xs
xsm
sm
md
lg

ควีนเดนมาร์ก ‘ขอโทษ’ กรณีถอดยศพระราชนัดดา 4 พระองค์ แต่ยืนยัน ‘ไม่เปลี่ยนพระทัย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์กทรง “ขออภัย” ต่อกรณีการถอดยศพระราชนัดดา 4 พระองค์ โดยทรงยอมรับว่าประเมินความรู้สึกของพระราชโอรสองค์รองและครอบครัวน้อยเกินไป แต่ยืนยันจะไม่เปลี่ยนพระทัยในเรื่องนี้

สัปดาห์ที่แล้ว สำนักพระราชวังเดนมาร์กได้เผยแพร่พระบรมราชโองการของสมเด็จพระราชินีนาถที่ให้ถอดยศพระราชนัดดา 4 พระองค์ ซึ่งเป็นโอรส-ธิดาใน “เจ้าฟ้าชายโยอาคิม” พระราชโอรสองค์รอง โดยระบุว่า เจ้าชายนิโคไล ชันษา 23 ปี เจ้าชายเฟลิกซ์ ชันษา 20 ปี เจ้าชายเฮนริก ชันษา 13 ปี และเจ้าหญิงอาธีนา ชันษา 10 ปี จะถูดถอดยศ “เจ้าชาย” และ “เจ้าหญิง” ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปี 2023 เป็นต้นไป โดยให้เปลี่ยนไปใช้บรรดาศักดิ์เคานต์ และเคาน์เตสแห่งมงเปอซาต์ (Counts and Countess of Monpezat) แทน ทว่าจะยังอยู่ในลำดับสืบสันตติวงศ์เช่นเดิม

เฮลเล ฟอน วิลเดนราธ ลอฟกรีน เลขานุการฝ่ายสื่อของเคาน์เตสอเล็กซานดรา อดีตพระชายาในเจ้าฟ้าชายโยอาคิม ให้สัมภาษณ์กับ CNN เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (29 ก.ย.) ว่า ทั้งเจ้าชายและโอรส-ธิดาต่าง “ช็อก” กับการตัดสินพระทัยของควีน

อย่างไรก็ดี สำนักพระราชวังได้ออกคำแถลงชี้แจงเมื่อวันจันทร์ (3) ว่า สมเด็จพระราชินีนาถทรงมีพระวินิจฉัยว่าการถอดยศพระราชนัดดาทั้ง 4 “คือสิ่งจำเป็นต่อการปกป้องอนาคตของราชวงศ์เดนมาร์ก”

“ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา การตัดสินใจของข้าพเจ้าเกี่ยวกับการดำรงพระยศของพระโอรส-ธิดาในเจ้าฟ้าชายโยอาคิมได้ก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่รุนแรง ซึ่งส่งผลต่อตัวข้าพเจ้าเองเช่นกัน... การตัดสินใจครั้งนี้ข้าพเจ้าได้ใช้เวลาคิดทบทวนมานานแล้ว ตลอดระยะเวลา 50 ปีที่ครองราชย์ เป็นเรื่องธรรมดาที่ข้าพเจ้าจะต้องมองย้อนไปในอดีตและคาดการณ์ถึงอนาคต เป็นหน้าที่และความปรารถนาของข้าพเจ้าในฐานะพระราชินีที่จะทำให้สถาบันกษัตริย์ปรับตัวเข้ากับยุคสมัย ซึ่งบางครั้งอาจต้องมีการตัดสินใจที่ยากลำบาก และการมองหาเวลาที่เหมาะสมเป็นเรื่องยากเสมอ”

เจ้าฟ้าชายโยอาคิมแห่งเดนมาร์ก พร้อมด้วยพระชายา และพระราชโอรส-ธิดาทั้ง 4 พระองค์
สมเด็จพระราชินีนาถตรัสด้วยว่า พระองค์ทรง “เปลี่ยนแปลง” เพื่อให้พระราชนัดดาทั้ง 4 ซึ่งเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นรองๆ ได้มีโอกาสใช้ชีวิตแบบสามัญชน ซึ่งหลายราชวงศ์ในยุโรปก็มีนโยบายลดจำนวนสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงลงเช่นกัน

“การดำรงพระยศเจ้าย่อมหมายถึงภารกิจและหน้าที่ต่างๆ ที่จะต้องทำ ซึ่งในอนาคตจะถูกมอบหมายให้สมาชิกราชวงศ์ที่มีจำนวนน้อยลง” ควีนระบุ

“ข้าพเจ้าได้ตัดสินใจในฐานะพระราชินี มารดา และย่า ทว่าในฐานะความเป็นมารดาและย่านั้น ข้าพเจ้าประเมินความรู้สึกของบุตรชายคนรองและครอบครัวของเขาต่ำเกินไป และสำหรับสิ่งนั้นข้าพเจ้าต้องขออภัยด้วย”

“ไม่ควรมีผู้ใดสงสัยเลยว่า บุตร สะใภ้ และหลานๆ คือความสุขและความภาคภูมิใจอันยิ่งใหญ่ของข้าพเจ้า เวลานี้ข้าพเจ้าหวังว่าครอบครัวของเราจะพบความสงบสุข และหาวิธีก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน”

สำหรับพระราชนัดดาอีก 4 พระองค์ที่เป็นโอรส-ธิดาในมกุฎราชกุมารเฟรเดริก พระราชโอรสองค์โตและรัชทายาทลำดับที่ 1 ยังทรงดำรงพระยศเจ้าชายและเจ้าหญิงอยู่เช่นเดิม

ที่มา : CNN

สมเด็จพระราชินีนาถมาเกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก เสด็จฯ ออกพร้อมด้วยเจ้าฟ้าชายเฟรเดริก มกุฎราชกุมาร และเจ้าหญิงแมรี มกุฎราชกุมารี ซึ่งเป็นพระชายาในเจ้าชายเฟรเดริก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น