xs
xsm
sm
md
lg

‘ทหารยูเครน’ บาดเจ็บล้มตายเยอะมาก คือเรื่องชวนให้ปวดเฮดมึนตึ้บสำหรับ ‘โจ ไบเดน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: สตีเฟน ไบรเอน ***


หลุมศพที่ขุดใหม่ภายในส่วนฝังศพทหารของสุสานแห่งหนึ่งในเมืองคาร์คิฟ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ประมาณการกันว่าจำนวนบาดเจ็บล้มตายของทหารยูเครนในสงครามคราวนี้น่าจะทะลุหลัก 100,000 คนแล้ว
(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

Ukrainian military casualties are big trouble for Biden
By STEPHEN BRYEN
01/12/2022

ยูเครนดูเหมือนมีความตั้งใจปิดข่าวเรื่องที่ทหารของฝ่ายตนน่าจะบาดเจ็บล้มตายในสงครามสู้รบกับรัสเซียเป็นจำนวน 100,000 คนแล้ว โดยไม่สามารถหากำลังพลใหม่ๆ มาทดแทนเติมเต็มกันได้ง่ายๆ เวลาเดียวกันนั้น การที่สหรัฐฯ เร่งจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปให้เคียฟ ก็ทำให้คลังแสงอเมริกันอยู่ในภาวะร่อยหรอขาดแคลน และเผยให้เห็นช่องโหว่ด้านความมั่นคงขึ้นในเอเชีย

ในคำแถลงที่ชวนให้ตื่นตระหนก ซึ่งเวลานี้ได้ถูกลบทิ้งไปเสียแล้ว อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน (Ursula von der Leyen) ประธานของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission President ประธานองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป) ระบุว่า ยูเครนสูญเสียทหารไป 100,000 คน และพลเรือน 20,000 คนในสงครามยูเครน [1]

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้สอดคล้องกับความเห็นของ พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ (Mark Milley) ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ (chairman of US Joint Chief of Staff) ผู้ซึ่งกล่าวเอาไว้ในคำปราศรัย [2] ณ การประชุมที่จัดโดยสโมสรเศรษฐกิจแห่งนิวยอร์ก (New York’s Economic Club) ว่า ทหารรัสเซียมากกว่า 100,000 คนถูกสังหารหรือได้รับบาดเจ็บในสงครามคราวนี้ และจำนวนทหารที่บาดเจ็บล้มตายดังกล่าวนี้ บางทีก็อาจจะ “เป็นอย่างเดียวกัน” สำหรับกองทัพของยูเครนด้วย

จำนวนการบาดเจ็บล้มตายอย่างหนักหน่วงเช่นนี้ของยูเครน ควรถือเป็นสัญญาณประการหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า สงครามในทางพฤตินัยของวอชิงตันซึ่งทำกับรัสเซียนี้กำลังอยู่ในความยากลำบาก ประธานาธิบดีโจไบเดน จำเป็นต้องเปลี่ยนทิศทาง หรือไม่ก็ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ด้านความมั่นคงแห่งชาติ ที่อาจทำให้การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาต้องจบสิ้นลง

ยูเครนอาจจะดูเหมือนกับว่าพวกเขากำลังเป็นฝ่ายมีชัย ทว่าความจริงกลับชี้ให้เห็นในทางตรงกันข้าม เพราะยูเครนมีกำลังพลร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ โดยไม่สามารถหาใหม่มาเติมเต็มแทนที่ได้ ยูเครนกำลังเป็นฝ่ายปราชัยจากการสู้รบแบบพร่ากำลัง (attrition) และจากการที่ฝ่ายรัสเซียกำลังทำลายโครงสร้างพื้นฐานของยูเครนอย่างเป็นระบบ ชาวยูเครนจำนวนเป็นล้านๆ คนได้หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศกันแล้ว [3] ประเทศนี้ไม่น่าที่จะสามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ แม้กระทั่งถ้าหากว่าสงครามยุติลงในวันพรุ่งนี้

