xs
xsm
sm
md
lg

ชมคลิป : สุดสลด!! “วอลลัสเฟรยา” สุดน่ารักชื่อดังแห่งนอร์เวย์ถูกออสโลฆ่าหลังฝูงชนไม่ฟังเสียงยังพยายามเข้าใกล้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์ - วอลรัสเฟรยา (Freya) ชื่อดังที่พยายามล่มเรือที่จอดอยู่จนกลายเป็นที่สนใจไปทั่ว ล่าสุด รัฐบาลออสโลตัดสินใจการุณยฆาตวอลรัสเพศเมียหนัก 600 กิโลกรัม สุดน่ารักตัวนี้แล้ววันอาทิตย์ (14 ส.ค.) ด้วยเหตุผลอาจทำอันตรายต่อมนุษย์หลังฝูงชนแดนไวกิ้งไม่ยอมฟังคำเตือนยังพยายามเข้าใกล้ ผู้เชี่ยวชาญชาวนอร์เวย์ออกโรงประณามคำสั่ง ชี้วอลรัสเฟรยาชอบคนถึงยังอยู่ในฟยอร์ด ออสโล และเชื่อวอลรัสจะเดินทางกลับออกไปเอง

NPR สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ว่า กลายเป็นเรื่องเศร้าไปทั่วโลกเมื่อออสโลแถลงได้ทำการุณยฆาตสังหารวอลรัสเฟรยา (Freya) ไปเมื่อช่วงต้นของวันอาทิตย์ (14) หลังก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ออสโลพยายามเตือนประชาชนนอร์เวย์ที่ได้ข่าวความน่ารักของวอลรัสเพศเมีย หนัก 600 กิโลกรัม ที่โด่งดังไปทั่วโลกเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้าจากคลิปที่กลายเป็นไวรัลเห็นเฟรยาพยายามปีนขึ้นไปบนเรือขนาดเล็กที่จอดอยู่จนทำให้เรือล่มและสร้างความเสียหายให้เรืออีกหลายลำ

NPR ชี้ว่า วอลรัสถือเป็นสัตว์ที่ได้รับการปกป้อง และล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมเจ้าหน้าที่ต่างกล่าวว่า พวกเขาตั้งความหวังว่าเฟรยาเลือกที่จะกลับลงทะเลไปเอง และการสังหารเฟรยาจะเป็นทางเลือกสุดท้าย

กรมประมงนอร์เวย์กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า วอลรัสเฟรยา ถูกทำการุณยฆาตเมื่อช่วงต้นของวันอาทิตย์ (14) ด้วยเหตุผลจากการประเมินว่าเฟรยาจะยังคงคุกคามต่อความปลอดภัยของมนุษย์

“ผ่านการสังเกตที่สถานที่จริงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มันเป็นที่ชัดเจนว่าสาธารณะนอร์เวย์ไม่สนใจต่อคำเตือนที่ให้ออกห่างจากวอลรัส” และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “ดังนั้นแล้วทางกรมได้สรุปถึงความเป็นไปได้ในความเสี่ยงต่อประชาชนนั้นมีสูงและสวัสดิภาพสัตว์นั้นไม่ได้รับการดูแล”

ผู้อำนวยการกรมประมงนอร์เวย์ แฟรงค์ บาคเกอ-เจนเซน (Frank Bakke-Jensen) กล่าวเปิดเผยว่า ทางเลือกอื่น เช่น การเคลื่อนย้ายวอลรัสออกไปได้ถูกนำมาพิจารณา แต่ทว่าทางเจ้าหน้าที่สรุปว่าทางเลือกนี้ไม่มีความเป็นไปได้

เขายืนยันว่า เขาพิจารณาถี่ถ้วนแล้วและเข้าใจดีว่าการตัดสินใจจะสร้างปฏิกิริยามาจากสาธารณะ แต่ทว่าชีวิตมนุษย์และความปลอดภัยต้องมาก่อน

