xs
xsm
sm
md
lg

ฉาวโฉ่ไปทั่วโลก! สื่อนอกตีข่าวพระไทยติดยาบ้า จับสึกยกวัดตั้งแต่เจ้าอาวาสยันเณร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สื่อต่างประเทศหลายแห่งตีข่าววัดพุทธเล็กๆแห่งหนึ่งในไทย ไม่เหลือพระและเณรแม้แต่รูปเดียว ด้วยเหตุที่ทั้งหมดถูกจับสึก หลังผลการตรวจหาสารเสพติด พบว่าเสพยาบ้า เหตุการณ์ที่ทางนิวยอร์กโพสต์ระบุว่าเป็นเพียงแค่ตัวอย่างล่าสุด ในพฤติกรรมแย่ๆของพระสงฆ์ไทย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของนายบุญเลิศ ถิ่นทัพไทย เจ้าหน้าที่ของไทย ระบุว่าพระสงฆ์ 4 รูป ในนั้นรวมถึงเจ้าอาวาส ในอำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ ทางภาคเหนือของไทย มีผลตรวจเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) ออกมาเป็นบวก จึงได้จับสึกและนำตัวเข้าสู่กระบวนการบำบัด

ปฏิบัติการจู่โจมจับตรวจหาสารเสพติดครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางโครงการระดับชาติ ในการจัดการกับการลักลอบค้ายาเสพติด ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวบีบีซี

บีบีซี ระบุว่าพระสงฆ์เหล่านี้ถูกจับสึกและไล่ออกจากวัด หลังตำรวจนำตัวทั้งหมดมาตรวจฉี่เมื่อวันจันทร์(28พ.ย.) ซึ่งปรากฏว่าพระทั้ง 4 รูป มีผลตรวจออกมาเป็นบวก อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยว่าอะไรที่ทำให้ตำรวจเพ่งเล็งไปยังวัดแห่งนี้

นายบุญเลิศ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี ว่า "เวลานี้วัดไม่มีพระสงฆ์เหลืออยู่ และพวกชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง กังวลว่าวัดจะร้าง ไม่เหลือพระให้ทำบุญแล้ว"

อย่างไรก็ตาม นายบุญเลิศให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ว่าเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าคณะอำเภอ และท่านได้รับปากว่าจะมอบหมายให้พระสงฆ์จากวัดอื่น ย้ายมาจำวัดที่วัดแห่งนี้แทน เพื่อคลายความกังวลแก่พวกชาวบ้าน

บีบีซีรายงานว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยาบ้ากลายเป็นประเด็นใหญ่ในไทย โดยสามารถตรวจจับยึดยาบ้าได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2021 อ้างอิงข้อมูลของสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมของสหประชาชาติ

รายงานของบีบีซีระบุว่า เมื่อเดือนที่แล้ว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งปราบรามยาเสพติด หลังอดีตตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งถูกปลดจากตำรวจ ฐานครอบครองยาบ้า ก่อเหตุกราดยิงที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง สังหารไป 37 ชีวิต ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

ด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า ประเทศไทยเป็นจุดขนส่งหลักของยาบ้า โดยยาเสพติดไหลบ่าจากพม่า ผู้ผลิตยาบ้ารายใหญ่ที่สุดในโลก ผ่านลาว ก่อนเข้าสู่ไทย จากนั้นมันก็จะถูกขายบนท้องถนน ในราคาแค่เม็ดละ 50 บาท

นอกจากนี้แล้ว นิวยอร์โพสต์ ยังระบุด้วยว่าผลตรวจสารเสพติดเป็นบวกที่วัดในบึงสามพัน เป็นเพียงแค่อีกตัวอย่างหนึ่งของพฤติกรรมแย่ๆของพระสงฆ์ไทย

นิวยอร์กโพสต์รายงานว่าพระรูปหนึ่งอายุ 34 ปี ถูกจับกุมเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา ในทางภาคเหนือของไทย หลังก่อเหตุชิงรถของญาติโยม 2 รอบ นำมาซึ่งปฏิบัติการไล่ล่าอันอึกทึกครึกโครมของตำรวจ

(ที่มา:บีบีซี/เอเอฟพี/นิวยอร์กโพสต์)


กำลังโหลดความคิดเห็น