เวลาเดียวกัน รัสเซียก็มีปัญหาด้านกำลังพลเหมือนกัน แต่ปัญหาของรัสเซียมีความสาหัสร้ายแรงน้อยกว่า มอสโกกำลังเติมเต็มทหารในแนวหน้าของตน โดยใช้แผนการเกณฑ์ทหารภายในประเทศ ถึงแม้มันไม่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชน รวมทั้งเวลานี้มีการขยายการระดมพลให้ครอบคลุมดินแดนต่างๆ ในยูเครนซึ่งรัสเซียยึดครองอยู่อีกด้วย

พวกกองกำลังอาวุธที่เป็นตัวแทนของทีเดียว จากที่มีจำนวนราว 8,000 คนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา กลายเป็นเกือบๆ 40,000 คนในรัสเซีย อย่างเช่น กลุ่มวากเนอร์ (Wagner Group) [4] ก็มีการขยายตัวอย่างขนานใหญ่เวลานี้ พวกนักรบกลุ่มวากเนอร์จำนวนมากระดมเกณฑ์เอามาจากเรือนจำต่างๆ ของรัสเซีย [5] และบางส่วนก็นำมาจากประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตะวันออกกลาง [6] และแอฟริกา [7]

ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ แสดงให้เห็นทหารรับจ้าง “กลุ่มวากเนอร์” ของรัสเซีย กำลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในบริเวณภาคเหนือของประเทศมาลี  กลุ่มวากเนอร์ขยายตัวอย่างรวดเร็วในเวลานี้ โดยระดมเกณฑ์จากนักโทษในเรือนจำของรัสเซีย และบางส่วนก็นำมาจากประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะตะวันออกกลาง และแอฟริกา
ฝ่ายยูเครนประมาณการจำนวนการบาดเจ็บล้มตายของกลุ่มวากเนอร์ ว่าอยู่ระหว่าง 900 ถึง 1,000 คน ขณะที่มีฝ่ายอื่นๆ ให้ตัวเลขไว้ที่ 3,000 คน [8]

ในบรรดาข้อมูลข่าวสารที่โผล่แพล็มขึ้นมาให้เห็นในระยะหลังๆ มานี้ อันที่ชวนให้ตะลึงงันที่สุดก็คือ พวกรายงานจากในโปแลนด์ที่บอกว่า มี “อาสาสมัคร” ชาวโปแลนด์ราวๆ 1,200 คน [9] ถูกสังหารในยูเครน ผู้คนเหล่านี้ดูเหมือนเป็นการดึงเอามาจากทหารประจำการในกองทัพบกของโปแลนด์ โดยประกอบด้วยกองพลหลักๆ 3 กองพล

กองทัพโปแลนด์นั้นมีกำลังทหารและบุคลากรฝ่ายสนับสนุนรวมแล้วเป็นจำนวน 61,200 คน ไม่น่าเป็นไปได้ที่ โปแลนด์ ยินดีจะส่งทหารเพิ่มเข้าไปอีกอย่างมากมายกว่านี้ เมื่อคำนึงถึงจำนวนการบาดเจ็บล้มตายที่สูงลิ่ว และความเสี่ยงที่ว่ารัสเซียอาจจะโจมตีใส่ โปแลนด์ เพื่อเป็นการตอบโต้แก้เผ็ด

ประมาณการล่าสุดเกี่ยวกับความเข้มแข็งในการสู้รบของทหารภาคพื้นดินของกองทัพยูเครน ให้ตัวเลขเอาไว้ที่ 198,000 คน พิจารณาจากอัตราการบาดเจ็บล้มตายซึ่งพุ่งลิบจนน่าตระหนกแล้ว ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน จึงกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ขนานแท้ถ้าสงครามยังคงลากยาวต่อไปอีก

