xs
xsm
sm
md
lg

“ไบเดน” เตือนทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับหายนะอาร์มาเก็ดดอน “นิวเคลียร์” ถ้าปล่อยให้ “ปูติน” ใช้นุกยุทธวิธีกับยูเครน “เซเลนสกี” ร้อง 44 ชาติยุโรปให้หลักประกันความมั่นคง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอพี - ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เมื่อคืนวานนี้ (6 ต.ค.) ออกโรงเตือนทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับมหันตภัยทางนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ในรอบ 60 ปี ว่าหากยอมปล่อยให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีกับ “ยูเครน” ได้ ขณะที่ในวันเดียวกันผู้นำยูเครนได้ขอหลักประกันทางความมั่นคงจากผู้นำ 44 ชาติยุโรป ซึ่งมีประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลิซ ทรัสส์ เข้าร่วม

เดอะการ์เดียน สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (7 ต.ค.) ว่า ในระหว่างการขึ้นเวทีหาเสียงให้พรรคเดโมแครตในเมืองนิวยอร์ก ซิตี คืนวันพฤหัสบดี (6) ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ออกมาเตือนถึงหายนะทางนิวเคลียร์ว่า โลกกำลังเข้าใกล้กับหายนะนิวเคลียร์โลกอีกครั้งในรอบ 60 ปี

“พวกเราไม่ได้เผชิญหน้ากับสถานการณ์หายนะสิ้นโลกอาร์มาเก็ดดอนนับตั้งแต่สมัยเคนนเนดี และวิกฤตมิสไซล์คิวบา”

และเสริมต่อว่า “พวกเรามีชายคนหนึ่งที่ผมรู้จักเป็นอย่างดี” โดยอ้างไปถึงประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน โดยไบเดนเสริมต่อว่า “เขาไม่ได้พูดเล่นเมื่อเขาพูดถึงความเป็นไปได้สูงในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีหรืออาวุธชีวภาพหรืออาวุธเคมี เป็นเพราะกองทัพของเขาที่คุณอาจกล่าวได้ว่าทำผลงานได้ต่ำกว่าคุณภาพ”

เดอะการ์เดียนชี้ว่า หากว่าผู้นำรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์จริงจะทำให้ทั้งสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรมีทางเลือกไม่มากนักในการตอบโต้ โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่และอดีตเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า หากว่าวอชิงตันตอบโต้กลับทางการทหาร มันจะเป็นการใช้อาวุธตามแบบธรรมดา (Conventional Weapon) เพื่อพยายามหลีกเลี่ยงการยกระดับอย่างรวดเร็วไปสู่สงครามนิวเคลียร์ที่จะกวาดทุกสิ่งให้หมดสิ้นไปในชั่วพริบตา

แต่ทว่าไบเดนกล่าวในคืนวันพฤหัสบดี (6) “แต่ผมไม่คิดว่าจะมีสิ่งใดเช่นนั้นที่จะมีความสามารถในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีและจะไม่จบลงด้วยหายนะล้างโลก”

เขากล่าวอีกว่า “เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วิกฤตมิสไซล์คิวบา พวกเรามีภัยคุกคามอาวุธนิวเคลียร์ซึ่งหากว่าในความเป็นจริงมันยังคงดำเนินอยู่ในหนทางที่มันกำลังจะดำเนิน” ไบเดน กล่าวว่า “พวกเรากำลังพยายามวิเคราะห์ว่าปูตินจะหาทางลงในยูเครนได้อย่างไร เขาจะหาทางออกได้ที่ไหน ที่ไหนที่เขาค้นพบว่าตัวเขาไม่เพียงแต่เสียหน้า แต่ยังต้องเสียอำนาจสำคัญในรัสเซียไปด้วย”

หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เชื่อว่า ปูตินเห็นการพ่ายแพ้ในยูเครนเป็นภัยคุกคามต่อการอยู่รอดรัฐบาลของเขา ซึ่งเขาเชื่อมโยงภัยคุกคามการอยู่รอดเข้ากับรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอ้างอิงมุมมองต่อโลกของเขาในการแสดงความชอบธรรมสำหรับการใช้อาวุธนิวเคลียร์

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐฯ ประจำทำเนียบขาว เจค ซัลลิแวน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สหรัฐฯ ได้แสดงความชัดเจนกับรัสเซียถึงผลที่จะออกมาในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน

เอพีชี้ว่าเป็นการพูดจาที่มีเนื้อหาจริงจัง และเป็นการสื่อสารทางตรงกับรัสเซีย รวมถึงการตอบโต้อย่างมุ่งมั่นหนักหน่วงของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (6) ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวว่า ปูตินเข้าใจว่าโลกจะไม่มีวันยกโทษต่อการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ของรัสเซีย

“ความเข้าใจของเขานั้นหลังจากที่ใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้ว เขาจะไม่สามารถรักษาได้อีกต่อไปคือ ชีวิตของเขา และผมเชื่อมั่นเช่นนั้น” เซเลนสกี กล่าว

โดยในวันพฤหัสบดี (6) ผู้นำยูเครนได้เข้าร่วมการประชุมชุมชนการเมืองยุโรป (European Political Community) ในกรุงปราก ซึ่งมีผู้นำ 44 ชาติเข้าร่วม เดอะการ์เดียนรายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์  เซเลนสกี โอกาสนี้ได้ร้องขอหลักประกันทางความมั่นคงให้ยูเครนจากบรรดาผู้นำชาติยุโรปทั้งหมดเหล่านี้สำหรับการสมัครเข้าร่วมนาโต้ของยูเครน

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานุแอล มาครง ซึ่งเข้าร่วมในการประชุมกล่าวว่า เป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับยุโรปที่ต้องส่งสัญญาณความสามัคคี โดยในหลังการประชุมมาครงกล่าวว่า

“พวกเราได้แสดงความเป็นหนึ่งเดียวของ 44 ชาติยุโรปซึ่งกล่าวอย่างชัดเจนได้ว่า ทั้ง 44 ชาติพวกเราขอประณามความก้าวร้าวของรัสเซีย และพวกเราสนับสนุนยูเครน นั่นมันมีน้ำหนักมาก”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น