xs
xsm
sm
md
lg

ระอุหนัก! ปาเลสไตน์ดับ 9 หลังทหารอิสราเอลบุกค่ายผู้อพยพเขตเวสต์แบงก์ “อับบาส” เดือดประกาศตัดสัมพันธ์ “เทลอาวีฟ” ทันที แต่โดนสหรัฐฯ ตำหนิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี/เอพี - สหรัฐฯ วิจารณ์ผู้นำองค์การบริหารปาเลสไตน์ PA ยังไม่ถึงเวลาหลัง ปาเลสไตน์เดือดประกาศคืนวาน (26 ม.ค.) เลิกความร่วมมือทางความมั่นคงกับรัฐบาลเทลอาวีฟ  หลังทหาร IDF ใช้หลายช่องทางบุกเข้าค่ายผู้พยพในเจนินเขตเวสต์แบงก์ เช้าวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) อ้างตามหาบุคคลต้องสงสัยยิงปะทะนาน 4 ชั่วโมง และมีชาวปาเลสไตน์ 9 คนเสียชีวิตรวมผู้สูงอายุ และอีก 20 คนบาดเจ็บสาหัส นำมาสู่การยิงตอบโต้ด้วยมิสไซล์เช้านี้ (27 ม.ค.) ระหว่างกัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน บินด่วนห้ามศึกเตรียมเยือนอิสราเอล ปาเลสไตน์ และอียิปต์สัปดาห์หน้า

เดอะการ์เดียนรายงานวันพฤหัสบดี (26 ม.ค.) ว่า กลุ่มติดอาวุธฮามาสที่มีอิทธิพลในเขตฉนวนกาซ่า พร้อมกับกลุ่มมุสลิมญิฮัด (Islamic jihad) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่กำลังน้อยกว่าประกาศให้คำมั่นที่จะตอบโต้อิสราเอล

ในเช้าวันศุกร์ (27) มีจรวด 6 ลูกยิงออกไปจากฉนวนกาซ่า มุ่งหน้าเข้าทางภาคใต้ของอิสราเอล แต่ถูกสกัดด้วยระบบต่อต้านมิสไซล์ กองทัพอิสราเอลแถลง

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตี และทหาร IDF ของอิสราเอลทำการตอบโต้กลับด้วยการระดมโจมตีต่อไซต์เป้าหมายที่อ้างว่าเป็นจุดทำระเบิดในย่านตอนกลางของฉนวนกาซ่า

การตอบโต้เกิดขึ้นหลังกองกำลังทหาร IDF บุกเข้าค่ายผู้อพยพเจนิน (Jenin) ตั้งอยู่ในพื้นที่ควบคุมของอิสราเอลทางเหนือของเขตเวสต์แบงก์ เช้าวันพฤหัสบดี (26) ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 20 คน เป็นการเสียชีวิตภายในวันเดียวมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์แถลงว่า หญิงวัย 61 ปี จำนวน 1 คน และพลเรือนชาย 1 คนรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต

นอกเหนือจากนี้ กระทรวงกล่าวว่า มีการสูญเสียอื่นอีก 7 ราย จากฝีมือของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ และการปะทะเกิดขึ้นที่รอมัลลอฮ์ (Ramallah) และเยรูซาเลมตะวันออกในเวลาต่อมาภายในวันเดียวกัน ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

เดอะการ์เดียนรายงานว่า กำลังทหาร IDF บุกเข้าในหลายทางที่ค่ายผู้อพยพเจนิน ในทางตอนเหนือของปาเลสไตน์ ฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธซากีร์ คาเดอร์ (Sakir Khader) ผู้สร้างภาพยนตร์สัญชาติปาเลสไตน์-ดัตช์ ที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผย

คาเดอร์เสริมต่อว่า ชาวปาเลสไตน์ติดอาวุธยิงยานยนต์หุ้มเกราะของทหาร IDF ที่พรางตัวว่าเป็นรถตู้เชิงพาณิชย์ และส่งผลทำให้กำลังทหารอิสราเอลยิงตอบโต้กลับนานร่วม 4 ชั่วโมง เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