รัสเซียในระยะหลังๆ มานี้มุ่งโฟกัสที่การทำลายโครงสร้างพื้นฐานซึ่งทรงความสำคัญยิ่งยวดของยูเครน [10] ตลอดจนพวกที่มั่นเพื่อการบังคับบัญชาของยูเครน รวมทั้งให้น้ำหนักพอๆ กันกับการทำลายพวกอาวุธคุณค่าสูงของยูเครนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกระบบจรวดความแม่นยำสูง อย่างเช่น HIMARS [11] หน่วยป้องกันภัยทางอากาศ [12] และปืนใหญ่ของยูเครน [13]

การบาดเจ็บล้มตายในสมรภูมิที่เกิดขึ้นกับฝ่ายยูเครน ดูเหมือนว่าจำนวนมากทีเดียวเป็นผลมาจากพวกปืนใหญ่ขนาดหนักและจรวดหลายลำกล้องของฝ่ายรัสเซีย ซึ่งปฏิบัติการแบบมีการร่วมมือประสานการโจมตีโดยโดรนของรัสเซีย โดรนที่ว่านี้ส่วนใหญ่ที่สุดคือ โอลาน-10 (Orlan-10) [14] แบบต่างๆ หลายหลาก

โดรน โอลาน-10 (ภาพจากวิกิพีเดีย)
รัสเซียยังมีความก้าวหน้าในเรื่องการปรับปรุงยกระดับการควบคุมบังคับบัญชาและภาวะผู้นำในสนามรบ ทั้งนี้ ฝ่ายรัสเซียได้ถอยทัพในทางยุทธศาสตร์อออกมาจากเมืองเคียร์ซอน (Kherson) [15] เพื่อรักษากำลังพลและจัดระเบียบการวางตำแหน่งเพื่อการป้องกันให้ดียิ่งขึ้น

การสู้รบหนักหน่วงเวลานี้แทบทั้งหมดดูเหมือนเกิดขึ้นภายในและรอบๆ เมืองบัคมุต (Bakhmut) ที่ซึ่งฝ่ายรัสเซียและพวกกองทหารท้องถิ่นดูเหมือนกำลังรุกคืบหน้าไปได้อย่างช้าๆ แต่สม่ำเสมอ สมรภูมินี้กำลังบดเคี้ยวกำลังทหารกองหนุนของฝ่ายยูเครน และทำให้พวกเครื่องกระสุนของยูเครนต้องหมดเปลืองไปเป็นจำนวนใหญ่โตทีเดียว โดยที่ไม่ใช่ว่าจะพรักพร้อมหามาเติมทดแทนได้ง่ายๆ

พวกชาติยุโรปแสดงท่าทีออกมาอย่างแจ่มแจ้งว่า ทรัพยากรของพวกเขาได้หมดเปลืองร่อยหรอลงจนอยู่ในระดับที่วิกฤต และการยังคงส่งกำลังบำรุงให้ยูเครนต่อไปอาจจะเป็นเรื่องทำไม่ได้แล้ว ด้านสหรัฐฯ เองก็กำลังเผชิญสภาพที่ชั้นวางอาวุธในคลังแสงอยู่ในอาการว่างเปล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกระบบไฮเทคสำคัญๆ ทั้งหลาย อย่างเช่น จรวดหลายลำกล้องเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว HIMAS พวกอาวุธต่อสู้รถถังอย่างเช่น แจฟลิน (Javelin) และ MANPADS รวมทั้ง ขีปนาวุธต่อสู้อากาศยานแบบบุคคลประทับบ่ายิง สติงเจอร์ (Stinger)

สหรัฐฯ ยังขาดแคลนพวกเครื่องกระสุนสำหรับใช้กับอาวุธตามแบบแผน รวมทั้งลูกกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มม.ด้วย แล้วที่แย่ยิ่งกว่านั้นก็คือ จากการที่อาวุธยุทโธปกรณ์สำคัญมากๆ ในคลังแสงหมดสิ้นลงโดยนำมาเติมเต็มกันไม่ทันเช่นนี้ ทำให้ต้องเลื่อนการจัดส่งไปให้แก่ไต้หวัน และกลายเป็นการสร้างโอกาสจากภาวะสุญญากาศให้แก่ จีน ซึ่งอาจพิจารณาเลือกใช้สำหรับการบุกโจมตีไต้หวัน

