xs
xsm
sm
md
lg

พายุโซนร้อน ‘นาลแก’ ซัดถล่มปินส์ ยอดตายพุ่ง 45 ศพ จ่อซัด ‘มะนิลา’ วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟิลิปปินส์เตรียมรับมือกับอิทธิพลของพายุโซนร้อนนาลแก (Nalgae) ซึ่งคาดว่าจะซัดถล่มกรุงมะนิลา และพื้นที่ใกล้เคียงวันนี้ (29 ต.ค.) หลังทำให้เกิดดินถล่มหลายจุดในจังหวัดทางตอนใต้ และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 45 คน

ทางการฟิลิปปินส์ได้ปรับลดตัวเลขผู้เสียชีวิตจากพายุนาลแก จากเดิม 72 เหลือเพียง 45 ราย หลังตรวจสอบข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ภาคสนาม และหน่วยกู้ภัยซึ่งกำลังเร่งตามหาชาวบ้านอีก 18 คนที่ยังคงสูญหาย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่จังหวัดมากินดาเนา (Maguindanao) ทางตอนใต้

สำนักนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลาแถลงว่า ประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ริมชายฝั่งได้รับการอพยพไปยังจุดที่ปลอดภัยกว่าแล้ว ขณะที่สถานศึกษาทุกชั้นปีได้รับคำสั่งให้ปิดการเรียนการสอนชั่วคราว

ฮันนี ลากูนา-ปันกัน นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา ยังได้สั่งให้ปิด “สุสาน” ทุกแห่งภายในเมือง ในขณะที่ประชาชนนับล้านๆ คนกำลังจะเดินทางไปเยี่ยมสุสานบรรพบุรุษในช่วงวัน All Saints’ Day

พายุโซนร้อนนาลแก ซึ่งมีอัตราเร็วของลมที่พัดต่อเนื่อง 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีค่าลมกระโชกสูงสุดถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วภาคตะวันออกของฟิลิปปินส์ในวันนี้ (29) ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม เนื่องจากฝนที่ตกหนักทั้งในกรุงมะนิลาและจังหวัดใกล้เคียง ระหว่างที่พายุนาลแกกำลังเคลื่อนตัวผ่านเกาะลูซอนมุ่งหน้าออกสู่ทะเลจีนใต้

อิทธิพลของพายุลูกนี้ทำให้ต้องมีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศรวมแล้ว 116 เที่ยวบิน ขณะที่หน่วยยามฝั่งรายงานว่ามีผู้โดยสาร คนขับ และพนักงานขนส่งสินค้า ตกค้างอยู่ตามท่าเรือต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 7,500 คน

ประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลกำลังเร่งส่งความช่วยเหลือ และอาหารไปยังครอบครัวผู้ประสบภัย

หมู่เกาะฟิลิปปินส์ต้องเผชิญกับพายุโซนร้อนปีละประมาณ 20 ลูก โดยเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ไต้ฝุ่น “ไร” (Rai) ซึ่งมีความแรงเทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 ได้ซัดถล่มจังหวัดทางตอนกลางจนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปถึง 407 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,100 คน

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น