เอบีซีนิวส์ของสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการบุกค่ายผู้อพยพเจนินนี้มีเป้าหมายไปที่เซลล์ที่ยังคงเคลื่อนไหวของกลุ่มมุสลิมญิฮัดและได้สังหารนักรบบางส่วน แต่จะมีการสอบสวนการเสียชีวิตของพลเรือนที่อาจเกิดขึ้น

โฆษก IDF กล่าวผ่านแถลงการณ์มีใจความว่า

“เมื่อก่อนหน้าเช้านี้ กองกำลังความมั่นคงอิสราเอล รวมหน่วย IDF หน่วย ISA ตำรวจชายแดนอิสราเอล และกองกำลังตำรวจเยเมนร่วมกันออกปฏอบัติการต่อต้านก่อการร้ายภายในศูนย์ค่ายผู้อพยพเจนิน”

ไม่มีทหาร IDF ได้รับบาดเจ็บในปฏิบัติการนี้

เดอะการ์เดียนรายงานว่า องค์การบริหารปาเลสไตน์ประกาศในคืนวันพฤหัสบดี (26) ว่า ปาเลสไตน์ยกเลิกความร่วมมือทางความมั่นคงกับรัฐบาลเทลอาวีฟ ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู

อันวาร์ การ์กัช (Anwar Gargash) นักการทูตระดับสูงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกมาเตือนวันศุกร์ (27) ว่าการยกระดับของอิสราเอลที่พเจนินนั้นเป็นอันตรายและยังเป็นการบั่นทอนต่อความพยายามจากนานาประเทศในการเดินหน้าเพื่อเป้าหมายสันติภาพ เอพีรายงาน

ทั้งนี้ ยูเออีรับรองอิสราเอลในปี 2020 พร้อมกับบาห์เรนที่ยังคงไม่ออกมาแสดงความเห็นในเหตุการณ์บุกค่ายผู้อพยพเจนิน อ้างอิงเอเฟพี นอกเหนือจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้วพบว่า ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ และจอร์แดน ล้วนออกมาประณามการกระทำของเทลอาวีฟ

ขณะที่สหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (26) ออกมาแสดงความเสียใจที่องค์การบริหารปาเลสไตน์ประกาศตัดความสัมพันธ์กับอิสราเอล

นักการทูตระดับสูงสหรัฐฯ ด้านตะวันออกกลาง บาร์บารา ลีฟ (Barbara Leaf) แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์การเคลื่อนไหวว่า “อย่างเห็นได้ชัดพวกเราไม่คิดว่านี่เป็นย่างก้าวอย่างถูกต้องในเวลานี้” และเสริมต่อว่า “ห่างไกลจากการก้าวถอยหลังในความร่วมมือทางความมั่นคง พวกเราเชื่อมั่นว่ามันมีความสำคัญมากที่ทุกฝ่ายต้องคงความร่วมมือทางความมั่นคงอย่างลึกซึ้งต่อไป”

เอเอฟพีรายงานว่า เป็นการแถลงที่ออกมาจากวอชิงตันในวันเดียวกันถึงกำหนดการเยือนตะวันออกกลางสัปดาห์หน้าของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ซึ่งจะเดินทางไปเยือนอิสราเอล ปาเลสไตน์ และอียิปต์

จะมีการพบปะหารืออย่างเป็นทางการครั้งแรกร่วมกับเนทันยาฮู นับตั้งแต่เขาสามารถกลับเข้าสู่อำนาจได้อีกครั้งเมื่อ 1 เดือนก่อนหน้า

และตามกำหนดการ บลิงเคนจะพบกับประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มาห์มูด อับบาส ที่เมืองรอมัลลอฮ์ ในระหว่างการเยือนวันจันทร์ (30) และวันอังคาร (31)


กำลังโหลดความคิดเห็น