xs
xsm
sm
md
lg

ลูกน้ำตาตก!ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม แม่คลั่งบุญขายบ้านบริจาคทั้งหมด29ล้านให้การกุศล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ชีรายหนึ่งในจีน ตัดสินใจขายบ้านตนเองในราคา 5.88 ล้านหยวน(ราว29ล้านบาท) และมอบเงินทั้งหมดให้การกุศล เรื่องราวที่เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดุเดือดบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นที่ว่าเธอบริจาคเงินทั้งหมด ไม่เหลือไว้ให้ลูกสาวแม้แต่หยวนเดียว ทำให้ลูกสาวไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม และต้องหันไปพึ่งกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาแทน

ความเดือดดาลบนสื่อสังคมออนไลน์ปะทุขึ้น หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะ แม่ชีรายหนึ่งไม่ยอมใช้ทรัพย์สินช่วยลูกสาวที่กำลังยากลำบาก ทำให้ลูกสาวต้องหันไปพึ่งกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อจะยังคงสามารถศึกษาเล่าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้ต่อไป

เรื่องรวนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากวล็อกเกอร์รายหนึ่ง ทำการสัมภาษณ์แม่ชีรายดังกล่าว บนถนนสายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ และโพสต์มันลงบนแฟลตฟอร์มวิดีโอ Juliu ของจีนแผ่นดินใหญ่

แม่ชีรายนี้ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ เล่าว่าเธอเปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธในปี 2019 และละทิ้งทรัพย์สินทั้งหมดของเธอ "หลังจากฉันบวชชี ฉันขายบ้านและบริจาคเงินทั้งหมด โดยไม่เหลือให้พ่อแม่และลูกสาวของฉันแม้แต่หยวนเดียว" เธอกล่าวในวิดีโอ "โดยทั่วไปแล้วพ่อแม่ของฉันมองสิ่งต่างๆในด้านบวก พวกท่านบอกว่ามันเป็นเงินของฉัน มันจึงขึ้นอยู่กับฉันว่าฉันจะใช้จ่ายอย่างไร อย่างไรก็ตามลูกสาวของฉันไม่เข้าใจกับสิ่งที่ฉันตัดสินใจทำลงไป"

แม่ชีเล่าต่อว่า "ลูกสาวของฉัน จำเป็นต้องไปขอกู้ยืมเงินจากกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อจ่ายค่าเทอมในระดับมหาวิทยาลัย ลูกสาวบอกกับฉันว่า ครั้งที่เธอเรียนจบมหาวิทยาลัย เธอจะเข้าสอบสำหรับใบรับรองคุณสมบัติบางอย่าง หลายปีหลังจากนั้น เธออาจแต่งงานหรือซื้อห้องพัก ดังนั้นเธอจึงหวังว่าแม่ จะมอบความช่วยเหลือทางการเงินเล็กๆน้อยๆ"

ทั้งนี้แม่ชีเผยต่อว่า ครอบครัวของเธอเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนนับถือศาสนาของเธอ และไม่สนับสนุนการตัดสินใจมอบทรัพย์สินทั้งหมดให้แก่การกุศล "พ่อแม่และลูกของฉัน ยังคงเป็นสมาชิกในสังคมโลกวิสัย (Secular World) พวกเขามีทัศนคติแห่งความสงสัย" แม่ชีกล่าว พร้อมให้คำจำกัดความสถานที่ที่เธอมีชีวิตอยู่ในตอนนี้ว่าเป็น "มุมลึกในป่าใหญ่"

วิดีโอของแม่ชีสายบุญ มีผู้เข้าชมบนเว่ยปั๋วมากกว่า 220 ล้านวิว โดยมีหลายหมื่นคนที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจในการบริจาคเงินทั้งหมดของแม่ชีรายนี้

"ไม่เข้าใจโดยสิ้นเชิง ถ้าคุณไม่ต้องการทิ้งเงินใดๆไว้ให้ลูกสาวเลย แล้วคุณจะคลอดเธอออกมาทำไม? คุณแค่หลบหนีความรับผิดชอบของตัวเอง" ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เขียน ส่วนอีกคนเสริมว่า "เธอบ้าไปแล้วและเห็นแก่ตัวสิ้นดี"

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์คนที่ 3 เขียนว่า "ในเมื่อคุณไม่ช่วยเหลือครอบครัวของคุณเอง แล้วคุณจะช่วยเหลือคนอื่นๆได้อย่างไร" อย่างไรก็ตามมีบางส่วนพยายามมองด้วยความเข้าใจ แต่ก็ไม่วายตำหนิเธอเล็กๆน้อยๆ "เธอเป็นผู้ศรัทธาศาสนาพุทธที่ดี แต่บางทีเธออาจไม่ใช่แม่ที่ดี"

(ที่มา:เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์)


กำลังโหลดความคิดเห็น