เวลานี้ ไต้หวันยังคงไม่ได้รับระบบ HIMAS ปืนใหญ่พิสัยทำการไกล หรือแม้กระทั่งเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 วี [20] ซึ่งการผลิตจากโรงงานมีการล่าช้าไปอย่างผิดปกติมาเป็นเวลานับปีแล้ว ในการซ้อมรบที่จัดขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆ นี้ ปรากฏว่าเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ ได้ขนเอา HIMAS ขึ้นเครื่องบินไปด้วย แต่ไม่ได้ยิงสักแอะ เพราะขาดแคลนลูกจรวด [21]

ถึงแม้ไม่สามารถคว้าชัยชนะอย่างชนิดถล่มทลาย  แต่พรรครีพับลิกันก็ได้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ส.ส.เควิน แมคคาร์ธี (ซ้าย) ผู้นำของรีพับลิกันในสภาล่าง มีอะไรต้องทำเยอะทีเดียวเพื่อรับมือกับเสียงเรียกร้องของกลุ่มขวาจัดในพรรคที่นำโดย ส.ส. มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน จากรัฐจอร์เจีย (ขวา)  ผู้แสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ค่าใช้จ่ายในสงครามยูเครนอย่างรุนแรง (ภาพจากเฟซบุ๊ก/เดอะฮิลล์)
เมื่อผ่านไปอีกสักระยะหนึ่ง รัฐสภาสหรัฐฯ อาจจะเริ่มต้นตั้งคำถาม [22] อย่างเช่น ทำไมคณะบริหารไบเดนจึงนำเอาความมั่นคงของสหรัฐฯ ไปเสี่ยงเพื่อยูเครน มันเป็นสิ่งที่ชัดแจ๋วเหลือล้นอยู่แล้วที่ว่า รัฐสภาสหรัฐฯ ไม่สามารถที่จะโหวตอนุมัติให้อาวุธมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์แก่ยูเครนต่อไปเรื่อยๆ เมื่อสหรัฐฯ เองกลับอยู่ในสภาพขาดแคลนอาวุธ และไม่สามารถสนับสนุนผลประโยชน์สำคัญระดับเป็นตายของตนในที่อื่นๆ ได้

ขณะเดียวกัน จุดสำคัญที่สุดสำหรับยูเครนคือ เซเลนสกี อาจจะอับจนไม่สามารถดิ้นรนหาวัสดุการทำสงครามมาเพื่อเติมเต็มส่วนที่หมดสิ้นลงไปได้เรื่อยๆ รวมทั้งไม่อาจแก้ไขปัญหาที่ต้องสูญเสียกำลังทหารโดยไม่รู้จะหาทดแทนยังไง รัฐบาลยูเครนนั้นอาจจะต้องกระตือรือร้นฉับไวให้มากๆ ในเรื่องการเซ็นเซอร์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสงคราม [23] (ซึ่งเรื่องนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจอะไรเลย ฟอน แดร์ ไลเอิน ก็คือเหยื่อรายล่าสุด) แต่ถึงยังไงมันก็ชัดเจนทีเดียวว่าเชือกที่ผูกรอบคอเขาอยู่กำลังรัดแน่นขึ้นเรื่อยๆ

เวลาเดียวกัน การที่โครงสร้างพื้นฐานซึ่งสำคัญยิ่งยวดทั้งหลายของยูเครนต้องมีอันพังทรุดลงไป อาจจะเป็นเชื้อเพลิงกระตุ้นให้มีการอพยพออกจากประเทศอย่างใหญ่โตมโหฬารขึ้นกว่าเดิมอีก เมื่อประชาชนรู้สึกว่าต้องเสาะแสวงสถานที่ซึ่งให้ไออุ่นสู้ความหนาวเย็นและที่พักพิงที่ปลอดภัยกว่า ส่วนคนวัยหนุ่มสาวก็ต้องมองหาทางหลบหนีการถูกเกณฑ์ทหาร

