xs
xsm
sm
md
lg

สาวกลัทธิ ‘มุนนีส์’ ประท้วงกลางกรุงโซล! โวยสื่อญี่ปุ่นโจมตีไม่เป็นธรรม หลัง ‘อาเบะ’ ถูกลอบสังหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิกโบสถ์แห่งความสามัคคี (Unification Church) ในเกาหลีใต้หลายพันคนออกมารวมตัวประท้วงที่กรุงโซลเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) โดยร้องเรียนว่าถูกสื่อญี่ปุ่นเสนอรายงานโจมตีอย่างไม่เป็นธรรม นับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ถูกคนร้ายลอบสังหารเมื่อเดือน ก.ค.

ข้อความในบัญชีโซเชียลมีเดียของ เท็ตสึยะ ยามากามิ (Tetsuya Yamagami) ผู้ต้องหาในคดีลอบสังหาร อาเบะ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. รวมถึงรายงานในสื่อญี่ปุ่น ระบุตรงกันว่า เขาทำลงไปเพราะโกรธแค้นโบสถ์แห่งความสามัคคีที่แม่ของเขานำเงินไปบริจาคให้จนหมดเนื้อหมดตัว และเขาเชื่อว่า อาเบะ มีส่วนสนับสนุนกิจกรรมของลัทธินี้

“หยุดการรายงานข่าวแบบลำเอียง และการกดขี่ข่มเหงทางศาสนา!” สมาชิกโบสถ์แห่งความสามัคคีในกรุงโซลป่าวร้องสโลแกนเป็นภาษาเกาหลีและญี่ปุ่น รวมถึงชูป้ายที่เขียนว่า “เคารพเสรีภาพทางศาสนา!” และ “หยุดใช้วาจาเกลียดชัง” ต่อโบสถ์ของพวกเขา

โฆษกของโบสถ์อ้างว่ากิจกรรมประท้วงที่ใจกลางกรุงโซลมีสมาชิกเข้าร่วมประมาณ 4,000 คน

ผู้ประท้วงหลายคนบอกว่าสื่อญี่ปุ่นพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่เลวร้ายให้แก่โบสถ์แห่งความสามัคคี โดยโยงพวกเขากับการตายของ อาเบะ ซึ่งทำให้สมาชิกโบสถ์ถูกสังคมรังเกียจ ทั้งๆ ที่กระบวนการสอบสวนของตำรวจก็ยังไม่เสร็จสิ้น

สายสัมพันธ์ที่มีมายาวนานระหว่างโบสถ์แห่งความสามัคคีซึ่งมีจุดยืนต่อต้านคอมมิวนิสต์ และถูกโจมตีว่าเป็นแค่ “ลัทธิประหลาด” กับพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของญี่ปุ่น ทำให้คะแนนนิยมของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ดิ่งวูบลงทันทีหลังการตายของอาเบะ และนำมาสู่การปรับคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ คิชิดะ เองก็ยืนยันว่า โบสถ์แห่งนี้ไม่ได้มีอำนาจล็อบบี้ใดๆ ทั้งสิ้นต่อพรรค

โบสถ์แห่งความสามัคคีมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สหพันธ์ครอบครัวเพื่อความสามัคคีและสันติภาพโลก (Family Federation for World Peace and Unification) ก่อตั้งขึ้นที่เกาหลีใต้เมื่อช่วงทศวรรษ 1950 โดยสาธุคุณ ซัน เมียงมุน (Sun Myung Moon) ซึ่งอ้างตัวว่าเป็น “เมสสิอาห์” และกิจกรรมที่สร้างชื่อเสียงให้โบสถ์แห่งนี้เป็นอย่างมากก็คือ “พีธีสมรสหมู่” ระหว่างสาวกต่างเชื้อชาติ ขณะที่สมาชิกโบสถ์มักจะถูกคนนอกเรียกว่า “พวกมุนนีส์” (The Moonies)

โบสถ์แห่งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องของการระดมทุนจากสมาชิก รวมถึงการกำหนด “โควตา” เงินบริจาคและอื่นๆ ซึ่งทางโบสถ์ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง และยืนยันว่าพวกเขาเป็นองค์กรศาสนาที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง

“สื่อญี่ปุ่นกำลังล่าแม่มดกับสหพันธ์ครอบครัวฯ ด้วยความรู้สึกที่ปราศจากมูลเหตุรองรับ และการรายงานข่าวแบบลำเอียง ทุกวันทุกคืน” ทาเอโกะ ยามาดะ สตรีญี่ปุ่นที่แต่งงานกับสามีชาวเกาหลีใต้ในพิธีสมรสหมู่ของโบสถ์แห่งความสามัคคี ให้สัมภาษณ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น