xs
xsm
sm
md
lg

สุดระทึก!! สื่ออังกฤษรายงาน “ขบวนรถไฟคอนวอยนิวเคลียร์ปูติน” ถูกพบวิ่งอยู่ในภาคกลางรัสเซียมุ่งหน้าสู่แนวหน้าในยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ขบวนรถไฟขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์โครงการอาวุธนิวเคลียร์รัสเซียถูกพบกำลังวิ่งอยู่ในภาคกลางของรัสเซียเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีทิศทางมุ่งหน้าสู่แนวหน้าในยูเครน สร้างความตระหนกให้โลกตะวันตกว่าประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน อาจกำลังเตรียมทดสอบเพื่อส่งสัญญาณไปยังสหรัฐฯ และนาโต้ให้ได้รู้

หนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟรายงานวานนี้ (3 ต.ค.) ว่า ขบวนรถไฟของแผนกอาวุธนิวเคลียร์ลับรัสเซียซึ่งเชื่อมโยงกับกรมที่ 12 ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ถูกพบกำลังวิ่งอยู่ในภาคกลางรัสเซียเมื่อสุดสัปดาห์ มีทิศทางมุ่งหน้าสู่แนวหน้าในยูเครน

สถานีโทรทัศน์ไรบาร์ (Rybar) ซึ่งสนับสนุนเครมลินเป็นผู้เผยแพร่ภาพแสดงขบวนรถไฟคอนวอยขนาดใหญ่ที่กำลังขนยานยนต์หุ้มเกราะรุ่นพัฒนา และยุทโธปกรณ์ทางการทหารอื่นๆ

คอนราด มูไซกา (Konrad Muzyka) นักวิเคราะห์ทางการทหารผู้เชี่ยวชาญด้านยูเครนเปิดเผยว่า กรมที่ 12 ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเป็นผู้ควบคุมคลังแสงส่วนกลางร่วม 12 แห่งสำหรับอาวุธนิวเคลียร์

มูไซกาซึ่งมีฐานอยู่ในโปแลนด์แสดงความเห็นว่า “นี่ความเป็นจริงแล้วเป็นอุปกรณ์ของกรมที่ 12 ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย MoD” และเสริมต่อว่า “กรมนี้มีความรับผิดชอบด้านยุทโธปกรณ์นิวเคลียร์ การจัดเก็บ การบำรุงรักษา การขนส่ง และการกระจายไปยังหน่วยอื่น”

เขาแสดงความเห็นว่า “นี่อาจเป็นการส่งสัญญาณไปยังตะวันตกว่ามอสโกกำลังยกระดับ” โดยอ้างไปถึงการเตือนของประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ถึงสงครามนิวเคลียร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า วิดีโอคลิปดังกล่าวไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการเตรียมความพร้อมในการปล่อยนิวเคลียร์อย่างแน่นอน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงชาติตะวันตกพยายามไม่แสดงถึงความสำคัญต่อคำขู่ต่อการโจมตีนิวเคลียร์ โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขายังไม่เห็นถึงสัญญาณของความวิตกต่อความเคลื่อนไหวในอนาคต

ทั้งนี้ ในวันอังคาร (4) เครมลินออกมาแสดงความเห็นถึงรายงานดังกล่าว โดยระบุว่า ไม่ต้องการเข้าร่วมในวาทะตอบโต้นิวเคลียร์ที่เริ่มต้นมาจากชาติตะวันตกหลังสื่อรายงานว่าฝ่ายรัสเซียกำลังสาธิตความตั้งใจในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในความขัดแย้งกับยูเครน

โฆษกเครมลินกล่าวว่า “สื่อตะวันตก นักการเมืองตะวันตก และประมุขแห่งรัฐปัจจุบันนี้ต่างเกี่ยวข้องกับวาทะนิวเคลียร์ทั้งนั้น” และย้ำว่า “เราไม่ต้องการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในสิ่งนี้”

เดลีเทเลกราฟรายงานว่า ภาพปรากฏขบวนรถไฟนิวเคลียร์ของปูตินเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แหล่งข่าวได้เปิดเผยกับสื่อไทม์สของอังกฤษว่า นาโต้ได้ส่งรายงานข่าวกรองไปให้ชาติสมาชิกและพันธมิตรเพื่อเตือนภัยว่า มีความเป็นไปได้ที่รัสเซียกำลังจะเริ่มต้นทดสอบโดรนตอร์ปิโดสมรรถนะติดนิวเคลียร์ชื่อ “โพไซดอน” (Poseidon) ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในทะเลดำที่รัสเซียควบคุม

โดรนโพไซดอนที่มีฉายาว่า “อาวุธแห่งวันสิ้นโลก” สามารถปล่อยออกมาจากเรือดำน้ำได้ โดยอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ ลา รีพับบลิกา (La Repubblica) ที่เปิดเผยว่า จะมีการทดสอบภายในทะเลคารา (Kara Sea) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาสมุทรอาร์กติก ทางตอนเหนือของไซบีเรีย

การขนย้ายล่าสุดอาจเป็นการส่งสัญญาณแสดงให้เห็นว่าผู้นำรัสเซียกำลังต้องการยกระดับสงครามหลังจากที่ฝ่ายมอสโกพ่ายแพ้ให้เคียฟเป็นระยะในสนามรบ รวมถึงการสูญเสียการควบคุมเมืองสำคัญในโดนเนสค์และการล่าถอยจากพื้นที่ในเคียร์ซอนล่าสุด

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่เพนตากอน สหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาถึงการตอบโต้ในสถานการณ์ต่างๆ ที่รวมไปถึงความวิตกในสถานการณ์ที่รัสเซียอาจจะใช้อาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี

โดยในวันศุกร์ (1) ระหว่างพิธีการประกาศผนวก 4 แคว้นของยูเครนปูตินยืนยัน “จะใช้ทุกสิ่งที่มี” เพื่อปกป้องพื้นที่ใหม่เหล่านี้ อ้างอิงจาก CNN ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เยฟเกนี อีวานอฟ (Yevgeny Ivanov) เปิดเผยกับ RIA ของรัสเซียวันนี้ (4) ว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในแคว้นทั้งหมดที่ถูกผนวกเข้ากับรัสเซียมีเวลา 1 เดือนในการเปลี่ยนสัญชาติ ซึ่งตามกำหนดประธานาธิบดีปูตินจะลงนามการผนวกดินแดนในวันอังคาร (4) ให้มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย

ทีมา : https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/10/03/nuclear-weapons-convoy-sparks-fears-putin-could-preparing-test/
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น