แน่นอนทีเดียว มาถึงตอนนี้ย่อมเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า รัสเซียก็เจอปัญหาร้ายแรงทั้งในการระดมพลและฝึกทหาร และทั้งในเรื่องความสามารถที่จะหาอาวุธใหม่มาทดแทนเพิ่มเติม แต่รัสเซียนั้นยังมีคลังแสงสงครามขนาดมหึมาที่พวกเขาได้ครอบครองตั้งแต่ก่อนการล่มสลายของสหภาพโซเวียต และเวลานี้ก็กำลังนำอาวุธอาวุธในคลังเหล่านี้มาใช้ให้เกิดผลในสงครามยูเครน [24]

เป็นเรื่องยากลำบากอย่างที่สุดที่จะวินิจฉัยตัดสินพลังความเข้มแข็งในการแบกรับสถานการณ์ที่ดำรงอยู่เวลานี้ของรัสเซีย เนื่องจากการคัดค้านสงครามหรือการวิพากษ์วิจารณ์กองทัพอาจทำให้ผู้ส่งเสียงโวยออกมาต้องติดคุกติดตะราง กระนั้นก็ตาม จนถึงเวลานี้ยังไม่ได้ปรากฏขบวนการเคลื่อนไหวต่อต้านสงครามขึ้นมาภายในรัสเซียซึ่งมีเครดิตความน่าเชื่อถือเพียงพอที่จะขับดันให้ทางผู้นำรัสเซียต้องยอมถอย [25] รัสเซียจะยังสามารถอดทนอยู่ในสงครามนี้ไปตลอดฤดูหนาวและบางทีอาจจะนานกว่านั้นอีก โดยคาดเก็งเอาไว้ว่าตนสามารถที่จะทำให้นาโต้เกิดการแตกร้าว และทำให้สหรัฐฯ ต้องอับอายขายหน้าได้ –ซึ่งนี่กำลังกลายเป็นเป้าหมายที่แท้จริงในเวลานี้ของรัสเซีย

ทหารในกองกำลังพิทักษ์ชาติของรัสเซีย (Russian Rosguardia) ประดับริบบิ้นที่พับเป็นตัวอักษร Z ซึ่งเวลานี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของทหารรัสเซียไปแล้ว
สำหรับที่กรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดีได้ประโยชน์ อย่างน้อยที่สุดก็ในเวลานี้ จากการแสดงตัวว่าเขาเป็นผู้นำที่เข้มแข็งซึ่งสามารถ “สู้รบในการสู้รบแบบดีๆ ที่น่ารบได้” ถึงแม้ว่ามันคือการใช้ชาวยูเครนเป็นตัวแทนเข้าสู้รบก็ตามที แต่ในขณะที่ฤดูหนาวเดินหน้าเข้าปกคลุมยุโรป โดยที่ปรากฏเค้าลางของวิกฤตการณ์พลังงาน [26] และปัญหาการเงินที่ร้ายแรงต่างๆ [27] มันก็เป็นเรื่องลำบากที่ ไบเดน จะยังคงสบายอกสบายใจกับความเสี่ยงที่ว่า ในวันที่ดูสดใสวันใดวันหนึ่ง ความอุตส่าห์พยายามทั้งหมดที่ได้ลงแรงไปอาจจะพังครืนและถูกเผาผลาญเป็นจุล

ไบเดน ต้องการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2024 [28] และคิดว่าเขาสามารถชนะได้ในหนทางเดียวกับที่เขาชนะมาแล้วในปี 2020 แต่มันคงจะเป็นเช่นนั้นไปไม่ได้หรอกถ้าหากสงครามของเขาอยู่ในอาการแผ่หราหงายท้อง ถ้าหากยุโรปเปลี่ยนไปเคลื่อนไหวในอีกทิศทางหนึ่ง [29] หรือถ้าหากมีความยุ่งยากจริงๆ เกิดขึ้นมาในเอเชีย โดยโฟกัสอยู่ที่ไต้หวัน หรือแม้กระทั่งเกาหลี [30]

