xs
xsm
sm
md
lg

คว่ำบาตรไร้ผล! รัสเซียรายได้ส่งออกพลังงานพุ่ง 38% เป็น $3.3 แสนล้าน พยุงเศรษฐกิจหดตัวน้อยกว่าที่คาดมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากปริมาณการส่งออกน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาพลังงานที่พุ่งสูง จะช่วยเพิ่มรายได้จากการส่งออกพลังงานของรัสเซียเป็น 337,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ (ราว 12 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 38% จากปี 2021 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงเอกสารของกระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย ในขณะที่เศรษฐกิจในภาพรวมรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรได้ดีเกินคาด โดยประมาณการว่าจะหดตัวน้อยกว่าที่คาดหมายไว้อย่างมาก

รอยเตอร์ระบุว่า การพุ่งขึ้นของรายได้ ถ้าเป็นจริงตามคำกล่าวอ้าง มันจะช่วยพยุงเศรษฐกิจของรัสเซีย ที่ต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรหลายระลอกของตะวันตก

นอกจากนี้ มันจะช่วยมอบเงินทุนแก่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน สำหรับใช้จ่ายทางทหาร หรือเพิ่มค่าแรงและบำนาญแก่ประชาชน ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของประเทศถลำสู่ภาวะถดถอยและเงินเฟ้อกำลังบั่นทอนมาตรฐานการครองชีพ

อย่างไรก็ตาม พวกนักวิเคราะห์ตะวันตกมองว่าการเฟื่องฟูในรายได้ทางพลังงาน สามารถชดเชยความเสียหายจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจโดยรวมได้เพียงแค่บางส่วน

"ผลกระทบของมาตรการคว่ำบาตรต่อเศรษฐกิจรัสเซียไม่สมดุลกัน ในบางภาคอุตสาหกรรมมันคือหายนะ อย่างเช่นอุตสาหกรรมรถยนต์ แต่กับภาคน้ำมัน สำหรับเวลานี้มันแทบไม่มีรอยขีดข่วนใดๆ" จานิส คลูก นักวิเคราะห์อาวุโสจากสถาบันนานาชาติและกิจการความมั่นคงแห่งเยอรมนีระบุ

นอกเหนือจากภาคยานยนต์แล้ว เขาอ้างว่าภาคไอทีและการเงินเป็นอีก 2 ภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบเลวร้าย "ภาคต่างๆ เหล่านี้มีความเชื่อมโยงแนบแน่นกับตะวันตกและได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด"

รอยเตอร์รายงานว่า เอกสารกระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย ประมาณการรายได้การส่งออกทางพลังงานของประเทศจะลดลงเหลือ 255,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีหน้า แต่ยังคงสูงกว่าตัวเลขของปี 2021 ซึ่งอยู่ที่ 244,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากการประมาณการ ราคาเฉลี่ยปิโตรเลียมส่งออกจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวในปีนี้ เป็น 730 ดอลลาร์ต่อ 1,000 ลูกบาศก์เมตร ก่อนค่อยๆ ลดลงตามลำดับ จนกระทั่งสิ้นปี 2025

กระแสปิโตรเลียมจากรัสเซีย ชาติที่ป้อนอุทานรายใหญ่ที่สุดของยุโรป อยู่ในระดับลดลงในปีนี้ หลังจากเส้นทางลำเลียงหนึ่งถูกปิดไป ครั้งที่มอสโกส่งทหารรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ บางประเทศยูโรปถูกตัดอุปทานพลังงาน เนื่องจากไม่ยอมชำระเงินเป็นรูเบิล และจากข้อพิพาทเกี่ยวกับกังหันแปลงก๊าซตัวหนึ่งของท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ที่รัสเซียส่งไปยังเยอรมนีเพื่อทำการซ่อมแซม

ผลก็คือราคาปิโตรเลียมเพิ่มสูงขึ้น ผลักบรรดาผู้บริโภคยุโรปเสี่ยงต้องแบ่งปันพลังงานในฤดูหนาวที่กำลังมาถึง และดันเงินเฟ้อพุ่งสู่ระดับที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนหลายทศวรรษ

กระทรวงเศรษฐกิจรัสเซียประมาณการว่า เวลานี้ปริมาณก๊าซที่จ่ายผ่านท่อลำเลียงจาก ก๊าซพรอม ผู้ส่งออกรายใหญ่ของรัสเซีย จะลดลงเหลือ 170,400 ล้านลูกบาศก์เมตรในปีนี้ จากเดิมที่เคยประมาณการไว้ในเดือนพฤษภาคมว่าจะอยู่ที่ 185,000 ล้านลูกบาศก์เมตร

รัสเซียเริ่มยกระดับกำลังผลิตน้ำมันอย่างค่อยไปค่อยไปตามหลังข้อจำกัดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับมาตรการต่างๆ ท่ามกลางคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นจากเอเชีย ทำให้มอสโกปรับเพิ่มประมาณการกำลังผลิตและการส่งออกไปจนถึงช่วงสิ้นปี 2025 รอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงเอกสาร

ก๊าซพรอมเผยด้วยว่าอุปทานปิโตรเลียมที่ป้อนแก่จีนก็กำลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ ในขณะที่จนถึงตอนนี้ ยุโรป ยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่สุดสำหรับก๊าซธรรมชาติรัสเซีย

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ รอยเตอร์รายงานอ้างอิงตัวเลขประมาณการของกระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย ระบุว่าโดยรวมแล้ว บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจของรัสเซียกำลังรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโกตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน ได้ดีกว่าที่ทางรัสเซียกังวล และเศรษฐกิจของพวกเขาจะหดตัวน้อยกว่าที่คาดหมายไว้

ที่ผ่านมา มีอยู่ช่วงหนึ่งทางกระทรวงเศรษฐกิจรัสเซียเตือนว่าเศรษฐกิจของประเทศอยู่บนเส้นทางของการหดตัวมากกว่า 12% ซึ่งจะเท่ากับเป็นการหดตัวครั้งใหญ่ของผลผลิตทางเศรษฐกิจ นับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียตและวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงกลางทศวรรษ 1990

อย่างไรก็ตาม เวลานี้กระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย ประมาณการว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะหดตัวเพียงแค่ 4.2% ในปีนี้ และรายได้ที่พึงจับจ่ายได้จริงจะลดลงแค่ 2.8%

(ที่มา : รอยเตอร์/อัลจาซีราห์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น