xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบขาวถึงกับงง! “ทรัมป์” เรียกร้องยกเลิกรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ เพื่อกลับผลเลือกตั้งปี 2020 ให้เขาชนะ "โจ ไบเดน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาเรียกร้องผ่านโซเชียลมีเดียที่ตัวเองสร้างขึ้นให้ยุติรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ที่ใช้มาตั้งแต่ตั้งประเทศ เพื่อกลับผลการเลือกตั้งปี 2020 ให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ โฆษกทำเนียบขาวมึนงง ชี้เป็นแถลงการณ์ที่สมควรถูกประณาม

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) ว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงใช้วาทะออกมายืนยันปฏิเสธผลการเลือกตั้งปี 2020 ที่เขาแพ้ให้แก่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต

และล่าสุดวันเสาร์ (3) ทรัมป์เรียกร้องผ่าน Truth Social แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเอง ให้ยุติกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ โดยกล่าวว่า

“คุณได้โยนทิ้งผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ทิ้งไป และประกาศชื่อผู้ชนะที่ชอบธรรม? หรือคุณมีการเลือกใหม่อีกครั้ง? การฉ้อฉลครั้งมโหฬารของประเภทและขนาดนี้สามารถอนุญาตสำหรับการยกเลิกทุกกฎกติกาและมาตราแม้กระทั่งที่อยู่ในกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ”

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า บน Truth Social ทรัมป์นอกจากเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ แล้ว ยังออกมากล่าวหาบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ของอเมริกาว่าทำงานใกล้ชิดกับพรรคเดโมแครต โดยกล่าวว่า “บิดาผู้ก่อตั้งประเทศที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราไม่ต้องการและไม่อนุญาตการเลือกตั้งที่ผิด&ฉ้อฉล!”

ทั้งนี้ การออกมาเรียกร้องของอดีตผู้นำสหรัฐฯ พรรครีพับลิกันมีขึ้นหลังการเปิดเผยอีเมลทวิตเตอร์ภายในที่แสดงให้เห็นความพยายามในปี 2020 ต่อเรื่องของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์เกี่ยวกับสิ่งที่ค้นพบภายในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของ ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายประธานาธิบดีไบเดน

ด้านโฆษกทำเนียบขาว แอนดรูว์ เบตส์ (Andrew Bates) ในวันเสาร์ (3) ชี้ว่า การเรียกร้องของเขานั้นสมควรต้องถูกประณามอย่างกว้างขวางโดยกล่าวผ่านแถลงการณ์มีใจความว่า

“คุณไม่เพียงต้องรักอเมริกาเมื่อคุณชนะ” และเขากล่าวต่ออย่างเดือดดาลว่า

“กฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ นั้นถือเป็นเอกสารศักดิ์สิทธิ์ที่มียาวนานมากว่า 200 ปี ใช้เป็นหลักประกันเสรีภาพและหลักการความเป็นนิติรัฐในประเทศของเรา ซึ่งรัฐธรรมนูญทำให้ชาวอเมริกันมาร่วมกันโดยที่ไม่คำนึงถึงพรรคและอีกทั้งผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งได้สาบานที่จะบังคับใช้มัน มันถือเป็นอนุสาวรีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่ออเมริกันทุกคนที่ได้สละชีวิตเพื่อชนะเผด็จการที่รับใช้ตัวเองที่ลุแก่อำนาจและละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน”

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า เมื่อต้นสัปดาห์นี้อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาแสดงการสนับสนุนผู้ก่อการจลาจลที่อยู่เบื้องหลังการกบฏบุกรัฐสภาสหรัฐฯวันที่ 6 ม.ค. ปี 2021 ในงานวันระดมทุนพรรคว่า “ประชาชนได้รับการปฏิบัติอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ในความเห็นของผมและอย่างไม่เป็นธรรมเอามากๆ และเราจะไปให้ถึงต้นตอของมัน”

ทรัมป์ก่อนหน้านี้ได้พ่ายแพ้ครั้งใหญ่หลังการยื่นขอต่อศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ สั่งอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ (special master) ทำการตรวจสอบเอกสารความลับทำเนียบขาวที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยึดได้มาจากคฤหาสน์ส่วนตัวในรัฐฟลอริดาต้องมีอันตกไป

CNN รายงานว่าในวันพฤหัสบดี (1) ศาลแขวงสหรัฐฯ ที่ 11 ระดับชั้นอุทธรณ์พิพากษาว่า “กฎหมายนั้นชัดเจน” และกล่าวต่อว่า “พวกเราไม่สามารถเขียนกฎที่จะอนุญาตหมายค้นใดๆ เพื่อขัดขวางการสอบสวนของรัฐบาลสหรัฐฯ หลังการบังคับใช้หมาย อีกทั้งพวกเราไม่สามารถเขียนกฎเพื่ออนุญาตเฉพาะให้เฉพาะอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ สามารถกระทำได้”กำลังโหลดความคิดเห็น