xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! จีนส่งทหารเข้าไปยังรัสเซียร่วมซ้อมรบ ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทหารจีนจะเดินทางไปยังรัสเซียเพื่อร่วมซ้อมรบทางทหารที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ จากการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดี (18 ส.ค.) แม้ยืนยันความเคลื่อนไหวนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคในปัจจุบัน แต่มันเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างตะวันตกกับมอสโก สืบเนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

เมื่อเดือนที่แล้ว มอสโกแถลงแผนจัดการซ้อมรบทางหาร "วอสตอค (ตะวันออก)" ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน พร้อมเผยว่ามีกองกำลังต่างชาติบางประเทศจะเข้าร่วมด้วย แต่ไม่ได้เอ่ยชื่อประเทศเหล่านั้น

ปักกิ่งและมอสโกมีความสัมพันธ์ทางกลาโหมใกล้ชิดกัน และจีนเคยบอกว่าพวกเขาต้องการผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคี "สู่ระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม" แม้ว่ามอสโกกำลังเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติ และถูกประณามอย่างกว้างขวางต่อกรณีรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

"เป้าหมายคือกระชับความร่วมมือในทางปฏิบัติและเป็นมิตรกับบรรดาทหารของประเทศต่างๆ ที่เข้าร่วม ยกระดับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ในบรรดาฝ่ายต่างๆ ที่เข้าร่วม และเสริมความเข้มแข็งแก่ศักยภาพในการตอบโต้ภัยคุกคามความมั่นคงต่างๆ" กระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุในถ้อยแถลง

ถ้อยแถลงระบุว่า อินเดีย เบลารุส มองโกเลีย ทาจิกิสถาน และประเทศอื่นๆ จะเข้าร่วมซ้อมรบด้วยเช่นกัน

รัสเซียและจีนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทั้งนี้ ปักกิ่ง เพิกเฉยต่อแรงกดดัน ส่งเสียงคัดค้านมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียที่กำหนดโดยบรรดาชาติตะวันตก แถมก่อนหน้ารัสเซียรุกรานยูเครน มอสโกและปักกิ่งยังได้ประกาศความเป็นมิตรภาพ "ไร้ขีดจำกัด"

ปักกิ่ง ยืนยันว่าการตัดสินใจเข้าร่วมซ้อมรบในครั้งนี้ "ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและในภูมิภาคในปัจจุบัน"

เดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว รัสเซียและจีน เคยร่วมซ้อมรบทางทหารในแถบภาคกลางค่อนไปทางเหนือของจีน มีทหารมากกว่า 10,000 นายเข้าร่วม โดย เซอร์เก ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมมอสโกยกย่องการซ้อมรบในหนิงเซี่ยของจีน และบ่งชี้ว่าพวกเขาอาจมีพัฒนาการยิ่งขึ้นในอนาคต

ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน รัสเซียและจีนทำการซ้อมรบทางทะเลในทะเลญี่ปุ่น จากนั้นไม่กี่วันต่อมา เรือรบรัสเซียและจีนได้ทำการลาดตระเวนร่วมเป็นครั้งแรกทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก

เดือนต่อมา กองทัพเกาหลีใต้เผยว่าได้ส่งฝูงบินขับไล่ขึ้นสู่ท้องฟ้า หลังพบเครื่องบินรบของจีน 2 ลำ และรัสเซีย 7 ลำล่วงล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขา ระหว่างปฏิบัติการที่ปักกิ่งอ้างว่าเป็นการฝึกซ้อมตามปกติ

การซ้อมรบวอสตอค ถือเป็นการซ้อมรบร่วมทางทหารครั้งที่ 2 ของกองทัพจีนและกองทัพรัสเซียในปีนี้

เครื่องบินทิ้งระเบิดจาก 2 ประเทศ ทำการซ้อมรบเป็นเวลา 13 ชั่วโมงใกล้กับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในเดือนพฤษภาคม ในช่วงระหว่างที่ประธานาบดีโจ ไบเดน กำลังเดินทางเยือนญี่ปุ่น ส่งผลให้ทั้ง 2 ประเทศต้องรุดส่งฝูงบินขับไล่ขึ้นสู่ท้องฟ้า

เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ บอกว่าแม้ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างจีนกับรัสเซียเป็นบ่อนทำลายความมั่นคงของโลก แต่วอชิงตันจะไม่ตีความใดๆ เกี่ยวกับการซ้อมรบครั้งนี้ "บรรดาประเทศที่เข้าร่วมส่วนใหญ่ ต่างก็เคยร่วมซ้อมรบทางทหารและมีโครงการแลกเปลี่ยนต่างๆ กับสหรัฐฯ เช่นกัน"

(ที่มา : อัลจาซีราห์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น