าสุดของเกาหลีเหนือ

ในวันจันทร์ (13 มี.ค.) ทหารเกาหลีใต้และสหรัฐฯ มีกำหนดเริ่มต้นการซ้อมรบร่วมเป็นเวลา 11 วัน ภายใต้ชื่อ "ฟรีดอม ชิลด์ 23" ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในขอบเขตที่ไม่เคยพบเห็นมาตั้งแต่ปี 2017

กองทัพทั้ง 2 ประเทศระบุว่า การซ้อมรบครั้งนี้จะเสริมความเข้มแข็งแก่การจัดวางสถานะการป้องกันตนเองร่วมกัน และจะมีการฝึกซ้อมภาคสนามต่างๆ ในนั้นรวมถึงการซ้อมยกพลขึ้นบก

เกาหลีเหนือแสดงความโกรธเคืองต่อการซ้อมรบมาช้านาน โดยโวยวายว่ามันเป็นการฝึกซ้อมเพื่อการรุกราน เปียงยางได้ทำการทดสอบขีปนาวุธในจำนวนมากสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว เช่นเดียวกับทำการซ้อมรบต่างๆ ในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าเป็นความพยายามยกระดับการป้องปรามทางนิวเคลียร์และทำให้แน่ใจว่าระบบอาวุธเหล่านั้นปฏิบัติการได้อย่างสมบูรณ์

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ ระบุว่า การยิงจากเรือดำน้ำเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเกาหลีเหนือในการควบคุมสถานการณ์ "พวกจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ และกองกำลังหุ่นเชิดเกาหลีใต้ กำลังอำพรางซ่อนเร้นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในการซ้อมรบทางทหารต่อต้านเกาหลีเหนือของพวกเขา"

เคซีเอ็นเอ ระบุต่อว่าขีปนาวุธร่อนทางยุทธศาสตร์ถูกยิงออกจากเรือดำน้ำ 8.24 Yongung ในน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลี ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์" พร้อมระบุขีปนาวุธเดินทางเป็นระยะทางราว 1,500 กิโลเมตร ก่อนพุ่งโดนเป้าหมายในทะเล

เกาหลีเหนือมีกองเรือดำน้ำขนาดใหญ่ แต่เท่าที่รู้ 8.24 Yongung เป็นเรือดำน้ำที่ใช้ทดลองขีปนาวุธ พวกนักวิเคราะห์บอกว่ามันมีบทบาทสำคัญยิ่งในการพัฒนาขีปนาวุธ เทคโนโลยีเรือดำน้ำและขั้นตอนปฏิบัติการต่างๆ เช่นเดียวกับการฝึกฝนภาคปฏิบติของบรรดาลูกเรือดำน้ำหน้าใหม่

ในระหว่างการตรวจตาการซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ (SRBM) เมื่อวันพฤหัสบดี (9 มี.ค.) คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ออกคำสั่งให้กองทัพยกระดับการซ้อมรบเข้มข้นขึ้น เพื่อป้องปรามและตอบสนอง "สงครามของจริง" หากมีความจำเป็น

เมื่อวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) สื่อมวลชนแห่งรัฐรายงานว่า คิม เป็นประธานการประชุมพรรค หารือและตัดสินใจเกี่ยวกับ "มาตรการในทางปฏิบัติที่สำคัญ" สำหรับเสริมสร้างการป้องปรามสงครามของประเทศ ท่ามกลางการยกระดับความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างเจาะจงเกี่ยวกับมาตรการเหล่านั้น

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น