xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ต้องดูคลิปนี้! ไวรัลโชว์คลิปรถไฟขบวนยาวเหยียดกำลังขน 'รถถังอเมริกัน' หลายสิบคันในรัฐแคนซัส 1 วันก่อน 'ไบเดน' ตกลงยอมส่ง ‘M1 เอบรามส์’ ให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอพี - กลายเป็นคลิปไวรัลไปทั่วเมื่อคนตาดีเกิดเห็นรถถังอเมริกันหลายสิบคันถูกลำเลียงส่งบนรถไฟขบวนยาวในรัฐแคนซัส เมื่อวันอังคารที่ 24 ม.ค. หรือ 1 วันก่อนผู้นำสหรัฐฯ จะประกาศยอมส่งรถถังประจัญบาน M1 เอบรามส์ จำนวน 31 คันให้ยูเครน ดีลบรรลือโลกแลกปลดล็อกจากเยอรมนี แต่ชาวเน็ตลือไปไกลคลิปรถไฟขนรถถังกำลังวิ่งในโปแลนด์

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ของอังกฤษ รายงานวานนี้ (26 ม.ค.) ว่า วิดีโอคลิปที่ถ่ายมาจากรถที่กำลังวิ่งเมื่อวันอังคารที่ 24 ม.ค. แสดงให้เห็นรถไฟลำเลียงยุทธภัณฑ์สหรัฐฯ ขบวนยาวสุดลูกหูลูกตากำลังขนรถถังจำนวนหลายสิบคัน ยานยนต์หุ้มเกราะ และรถลำเลียงกำลังพลวิ่งไปตามรางกลางทุ่งหิมะปกคลุมขาวโพลนราว 1 ไมล์ทางตะวันตกของเมืองกอร์แฮม (Gorham) ตามถนนไฮเวย์ I-40 ในรัฐแคนซัส

เอ็ดดี จอห์นสัน (Eddie Johnson) ผู้รับเหมาหลุมขุดเจาะน้ำมันชาวเมืองที่ตาดีสามารถถ่ายคลิปไว้ได้กล่าวเปิดเผยว่า 

“ผมไม่รู้เลยว่าพวกมันกำลังมุ่งหน้าไปที่ใด ผมรู้สึกว่ามันตลกเพราะผมเพิ่งอ่านพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีไบเดน กำลังจะส่งรถถังไป และหลังจากนั้นได้เห็นรถไฟขบวนมหึมามีพวกมันขนอยู่เต็ม”

SWNS สื่อเซาท์เวสต์นิวส์เซอร์วิสของสหรัฐฯ ซึ่งรายงานเป็นเจ้าแรกติดต่อกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อขอความเห็น

เอพีรายงานว่า แต่ทว่าคลิปดังกล่าวกลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วและเกิดทฤษฎีสมคบคิดจนถึงขั้นลือไปว่าคลิปนี้เป็นขบวนรถไฟที่กำลังขนรถถังวิ่งอยู่ในโปแลนด์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยืนยันว่า ต้องใช้เวลาร่วม “หลายเดือน” ในการส่งรถถังประจัญบาน M1 เอบรามส์ (M1 Abrams tanks) หนัก 70 ตัน ซึ่งตามสัญญาอยู่ที่ 31 คันไปให้ยูเครน

อินสตาแกรมที่แสดงคลิปรถไฟขนรถถังและอ้างว่าเกิดขึ้นในโปแลนด์ได้รับการไลก์มากกว่า 90,000 ไลก์ และยังมีการอ้างเช่นนี้บนทวิตเตอร์

เอพีรายงานว่า คลิปดังกล่าวเป็นรถไฟที่วิ่งโดยบริษัทการทางรถไฟยูเนียนแปซิฟิก (Union Pacific Railroad) ซึ่งทางบริษัทออกมายืนยันว่า ขบวนรถไฟนั้นขนส่งยุทธภัณฑ์ให้กองทัพสหรัฐฯ จริง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับคาร์โก้ได้

สำหรับรถถังที่อยู่บนรถไฟรัฐแคนซัสนี้ ผู้เชี่ยวชาญคือ ดร.จัน เจนทิล (Dr.Gian Gentile) นักประวัติศาสตร์อาวุโสประจำสถาบันการวิจัยอิสระไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด แรนด์ คอร์โปเรชัน (RAND Corporation) ยืนยันกับเอพีว่า รถถังที่เห็นในวิดีโอคลิปนี้เป็นรถถังเอบรามส์ของสหรัฐฯ แต่ไม่แน่ชัดในรายละเอียดมากไปกว่านี้

เอพีติดต่อไปยังโฆษกกองทัพสหรัฐฯ สำหรับคลิปที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ทว่าโฆษกออกมาปฏิเสธโดยชี้ว่า ไม่สามารถยืนยันว่าวิดีโอคลิปนี้ถูกถ่ายเมื่อใด หรือยุทโธปกรณ์เหล่านี้มีจุดหมายปลายทางไปที่ใด


กำลังโหลดความคิดเห็น