xs
xsm
sm
md
lg

อยู่จีนไม่ไหว! สื่อดังเผย ‘แจ็ค หม่า’ หลบไปอาศัยที่ ‘โตเกียว’ นาน 6 เดือนแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สเผย "แจ็ค หม่า" (Jack Ma) มหาเศรษฐีชาวจีนผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ “อาลีบาบา กรุ๊ป” (Alibaba) ได้หลบหนีออกจากจีนไปใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นมาเป็นเวลานานเกือบ 6 เดือนแล้ว หลังจากรัฐบาลจีนใช้นโยบายปราบปรามพวกเศรษฐีนายทุนที่ปักกิ่งมองว่าเริ่มจะมีอิทธิพลมากเกินไป

มหาเศรษฐีพันล้านรายนี้เก็บตัวเงียบเรื่อยมานับตั้งแต่ถูกรัฐบาลจีนเล่นงาน ซึ่งรวมถึงการที่ผู้ตรวจสอบจีนขัดขวางไม่ให้บริษัท Ant Group ของ หม่า เสนอขายหุ้น IPO และยังสั่งปรับเงินอาลีบาบาอีก 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โทษฐานมีพฤติกรรมผูกขาด

ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานว่า หม่า ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอยู่กับครอบครัวที่กรุงโตเกียว และภูมิภาคอื่นๆ ของญี่ปุ่น รวมถึงเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ และอิสราเอล

สื่ออังกฤษฉบับนี้อ้างว่า หม่า เป็นสมาชิกขาประจำของคลับส่วนตัวหลายแห่งในกรุงโตเกียว และยังเป็น “นักสะสม” ผลงานศิลปะญี่ปุ่นร่วมสมัยตัวยง ขณะเดียวกันก็ยังมองหาลู่ทางที่จะขยายธุรกิจอย่างยั่งยืน

แม้จะหายหน้าหายตาไปจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทว่ายังมีคนพบเห็น หม่า เดินทางไปยังที่สถานต่างๆ ทั่วโลก เช่น เกาะมายอร์กาของสเปนเมื่อปีที่แล้ว เป็นต้น

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลจีนเริ่มพุ่งเป้าปราบปรามพวกนักธุรกิจชั้นนำของประเทศที่มีพฤติกรรมต่อต้านการแข่งขัน (anti-competitive practices) เนื่องจากเกรงว่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เหล่านี้มีฐานข้อมูลในมือเป็นจำนวนมาก และมีการเติบโตที่รวดเร็วเกินไป

เมื่อช่วงเดือน ก.ค. มีรายงานว่า หม่า เตรียมจะถอนตัวออกจาก Ant Group บริษัทแม่ของ Alipay ซึ่งเป็นแอปชำระเงินและศูนย์รวมบริการออนไลน์ของจีน โดยจะมอบสิทธิ์ควบคุมบริษัทให้กับผู้บริหารรายอื่นๆ เพื่อกรุยทางไปสู่การเสนอขายหุ้น IPO อีกครั้ง

อาลีบาบาประกาศรายได้ “ทรงตัว” เป็นครั้งแรกในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ โดยอยู่ที่ 205,550 ล้านหยวน ซึ่งถือว่าคงที่เมื่อเทียบปีต่อปี โดยเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลงและการแพร่ระบาดของโควิด-19

สหรัฐฯ ได้ประกาศให้อาลีบาบาอยู่ในบัญชี “เฝ้าระวัง” และเสี่ยงที่จะถูกถอดถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก หากไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการถือครองตามเกณฑ์การตรวจสอบบัญชีที่กฎหมาย Holding Foreign Companies Accountable Act (HFCAA) ระบุไว้

ที่มา: เอเอฟพี
กำลังโหลดความคิดเห็น