xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ดีไม่ว่าดี! ‘อีลอน มัสก์’ เจอทูตยูเครนด่า 'ไปไกลๆ ส้น...' หลังออกมาแนะวิธีจบสงครามในยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก โดน “ทัวร์ลง” หนัก หลังออกมาตั้งโพลให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์แสดงความเห็นเกี่ยวกับวิธีจบสงครามยูเครนในแบบของเขา โดยบอกให้เคียฟเป็นฝ่าย “รอมชอม” เพื่อสันติภาพ ซึ่งทำให้ผู้นำยูเครนไม่พอใจจนต้องออกโรงตอบโต้

มัสก์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์รถไฟฟ้า ‘เทสลา’ และบริษัทขนส่งอวกาศ ‘สเปซเอ็กซ์’ เสนอให้จัดการลงประชามติรอบใหม่ใน 4 ดินแดนยูเครนที่รัสเซียยึดครองอยู่ โดยคราวนี้ให้องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าไปจัดการ

“รัสเซียจะต้องยอมถอนตัวออกไป หากประชาชนตัดสินเช่นนั้น” เขากล่าว

มัสก์ ยังเสนอให้นานาชาติยอมรับว่า “คาบสมุทรไครเมีย” ซึ่งมอสโกใช้กำลังผนวกเป็นของตนเองเมื่อปี 2014 ตกเป็นดินแดนของรัสเซียอย่างถาวร และให้มีการจัดส่งน้ำประปาเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่ยูเครนก็ต้องประกาศจุดยืน “เป็นกลาง” ไม่เข้าร่วมนาโต

ข้อเสนอทั้งหมดนี้ มัสก์ เปิดให้ชาวเน็ตโหวตว่า “เห็นด้วย” หรือ “ไม่เห็นด้วย” ซึ่งปรากฏว่าเรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

อันดรีย์ เมลนิค ทูตยูเครนประจำเยอรมนีซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่ง ทวีตตอบ มัสก์ ว่า “ไปไกลๆ ส้น... เลย (f_ck off) นี่คือคำตอบตามมารยาททางการทูตที่ผมมีต่อคุณ” และต่อมาได้ทวีตเพิ่มอีกว่า “หลังจากนี้จะไม่มีชาวยูเครนคนไหนซื้อรถเทสลาของคุณอีก... ขอให้โชคดีแล้วกัน”

ด้านประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนทวีตข้อความถามชาวเน็ตว่า “คุณชอบ @elonmusk คนไหนมากกว่ากัน?” โดยมีคำตอบให้เลือก 2 อย่างคือ “คนที่สนับสนุนยูเครน” กับ “คนที่สนับสนุนรัสเซีย”

ประธานาธิบดี กิตานัส เนาเซดา แห่งลิทัวเนีย ก็เข้าไปร่วมวงทัวร์ด้วยอีกคน โดยทวีตข้อความว่า “@elonmusk ที่รัก เวลามีคนขโมยล้อรถเทสลาของคุณ มันไม่ได้ทำให้เขากลายเป็นเจ้าของรถหรือเจ้าของล้อที่ถูกต้อง แม้ว่าเขาจะอ้างผลโหวตก็ตาม แค่บอกให้รู้เฉยๆ”

มัสก์ ซึ่งดูจะไม่สะทกสะท้านกับเสียงด่า ยังทวีตตามมาอีกครั้งว่า “ลองดูอันนี้ซิ: ความปรารถนาของชาวดอนบาสและไครเมียจะเป็นตัวตัดสินว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียหรือว่ายูเครน”

ซีอีโอเทสลายืนยันว่า เขา “ไม่แคร์” ว่าข้อเสนอนี้จะเป็นที่ชื่นชอบหรือไม่ แต่ “แคร์” มากกว่า “หากคนเป็นล้านๆ จะต้องมาตายโดยไม่จำเป็น และสุดท้ายผลลัพธ์ก็อีหรอบเดิม”

“รัสเซียมีประชากรมากกว่ายูเครน 3 เท่า ฉะนั้นชัยชนะของยูเครนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยหากเกิดสงครามเต็มขั้น ถ้าพวกคุณแคร์ชาวยูเครนจริงๆ ก็รีบแสวงหาสันติภาพเถอะ”

ก่อนหน้านี้ มัสก์ เคยได้รับคำชมว่าเป็นเหมือนวีรบุรุษของชาวยูเครน หลังจากที่เขาตอบรับคำขอของเจ้าหน้าที่เคียฟด้วยการเปิดบริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม “Starlink” ให้กองทัพและประชาชนยูเครนใช้งานได้ในช่วงที่เกิดสงคราม

“สเปซเอ็กซ์จ่ายเงินไป 80 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนบริการ Starlink ให้ยูเครน ในขณะที่วงเงินสนับสนุนรัสเซียของเราเป็นศูนย์ มันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเราโปรยูเครน” มัสก์ ทวีตอีกครั้งในวันจันทร์ (3)

ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น