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเพิ่มเติมว่า เฟรยาสร้างความสนใจไปทั่วโลกโซเชียลมีเดียในหน้าร้อนนี้ รูนเนอ อา (Rune Aae) สอนวิชาชีววิทยา ประจำมหาวิทยาลัยเซาท์-อีสเทิร์นนอร์เวย์ (University of South-Eastern Norway) และเป็นผู้ควบคุมเว็บไซต์มอร์นิเตอร์เฟรยาบนกูเกิลเอิร์ทให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า เฟรยาซึ่งเป็นวอลรัสอาร์กติกวัยรุ่นเพศเมียได้เข้ามาอาศัยอยู่ที่ฟยอร์ด ออสโล (Oslo Fjord) ทางเข้าทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของนอร์เวย์

พร้อมกับชี้ว่า เป็นเรื่องไม่ปกติที่วอลรัสจะเดินทางมาจนถึงทางใต้ของนอร์เวย์ เขากล่าวต่อว่า นิสัยตามธรรมชาติสำหรับวอลรัสมักจะกลัวมนุษย์ และกล่าวถึงวอลรัสเฟรยาว่า แต่เฟรยาไม่กลัวมนุษย์ “ผมคิดว่าเธอชอบมนุษย์และเป็นสาเหตุที่ทำไมเธอถึงไม่ยอมออกไป

มีวิดีโอคลิปแสดงให้เห็นวอลรัสเฟรยาปีนขึ้นเรือเพื่ออาบแดด แต่ทว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาท่ามกลางคำเตือนจากกรมประมงนอร์เวย์ที่ร้องขอให้ชาวไวกิ้งมุงพยายามออกให้ห่างจากวอลรัสที่สามารถทำอันตรายต่อมนุษย์ได้

ซึ่งหลังจากที่รัฐบาลนอร์เวย์ทำการการุณฆาตวอลรัสเฟรยาแล้ว ยังกล่าวประณามการตัดสินใจของกรมประมงนอร์เวย์อย่างรุนแรงผ่านทางเฟซบุ๊กโดยชี้ว่า เป็นการตัดสินใจที่ดูเร่งรีบ เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่กรมประมงได้เฝ้าจับตาวอลรัสเฟรยาด้วยเรือตรวจการณ์เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยสาธารณะ อย่างไรก็ตาม เขาชี้ว่า ในไม่ช้าวอลรัสเฟรยาจะเดินทางออกไปจากฟยอร์ด ออสโลเอง ซึ่งเฟรยาเคยเดินทางมาเมื่อฤดูใบไม้ผลิก่อนหน้าแล้ว

“เฟรยาจะเดินทางกลับออกไปในไม่ช้าจากฟยอร์ด ออสโล ซึ่งจากประสบการณ์ก่อนหน้าทั้งหมดได้แสดง ดังนั้น การทำการุณยฆาตในทัศนะของผมไม่มีความจำเป็นโดยสิ้นเชิง” อากล่าว

และเขากล่าวประณามว่า “ช่างน่าละอายอย่างไรเช่นนี้”

ด้านกรมประมงนอร์เวย์ชี้ว่า มีคนบางส่วนลงว่ายน้ำกับเฟรยา ขว้างวัตถุสิ่งของใส่เธอและพยายามเข้าใกล้เฟรยาในระยะอันตรายเพื่อพยายามถ่ายรูป

CNN เปิดเผยถึงเหตุผลที่ไม่เลือกการเคลื่อนย้ายเฟรยาออกไปเนื่องมาจากเป็นปฏิบัติการที่มีความซับซ้อนมากเกินไป

ทั้งนี้ วอลรัสเพศเมียจะมีน้ำหนักราว 600-900 กิโลกรัม มีวอรัสอาร์กติกราว 25,000 ตัวอาศัยอยู่ในเขตขั้วโลกเหนือกระจายไปทั่วแคนาดา กรีนแลนด์ นอร์เวย์ และรัสเซีย อ้างอิงข้อมูลจากกองทุนสัตว์ป่า WWF (World Wildlife Fund)














กำลังโหลดความคิดเห็น