xs
xsm
sm
md
lg

โยนกันไปมา! เยอรมนียันถ้าโปแลนด์ร้องขอ พร้อมอนุญาตวอร์ซอส่งรถถังลีโอพาร์ดให้ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เยอรมนีพร้อมอนุญาตให้โปแลนด์ส่งรถถังลีโอพาร์ด ที่ผลิตโดยเบอร์ลิน ไปให้แก่ยูเครน เพื่อช่วยเหลือเคียฟสู้รบขับไล่การรุกรานของรัสเซีย หากวอร์ซอทำการร้องขอในเรื่องดังกล่าว จากการเปิดเผยของอันนาเลนา แบร์บอค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ในวันอาทิตย์ (22 ม.ค.)

"ถ้าเราได้รับการสอบถาม เมื่อนั้นเราจะไม่ยืนขวางทาง" แบร์บอค ให้สัมภาษร์กับสถานีโทรทัศน์ LCI หลังการประชุมซัมมิตฝรั่งเศส-เยอรมนี ในกรุงปารีส "เรารู้ว่ารถถังนี้มีความสำคัญมากแค่ไหน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเวลานี้เรากำลังพูดคุยหารือกับพันธมิตรของเรา เราต้องการสร้างความมั่นใจว่าชีวิตผู้คนจะได้รับการปกป้องและดินแดนของยูเครนได้รับการปลดปล่อย"

อย่างไรก็ตาม แบร์บอค ซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาจากพรรคกรีนส์ ในรัฐบาลผสมที่นำโดยพรรคโซเชียล เดโมแครต ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ กล่าวต่อว่าโปแลนด์ยังไม่ได้ยื่นคำร้องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ความเห็นของเธอมีขึ้นในขณะที่ เบอร์ลิน กำลังเจอแรงกดดันอย่างต่อเนื่องจากเคียฟ ที่ขอให้ส่งรถถังลีโอพาร์ดบางส่วนในคลังยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครน

โปแลนด์ แถลงว่าพวกเขาพร้อมส่งมอบรถถังลีโอพาร์ด 14 คันให้แก่เคียฟ แต่นายกรัฐมนตรี มาเทอุส โมราวิคกี บอกว่าเขากำลังรอถ้อยแถลงที่ชัดเจนจากเบอร์ลิน ว่าประเทศต่างๆ ที่มีรถถังลีโอพาร์ดสามารถโอนถ่ายไปให้ยูเครนได้หรือไม่

นอกจากนี้ เขายังตำหนิจุดยืนของเยอรมนี ที่ปฏิเสธส่งรถถังของตนเองไปให้ยูเครน ว่าเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ "ผู้คนบริสุทธิ์กำลังเสียชีวิตในทุกๆ วัน" เขากล่าว

ในถ้อยแถลงร่วมที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (21 ม.ค.) บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศจาก 3 ชาติแถบบอลติก เร่งเร้าเยอรมนี "มอบรถถังลีโอพาร์ดแก่ยูเครนเดี๋ยวนี้เลย"

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนในวันศุกร์ (20 ม.ค.) บอกว่าไม่มีทางเลือกอื่นๆ ยกเว้นแต่ตะวันตกต้องมอบรถถังหนักให้แก่ยูเครน

รายงานข่าวเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่า เยอรมนีจะยอมทำเช่นนั้นก็ต่อเมื่อสหรัฐฯ มอบรถถังของตนเองแก่ยูเครนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม วอชิงตันบอกว่าการมอบรถถัง M1 เอบรามส์ แก่ยูเครน เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ โดยอ้างถึงความยากลำบากในการฝึกฝนและซ่อมบำรุง

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น