ไบเดน ไม่สามารถอยู่รอดได้หรอกเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ซึ่งทำให้มีคำถามขึ้นมาว่า ใครทำให้สหรัฐฯ ต้องสูญเสียยุโรป ใครทำให้ต้องสูญเสียไต้หวัน หรือใครทำให้ต้องสูญเสียเกาหลี เพื่อที่จะรักษาเครดิตความน่าเชื่อถือและยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้ ไบเดนต้องเปลี่ยนแปลงทิศทางในเรื่องยูเครนและเรื่องความมั่นคง และต้องเปลี่ยนกันในเร็ววันนี้ด้วย

สตีเฟน ไบรเอน เป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำเรื่องยุทธศาสตร์และเทคโนโลยีด้านความมั่นคง โดยปัจจุบันเป็นนักวิจัยอาวุโสอยู่ที่ศูนย์เพื่อนโยบายความมั่นคง (Center for Security Policy) และสถาบันยอร์กทาวน์ (Yorktown Institute) เขาเคยดำรงตำแหน่งระดับอาวุโสในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เคยเป็นรองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมระหว่างปี 1981-1988) ในรัฐสภาสหรัฐฯ ตลอดจนเป็นประธานกรรมการบริหารของบริษัทด้านกลาโหมและเทคโนโลยีนานาชาติขนาดใหญ่ เวลานี้เขาเขียนเรื่องให้แก่เอเชียไทมส์, American Thinker, Jewish Policy Center ตลอดจนหนังสือพิมพ์และนิตยสารอื่นๆ จำนวนมาก ทั้งนี้เขาเขียนหนังสือในหัวข้อความมั่นคงที่ได้รับการตีพิมพ์แล้วรวม 4 เล่ม

เชิงอรรถ

[1] https://en.mehrnews.com/news/194329/EU-chief-s-comment-on-Ukrainian-military-losses-retracted

เนื่องจากรายงานข่าวชิ้นนี้มีความสำคัญสำหรับการทำความเข้าใจข้อเขียนชิ้นนี้ ผู้แปลจึงขอเก็บความเป็นภาษาไทย และนำมาเสนอไว้ในที่นี้ :

คำพูดของหัวหน้าอียู ‘เรื่องความสูญเสียทางทหารของยูเครน’ ถูกลบออกไปจากคำปราศรัย

การกล่าวอ้างเกี่ยวกับจำนวนทหารยูเครนที่ถูกสังหารระหว่างการสู้รบขัดแย้งกับรัสเซีย ได้ถูกลบทิ้งไปจากคำปราศรัยของประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของผู้บริหารระดับท็อปผู้นี้ ทั้งนี้ตามรายงานข่าวของ “รัสเซียทูเดย์”

“เจ้าหน้าที่ทางทหารของยูเครนมากกว่า 100,000 คนถูกสังหารไป นับกันจนถึงเวลานี้” เธอกล่าวเช่นนี้ในคำปราศรัยที่พูดเอาไว้ในวันพุธ (30 พ.ย.) และยังกล่าวต่อไปว่า พลเรือนราวๆ 20,000 คนก็เสียชีวิตไปเช่นกันในช่วง 9 เดือนของการสู้รบ เธอไม่ได้อ้างอิงว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีที่มาจากแหล่งใด

อย่างไรก็ดี การอ้างอิงถึงจำนวนผู้เสียชีวิตของฝ่ายเคียฟเช่นนี้ อีกไม่นานต่อมาก็หายวับไปจากเนื้อหาของคำปราศรัยดังกล่าวที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของคณะกรรมาธิการยุโรป นอกจากนั้น ข้อความนี้ยังถูกตัดออกไปวิดีโอบันทึกคำปราศรัยนี้บนเว็บไซต์ดังกล่าว ตลอดจนบนบัญชีทวิตเตอร์ของ ฟอน แดร์ ไลเอิน

