xs
xsm
sm
md
lg

อื้ออึง!! โซลส่งเครื่องบินรบขับไล่ 30 ลำขึ้นประกบทันที หลังฝูงบินเจ็ตเกาหลีเหนือ 12 ลำบินโฉบประชิดพรมแดน ฮือฮา! “คิม จองอึน” ส่งการ์ดวันเกิดอวยพรปูตินอายุครบ 70 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เกาหลีใต้ล่าสุดส่งเครื่องบินขับไล่ 30 ลำขึ้นฟ้า เพื่อตอบโต้กับฝูงบินรบเกาหลีเหนือ 12 ลำเป็นอย่างน้อย บินรูปแบบการจัดขบวนซ้อมรบหลังบินจ่อใกล้พรมแดนระหว่าง 2 ชาติเกาหลีระหว่างที่มีรายงานว่า เกาหลีเหนือและรัสเซียกระชับสัมพันธ์แนบแน่นมากขึ้น หลังมีข่าวสัปดาห์นี้ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ได้ส่งสารอวยพรวันเกิดให้ผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน

เดอะไดรฟ์รายงานเมื่อวานนี้ (6 ต.ค.) ว่า เหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นยิ่งเพิ่มความตึงเครียดให้คาบสมุทรเกาหลีที่แคมเปญตอบโต้ตาต่อตาฟันต่อฟันการทดสอบมิสไซล์ภาคพื้นสู่ภาคพื้นของเกาหลีเหนือยังคงไม่หยุด จากการที่ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงเดินหน้าการซ้อมรบที่ยั่วยุทั้ง 2 ด้านของเส้นปลอดทหาร DMZ และบริเวณน่านน้ำรอบคาบสมุทรเกาหลี

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การจัดขบวนเครื่องบินรบเกาหลีเหนือไม่ต่ำกว่า 12 ลำนั้นคาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมรบวานนี้ (6) ซึ่งเกิดขึ้นทางเหนือของเส้นแบ่งแดนทางอากาศระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

โดยจุดของการฝึกซ้อม พบว่า เครื่องบินรบเกาหลีเหนือบินขึ้นออกมาจากเขตเทศมณฑลกกซาน (Koksan) ไปยังเขตเทศมณฑลฮวางจู (Hwangju) ในจังหวัดฮวางเฮเหนือ (North Hwanghae) ซึ่งตั้งอยู่ทางพรมแดนตะวันตกระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

เดอะไดรฟ์รายงานว่า ประเภทของเครื่องบินรบเกาหลีเหนือที่เกี่ยวข้องกับการฝึกวันพฤหัสบดี (6) นั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย

มีรายงานมากมายออกมาชี้ว่า ฝูงเครื่องบินรบเกาหลีเหนือประกอบไปด้วยเครื่องบินรบขับไล่ 8 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดอีก 4 ลำ

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่า โซลส่งฝูงเครื่องบินขับไล่จากกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ROKAF ขึ้นประกบทันที โดยยอนฮับรายงานตัวเลขว่า โซลส่งขึ้นฟ้าไปถึง 30 ลำด้วยกันซึ่งรวมถึงเครื่องบินโจมตี F-15K ถูกส่งเข้าไปในพื้นที่นั้นทันที

โดยเครื่องบินโจมตี F-15K ของเกาหลีใต้และเครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ F-16 บินวนเหนือคาบสมุทรเกาหลีเพื่อตอบโต้ต่อการยิงมิสไซล์ IRBM ของเปียงยางเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งปฏิกิริยาที่ออกมาเช่นนั้น รวมไปถึงความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เกิดมาจากข้อเท็จจริงที่เครื่องบินเกาหลีเหนือถูกกล่าวว่าได้บินข้ามเส้นสอดแนมพิเศษ (Special Reconnaissance Line) ซึ่งเป็นเส้นที่ฝ่ายโซลตั้งขึ้นมาอยู่ไปทางเหนือของเส้นแบ่งแยกทางการทหาร MDL (Military Demarcation Line) พรมแดนทางบกระหว่าง 2 ชาติเกาหลี

รอยเตอร์รายงานวันศุกร์ (7) ว่า ในขณะที่คาบสมุทรเกาหลีร้อนฉ่าพร้อมกับการเริ่มต้นวันนี้ (7) ซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซึ่งมีเรือรบรรทุกเครื่องบิน USS โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) รวมอยู่ด้วย

ทั้งนี้ เรือรบรรทุกเครื่องบิน USS โรนัลด์ เรแกนนั้นร่วมในการฝึกซ้อมการป้องกันทางมิสไซล์ 3 ชาติ ซึ่งมีเรือรบจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เข้าร่วมในสัปดาห์นี้ แต่ทว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหายของเกาหลีเหนือและรัสเซียดูเหมือนจะลึกซึ้งมากขึ้น เมื่อมีรายงานออกมาว่า ผู้นำเกาหลีเหนือได้ส่งสารอวยพรวันเกิดไปให้ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน สัปดาห์นี้

รอยเตอร์รายงานว่า หลังจากที่รัสเซียถูกประชาคมโลกโดดเดี่ยวผลจากการส่งกำลังทหารเข้าบุกยูเครน ทำให้ปูตินเริ่มหันไปหาเกาหลีเหนือและให้ความสำคัญมากขึ้น

NHK ของญี่ปุ่นรายงานวันนี้ (7) ว่า สื่อทางการเกาหลีเหนือแถลงว่า ประธานาธิบดี คิม จองอึน ได้ส่งสารแสดงความยินดีต่อวันคล้ายวันเกิดครบรอบปีที่  70 ของปูติน

โดยหนังสือพิมพ์โรดองซินมุน (Rodong Sinmun) ของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือซึ่งเป็นพรรคคอมมิวนิสต์กล่าวว่า ภายในสารมีถ้อยคำระบุว่า “รัสเซียนั้นพึ่งพาการปกป้องศักดิ์ศรีของประเทศและผลประโยชน์พื้นฐานของตัวเองจากความท้าทายและภัยคุกคามโดยสหรัฐฯ และกองกำลัง” และกล่าวต่อว่า “ความเป็นจริงเช่นนั้นไม่สามารถคิดได้หากปราศจากความเป็นผู้นำที่โดดเด่นของคุณและความมุ่งมันที่แข็งแกร่ง”

คิมกล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียมีความแข็งแกร่งมากขึ้นและอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ต้องประสบกับความยากลำบากต่อการตระหนักถึงความยุติธรรมระหว่างประเทศ และผู้นำเกาหลีเหนือเสริมว่า เขาตั้งความหวังว่าความสัมพันธ์ส่วนตัวจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างทั้ง 2 ชาติในอนาคต

สื่อญี่ปุ่นชี้ว่า รัสเซียและเกาหลีเหนือต่างพัฒนาความสัมพันธ์ใกล้ชิดแบบก้าวกระโดดตั้งแต่ปลายกุมภาพันธ์หลังรัสเซียเปิดฉากทำสงครามบุกยูเครน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น