xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา!! ฝรั่งเศสเกือบ 1.3 ล้านคนลงถนนทั่วประเทศ ประท้วง “มาครง” ไม่เอาแผนเพิ่มอายุเกษียณที่ 64 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - เป็นการประท้วงครั้งใหญ่วันอังคาร (31 ม.ค.) หลังชาวฝรั่งเศสราว 1.27 ล้านคน ออกประท้วงกลางถนนทั่วประเทศต่อต้านแผนการเพิ่มอายุการเกษียณอายุออกไปอีก 2 ปี

เอพีรายงานวานนี้ (31 ม.ค.) ว่า กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสคาดการณ์จำนวนตัวเลขผู้เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านแผนปฏิรูประบบเกษียณฝรั่งเศสอยู่ที่ 1.27 ล้านคน ซึ่งมีผู้ออกมาเข้าร่วมเป็นจำนวนมากตามท้องถนนตั้งแต่ในหมู่บ้าน เมืองเล็ก และตามเมืองใหญ่ทั่วประเทศในวันอังคาร (31 ม.ค.)

จำนวนผู้เข้าร่วมการประท้วงมากกว่าจำนวนการเข้าร่วมของการประท้วงครั้งก่อน และกลายเป็นสัญญาณบ่งถึงชัยชนะต่อสหภาพแรงงานแดนน้ำหอม

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอลีซาแบ็ต บอร์น (Elisabeth Borne) กล่าวว่า จำเป็นต้องยอมรับว่ารัฐบาลแดนน้ำหอมได้ยินคำถามและความสงสัยต่อแผนการปฏิรูประบบเกษียณฝรั่งเศสของประธานาธิบดี เอ็มมานุแอล มาครง ที่ต้องการเปลี่ยนให้ชาวน้ำหอมต้องทำงานนานขึ้นอีก 2 ปี ไปอยู่ที่ 64 ปี จึงจะได้รับเงินบำนาญ จากปัจจุบันที่กำหนดให้การเกษียณอยู่ที่ 62 ปี

เอพีรายงานว่า เมื่อสุดสัปดาห์บอร์นออกมายืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงอายุเกษียณอยู่ที่ 64 ปีนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถประนีประนอมได้ และในวันจันทร์ (30 ม.ค.) มาครงออกมาปกป้องแผนการปฏิรูประบบเกษียณฝรั่งเศสว่าเป็นเรื่องสำคัญ

ที่กรุงปารีส ตำรวจฝรั่งเศสประเมินว่ามีผู้เข้าร่วมการเดินขบวนราว 87,000 คน สูงจากการประท้วงก่อนหน้าครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ 80,000 คน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ทั่วประเทศมีการประท้วงราว 1 ล้านคนที่เข้าร่วม แต่สหภาพแรงงานฝรั่งเศสให้ตัวเลขเป็น 2 เท่า

เอพีรายงานว่า เป็นที่น่าสนใจว่าการประท้วงต้านแผนเปลี่ยนแปลงอายุเกษียณอายุฝรั่งเศสนั้นลามไปจนถึงหมู่บ้านและเมืองเล็กๆ แม้กระทั่งเกาะ Ouessant ที่มีขนาดเล็กมีประชากรอาศัยราว 800 คน ตั้งอยู่นอกปลายแหลมบริตตานี (Brittany)

พบว่ามีชาวเกาะราว 100 คนรวมตัวประท้วงด้านนอกสำนักงานนายกเทศมนตรี เดนิส ปาลลูเอล (Denis Palluel) และออกเดินขบวน

ปาลลูเอลให้สัมภาษณ์กับเอพีว่า ความวิตกที่ต้องขยายอายุการทำงานนานออกไปทำให้เหล่าชาวประมงบนเกาะที่ต้องออกไปหาปลากลางทะเล

เขากล่าวแสดงความเห็นว่า “การเกษียณอายุในช่วงอายุที่เหมาะสมถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะระยะเวลาอายุโดยเฉลี่ยของคนนั้นไม่นานมาก”

การประท้วงมีสีสันอย่างมาก มีคนจากทุกช่วงวัยเข้าร่วมและมีเสียงดังอึกทึกและเต็มไปด้วยสีสันท่ามกลางเสียงไซเรน เสียงจากลำโพงและระเบิดควันตามธรรมเนียมการประท้วงแบบฝรั่งเศส โดยที่กรุงปารีสการประท้วงส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ แต่มีการปะทะเล็กน้อยระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงกลุ่มเล็ก และตำรวจปราบจลาจล
กำลังโหลดความคิดเห็น