การเปลี่ยนแปลงแก้ไขเช่นนี้ ถูกสังเกตเห็นโดยสื่อมวลชนบางรายและผู้ใช้โซเชียลมีเดียบางคน ซึ่งได้นำเอาเวอร์ชันคำปราศรัยก่อนและหลังถูกตัดมาเปรียบเทียบกัน และโพสต์เผยแพร่ทางออนไลน์ หลังมีความเคลื่อนไหวเช่นนี้แล้ว ทางคณะกรรมาธิการยุโรปก็ได้ยืนยันยอมรับอย่างเป็นทางการ (ในเรื่องการลบทิ้งข้อความ) ในเวลาต่อมา

[2] https://thehill.com/policy/international/3729609-milley-provides-highest-us-estimate-yet-of-ukraine-war-casualties/
[3] https://www.bbc.com/news/world-60555472
[4] https://www.bbc.com/news/world-60947877
[5] https://www.newsweek.com/russian-wagner-group-recruiting-more-prisons-remote-areas-report-1754033
[6] https://www.aljazeera.com/news/2022/4/1/in-syria-moscow-leads-effort-to-recruit-fighters-for-ukraine
[7] https://www.thedailybeast.com/wagner-group-recruits-from-the-central-african-republic-allegedly-abandoned-in-ukraine
[8] https://www.independent.co.uk/news/world/europe/russia-wagner-3000-troops-killed-ukraine-b2062198.html
[9] https://www.republicworld.com/world-news/russia-ukraine-crisis/poles-killed-in-strike-get-american-burial-1200-poles-buried-died-in-ukraine-report-articleshow.html
[10] https://www.washingtonpost.com/world/2022/10/25/russias-methodical-attacks-exploit-frailty-ukrainian-power-system/
[11] https://www.youtube.com/watch?v=pnX5CIFdfpU
[12] https://www.reuters.com/world/europe/russia-trying-exhaust-ukraines-air-defenses-pentagon-official-says-2022-11-19/
[13] https://www.usnews.com/news/world/articles/2022-10-02/russia-says-its-forces-destroy-seven-artillery-depots-in-ukraine
[14] https://www.19fortyfive.com/2022/05/orlan-10-this-video-shows-how-russia-uses-drones-to-target-ukraine/
[15] https://www.npr.org/2022/11/10/1135744870/russia-ukraine-war-kherson-withdrawal
[16] https://www.nxtmine.com/economics/20-nato-states-pretty-tapped-out-after-weapons-transfers-to-ukraine/
[17] https://www.csis.org/analysis/united-states-running-out-weapons-send-ukraine
[18] https://www.nationaldefensemagazine.org/articles/2022/11/18/the-precarious-state-of-us-defense-stockpiles
[19] https://www.nationaldefensemagazine.org/articles/2022/11/18/the-precarious-state-of-us-defense-stockpiles
[20] https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4733798
[21] https://weapons.substack.com/p/no-himars-no-cry
[22] https://www.heritage.org/budget-and-spending/commentary/congress-must-carefully-review-any-ukraine-spending-package
[23] https://vpnoverview.com/unblocking/censorship/internet-censorship-ukraine/
[24] https://www.businessinsider.com/russia-old-tanks-storage-ukraine-war-losses-intel-2022-5
[25]https://mail.google.com/mail/u/0/#inbox/FMfcgzGrbJBFlVPRCMjPQVRhvbtsdFML?projector=1
[26] https://www.energyintel.com/00000184-196b-df66-a797-d9eb3d5f0000
[27] https://www.ft.com/content/ddfd0379-5b23-44fa-ae3f-b7fb4b11295d
[28] https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-09/biden-says-he-plans-to-run-in-2024-may-decide-early-next-year
[29] https://www.telegraph.co.uk/business/2022/08/02/cracks-multiplying-europes-united-response-putin/
[30] https://www.msn.com/en-us/news/world/south-korea-scrambles-jets-after-chinese-russian-warplanes-approach/ar-AA14JVTk
กำลังโหลดความคิดเห็น