xs
xsm
sm
md
lg

ศรีลังกากลับลำไฟเขียว “เรือรบจารกรรมลับอวกาศจีน” ติดตามดาวเทียมสุดไฮเทคแวะจอดท่าเรือฮัมบันตาโตได้ ตำรวจไทยสั่งห้าม "ราชปักษา" ออกนอกโรงแรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - รัฐบาลโคลัมโบวันศุกร์ (12 ส.ค.) อนุญาตให้เรือรบ “หยวน หวัง 5” ซึ่งเป็นเรือติดตามดาวเทียมและมิสไซล์พิสัยข้ามทวีป ICBM สุดไฮเทคที่ฝั่งนิวเดลีเรียกว่าเรือรบจารกรรมลับของปักกิ่งสามารถเข้าจอดเทียบท่าเรือฮัมบันตาโต ที่ปักกิ่งออกเงินสร้างในวันอังคาร (16 ส.ค.) นี้ หลังก่อนหน้าปฏิเสธ ขณะที่อดีตผู้นำศรีลังกา โกตาบายา ราชปักษา หลังเดินทางถึงไทยได้รับการอารักษาเข้มจากทั้งตำรวจและทหาร ถูกเตือนห้ามออกนอกโรงแรมใจกลางเมืองเพื่อความปลอดภัย

เดอะไวร์ (The Wire) สื่ออินเดียรายงานวันศุกร์ (12 ส.ค.) ว่า รัฐบาลโคลัมโบของประธานาธิบดีรานิล ราชปักษา ในวันศุกร์ (12) ยอมอนุญาตให้เรือรบติดตามดาวเทียมและจรวดของปักกิ่ง “หยวน หวัง 5” (Yuan Wang 5) สามารถเดินทางเข้ามาแวะจอดที่ท่าเรือฮัมบันตาโต(Hambantato) ทางใต้ของศรีลังกาได้ โดยชี้ไปว่า ทั้งนิวเดลี และวอชิงตันไม่มีเหตุผลอย่างเป็นรูปธรรมในการห้ามไม่ให้เข้าแวะจอดพัก

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สของศรีลังกา เรือจะเข้าจอดในวันอังคาร (16) ที่จะถึงนี้ หลังจากล่าช้ากว่ากำหนดเดิม 5 วันก่อนหน้า ก่อนหน้ารัฐบาลโคลัมโบได้ขอปักกิ่งให้เลื่อนการแวะจอดออกไปหลังถูกนิวเดลีกดดันอย่างหนักโดยให้ความเห็นด้านความปลอดภัย

ในรายงานระบุว่า เรือได้เปลี่ยนเส้นทางอย่างกะทันหันเมื่อต้นสัปดาห์นี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้เรือกำลังมุ่งหน้ามาที่ฮัมบันตาโตอีกครั้ง

เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำศรีลังกา จูลี จุง (Julie Chung) ได้ออกมาแสดงความวิตกในเรื่องนี้ระหว่างการหารือกับวิกรมสิงเห เมื่อวันจันทร์ (8)

รัฐบาลศรีลังกาได้ขอให้นิวเดลีและวอชิงตันให้คำอธิบายต่อการต่อต้านการเข้ามาแวะจอดพักของเรือรบหยวน หวัง 5 ของจีน แต่ไม่มีฝ่ายใดให้คำตอบอย่างชัดเจน ส่งผลทำให้โคลัมโบวันศุกร์ (12) เดินหน้าให้ไฟเขียวอนุญาตให้เรือหยวน หวัง 5 สามารถเดินทางเข้ามาจอดเทียบท่าเรือในศรีลังกาได้ ซันเดย์ไทม์สของศรีลังการายงาน

อ้างอิงจากรอยเตอร์ นักวิเคราะห์ความมั่นคงระหว่างประเทศได้กล่าวถึงเรือรบหยวน หวัง 5 ของจีนว่าเป็นหนึ่งในเรือติดตามดาวเทียม จรวด และการปล่อยมิสไซล์พิสัยข้ามทวีปที่มีความทันสมัยมากที่สุดของปักกิ่ง

เพนตากอนกล่าวว่า เรือรบหยวน หวังที่มีมากกว่า 1 ลำนั้นอยู่ภายใต้กองกำลังสนับสนุนทางยุทธศาสตร์ของกองทัพจีน PLA

CGTN รายงานว่า เรือรบหยวน หวัง-21 (Yuanwang-21) มีกำหนดที่จะเริ่มภารกิจในวันศุกร์ (12) ซึ่งเรือลำนี้ติดมิสไซล์ถูกออกแบบมาเพื่อขนส่งทางทะเล

ขณะที่อินเดียวันศุกร์ (12) ออกมาโต้ข้อกล่าวหาจากปักกิ่งว่า นิวเดลีใช้อิทธิพลกดดันศรีลังกาจนทำให้เรือรบหยวน หวัง 5 ที่นิวเดลีเรียกว่าเป็นเรือสปายจารกรรมลับของจีนต้องเลื่อนกำหนดการแวะจอดออกไป ซึ่งเรือมีกำหนดเพื่อแวะจอดสำหรับการเติมเชื้อเพลิงและเติมซัปพลายและรวมไปถึงทำปฏิบัติการควบคุมดาวเทียมและวิจัยการติดตามในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรอินเดียระหว่างสิงหาคมถึงกันยายน

ท่าเรือน้ำลึกฮัมบันตาโต ที่มีปักกิ่งเป็นผู้ออกทุนเป็นส่วนใหญ่ในการก่อสร้างนั้นมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอิทธิพลของตระกูลราชปักษา

ขณะเดียวกัน อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา โกตาบายา ราชปักษา เดินทางเข้าไทยในวันพฤหัสบดี (11) ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากสิงคโปร์มาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง

สื่อไทยภาคภาษาอังกฤษรายงานวันศุกร์ (12) ว่า ตำรวจไทยแนะนำอดีตผู้นำศรีลังกาไม่ให้ออกนอกตัวโรงแรมย่านใจกลางกรุงเพื่อความปลอดภัย แหล่งข่าวเปิดเผย

ในรายงานระบุว่า ราชปักษาเดินทางเข้าไทยพร้อมผู้ติดามอีก 3 คน แหล่งข่าวชี้ว่า ในครั้งแรกราชปักษาต้องการบินเข้าเกาะภูเก็ตแต่เปลี่ยนผ่าน

ซึ่งโรงแรมย่านใจกลางกรุงที่อดีตผู้นำพักนั้นมีตำรวจนอกเครื่องแบบจากหน่วยพิเศษเข้าอารักขา โดยเมื่อเดินทางมาถึงพบว่าคณะของเขาได้รับการอารักขาจากทั้งตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหาร ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้อดีตผู้นำอยู่แต่ภายในตัวโรงแรมระหว่างที่พำนักในไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น