xs
xsm
sm
md
lg

รีบเลย! ผลวิจัยพบผู้ชายไม่ค่อยมีเซ็กซ์ เพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตเร็วกว่าวัยอันควร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์อาจเป็นสิ่งบ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของบรรดาคุณผู้ชายที่ใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น จากผลการศึกษาวิจัยใหม่ฉบับหนึ่งที่เผยแพร่เมื่อไม่นานที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์ที่แน่ชัดระหว่างอัตราการเสียชีวิตกับความใคร่ทางเพศ เป็นบางอย่างที่พวกนักวิจัยยังจำเป็นต้องคลายปมกันต่อไป แต่พวกนักวิจัยคาดเดาว่าแรงขับทางเพศที่ลดลงหรือความไม่รู้สึกอยากมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นสัญญาณที่จับต้องได้มากขึ้นเกี่ยวกับปัญหาทางสุขภาพบอบบางต่างๆ

ข้อมูลนี้เป็นการศึกษาวิจัยประชาชน 20,969 คน (ชาย 8,558คน และผู้หญิง 12,411 คน) อายุ 40 ปีขึ้นไป ในจังหวัดยามางาตะ ซึ่งเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำตลอดช่วง 6 ปีหลังสุด ในขณะที่จังหวัดแห่งนี้เป็นภูมิภาคแถบภูเขาของญี่ปุ่น เลื่องชื่อในด้านบ่อน้ำร้อน วัด และความสวยงามของธรรมชาติ

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยยมางาตะ จับตาไปที่ระดับความสนใจในด้านการมีเพศสัมพันธ์ของบรรดาอาสาสมัคร โดยเป็นการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการให้ผู้เข้าร่วมรายงานด้วยตนเองผ่านแบบสอบถามในเบื้องต้น และดำเนินการสำรวจติดตามผลหลายปีหลังจากนั้น ซึ่งจากผู้เข้าร่วมทั้งหมด 20,969 คนในเบื้องต้น พบว่ามีผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาดังกล่าว 503 ราย

ผลวิจัยพบว่า สำหรับกลุ่มผู้ชายที่รายงานว่าไม่ค่อยสนใจด้านการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีอัตราการตายจากโรคมะเร็งและการตายทุกสาเหตุสูงกว่ากลุ่มอื่นๆ

ความสัมพันธ์กันดังกล่าวเกิดขึ้น แม้ว่าได้มีการควบคุมปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอายุ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน การสูบบุหรี่ การบริโภคแอลกอฮอล์ ค่าดัชนีมวลกาย การศึกษา สถานภาพสมรส ความถี่ของการหัวเราะ และภาวะกดดันด้านจิตใจ

"แม้ที่ผ่านมา กิจกรรมทางเพศและความพึงพอใจทางเพศสัมพันธ์ถูกมองว่ามีประโยชน์กับสุขภาพจิตและความผาสุกในหมู่คนสูงวัย แต่ยังไม่มีการตรวจสอบความเกี่ยวข้องกันระหว่างความสนใจทางเพศกับความอายุยืน" นักวิจัยเขียน "ดังนั้น ผลการศึกษานี้จึงเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจสอบแนวโน้มความเกี่ยวข้องกันระหว่างความสนใจในเพศสัมพันธ์กับการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ รวมถึงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง ในหมู่ประชากร บนพื้นฐานของชุมชน"

การศึกษาพบว่า ในบรรดาอาสาสมัครที่ไม่ได้ให้ความสนใจกับการมีเพศสัมพันธ์นั้น มีผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ในอัตรา 16% กับ 8% แต่กลับไม่พบความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างการไม่ค่อยมีเพศสัมพันธ์กับการเสียชีวิตของพวกผู้หญิง ต่างจากที่พบในอาสาสมัครผู้ชาย

อย่างไรก็ตาม ด้วยที่มันเป็นการศึกษาแบบสังเกตล้วนๆ ดังนั้นจึงไม่มีทางสรุปได้อย่างแน่ชัดว่าอะไรคือปัจจัยและสาเหตุที่แท้จริง

กระนั้นพวกนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่การไม่ค่อยสนใจในด้านการมีเพศสัมพันธ์ในหมู่ผู้ชาย อาจเชื่อมโยงกับรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกหลักสุขภาพนัก "ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราสันนิษฐานว่าความสนใจทางเพศมีความสัมพันธ์ในแง่บวกกับปัจจัยทางด้านจิตวิทยา การปราศจากความสนใจในด้านเพศสัมพันธ์อาจก่อผลกระทบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ขุ่นมัว เนื้องอก neuroendocrine และต่อระบบภูมิคุ้มกัน"

บรรดานักวิจัยบอกว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ แต่แค่การเปิดเผยถึงความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงกันเช่นนี้ก็ถือเป็นก้าวย่างหนึ่งที่สำคัญ

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์/เดลิเมล์)


กำลังโหลดความคิดเห็น