xs
xsm
sm
md
lg

โปรดชมชุดภาพฮ่องกง : ฮือฮา!! “แจ็ค หม่า” เดินทางเข้า “ฮ่องกง” ฉลองตรุษจีนพบผู้บริหารการเงิน สีแดงสะพรั่งทั้งเกาะ แห่ขอพร "วัดหวังต้าเซียน" แน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป แจ็ค หม่า เดินทางเข้าฮ่องกงเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน และพบกับผู้บริหารการเงิน หลังก่อนหน้าเข้ามาพักผ่อนในไทยชั่วคราว วันตรุษจีนปีกระต่ายสุดคึกคัก ชาวฮ่องกงแห่เข้าวัดหวังต้าเซียนแน่นขนัดสีแดงสะพรั่งทั้งเกาะหลังโดนวิกฤตโควิด-19 ห่างหายไป 2 ปี ธนาคารยักษ์ใหญ่เช่น ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด และธนาคารแห่งประเทศจีนรายงานความต้องการธนบัตรฉบับใหม่พุ่งในตรุษจีนเที่ยวนี้

บิสซิเนสอินไซเดอร์ รายงานวันศุกร์ (20 ม.ค.) ว่า เป็นครั้งแรกที่แจ็ค หม่า เดินทางกลับเข้ามาในจีนอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้ามีรายงานว่าเขาหลบไปอาศัยในญี่ปุ่นนานร่วม 6 เดือน ก่อนที่จะปรากฏตัวในไทยเป็นครั้งแรกเมื่อราวช่วงต้นของเดือนนี้

โดยมีรายงานจากสื่อท้องถิ่น ฮ่องกงอิโคโนมิคไทม์ส (Hong Kong Economic Times) ในวันศุกร์ (20) กล่าวว่า พบผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ปรากฏตัวอยู่ที่ฮ่องกง และพบปะกับผู้บริหารทางการเงินที่นั่น

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า รู้มาว่าหม่าต้องการมาฉลองเทศกาลตรุษจีนที่ฮ่องกง

อ้างอิงจากคนใกล้ชิดพบว่าเขารู้สึกตื่นเต้นในการที่ได้มาอยู่ที่ฮ่องกง และได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเกาะฮ่องกงที่กลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ฮ่องกงต้องปิดตัวจากโลกภายนอก

นอกเหนือจากนี้พบว่า หม่าใช้เวลาในฮ่องกงในการชอปปิ้งสำหรับเทศกาลตรุษจีนรับปีกระต่าย และรู้สึกมีความสุขที่ได้เห็นมีสิ่งของต่างๆ มากมาย โดยคนใกล้ชิดปฏิเสธข่าวลือที่อ้างว่า หม่าอาศัยอยู่ต่างประเทศในระยะยาว

นิตยสารฟ็อบส์รายงานว่า หม่ากลับเข้ามาฮ่องกงอีกครั้งหลังจากแรงกดดันจากผู้กำกับในจีนแผ่นดินใหญ่ลดลง ฟ็อบส์อ้างอิง HKET ซึ่งสอดคล้องกับเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ที่ว่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป มีแผนจะฉลองเทศกาลวันขึ้นปีใหม่จีนที่ฮ่องกง

การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่ฮ่องกงเป็นไปอย่างคึกคัก เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานวานนี้ (21) ว่า ประชาชนชาวฮ่องกงเดินทางเข้าขอพรที่วัดหว่องไท่ซิน หรือวัดหวังต้าเซียนอย่างคึกคักหลังจากหยุดไปนานร่วม 2 ปี จากวิกฤตโควิด-19

แอนนี ชาน (Annie Chan) วัย 54 ปีอาชีพพยาบาลเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่เข้าคิวต่อแถวเพื่อเข้าไปขอพร โดยเธอยืนรอที่แถวด้านนอกมาตั้งแต่เวลา 14.00 น. ชานเปิดเผยว่า “ดิฉันเดินทางมาที่วัดหว่องไท่ซินทุกปี เว้นแต่ 2 ปีก่อน ดิฉันมักเป็นคนแรกๆ ที่เดินทางมาถึง”

และเธอเสริมว่า “ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นและมีความสุขมากในปีนี้ นับตั้งแต่ดิฉันได้เริ่มขอพรเทพเจ้าหวังต้าเซียนทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่นและดิฉันกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง นี่เป็นเหตุผลที่ทำไมดิฉันจึงมาที่นี่ทุกปี”

ทั้งนี้ วัดหว่องไท่ซิน หรือวัดหวังต้าเซียนมีชื่อเสียงในด้านผูกด้ายแดงขอเนื้อคู่ ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ที่เดินทางมาที่วัดแห่งนี้นอกจากเรื่องเนื้อคู่แล้ว ยังขอพรเรื่องสุขภาพ เสริมโชคชะตา และมีรายงานว่าเซียมซีที่วัดแห่งนี้แม่นมาก

หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานว่า 1 ชั่วโมงก่อนการฉลองเทศกาลวันตรุษจีนจะเริ่มขึ้นในวันเสาร์ (21) มีชาวฮ่องกงต่อแถวเข้าคิวร่วมหลายร้อยคนด้านนอก แต่ทว่าเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับตัวเลขก่อนการเกิดวิกฤตโรคระบาด

คนที่เข้ามาสักการะจะถือธูปและกังหันลมซึ่งเป็นสัญลักษ์แห่งโชคลาภ รวมไปถึงของเล่นและโคมที่มีลักษณะละม้ายคล้ายกับกระต่ายซึ่งเป็นปีนักษัตรประจำปีนี้

ขณะเดียวกัน ธนาคารยักษ์ใหญ่ฮ่องกง เช่น HSBC ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด และธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) ต่างรายงานว่า มีความต้องการสูงสำหรับธนบัตรฉบับใหม่เพื่อเป็นของขวัญอั่งเปาในปีนี้ และรวมไปถึงความต้องการซองอั่งเปาแดงแบบหรูหราเพิ่มมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ธนาคาร HSBC แสดงความเห็นกับหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่า “ทางเรารู้สึกยินดีที่มีลูกค้าเป็นจำนวนมากต้องการแจกซองแดงอั่งเปาในการพบปะโดยตรงพร้อมหน้าเพื่อนและครอบครัว โดยเฉพาะนี่ถือเป็นครั้งแรกของการเฉลิมฉลองฤดูใบไม้ผลิแรกที่มีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 นับตั้งแต่ปี 2020”


กำลังโหลดความคิดเห็น