xs
xsm
sm
md
lg

มีอึ้ง!! AI เมตาเวิร์สตอบคำถามถึง "ซัคเกอร์เบิร์ก" สุดฮาทั้ง "ไม่ชอบเขามาก เป็นคนไม่ดี จอมบงการ แถมรวยแต่ดันใส่เสื้อซ้ำ"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - AI แชตบอทของบริษัทเมตาตอบคำถามเกี่ยวกับ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ไม่รู้ว่าจะถูกสั่งออฟไลน์ไหมหลังตอบตรงใจคำถามถึงบอสใหญ่ผู้ก่อตั้ง มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก อย่างสุดฮาและจี้ใจดำ ระหว่างที่เมตาออกมาเปิดตัวความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีล่าสุดของตัวเองวันศุกร์ (5 ส.ค.) แต่ในเบื้องต้นเดโม "เบลนเดอร์บอท 3" ยังจำกัดเฉพาะให้ผู้เล่นภายในสหรัฐฯ ได้ทดลองใช้เท่านั้น

บิสซิเนสอินไซเดอร์ สื่อสหรัฐฯ รายงานวันเสาร์ (6 ส.ค.) ว่า บริษัทเมตา (META) ได้เปิดตัว AI แชตบอทที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดของบริษัทต่อสาธารณะวันศุกร์ (5) เป็นครั้งแรก

AI แชตบอทชื่อ เบลนเดอร์บอท 3 (BlenderBot 3) ที่เป็นหุ่นยนต์ที่มีความสามารถสนทนากับชาวสหรัฐฯ กลุ่มอายุผู้ใหญ่ได้เพื่อการพัฒนาความก้าวหน้า แต่ทว่าชาวทวิตเตอร์ต่างออกมาชี้ว่า ดูเหมือนเบลนเดอร์บอท 3 จะตอบคำถามได้ตรงใจชาวเน็ตในเรื่องผู้ก่อตั้ง มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลของสื่อบัซซ์ฟีด (BuzzFeed) แม็กซ์ วูล์ฟ (Max Woolf) ตั้งคำถามไปว่า “คุณรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กในฐานะซีอีโอบริษัทเฟซบุ๊ก”

เบลนเดอร์บอท 3 ตอบกลับมาว่า “ไม่ค่อยมีความรู้สึกที่แรงกล้ามากเท่าไหร่ เขาเป็นนักธุรกิจที่ดีแต่การทำธุรกิจของเขาไม่ค่อยมีจริยธรรมเท่าไหร่ มันตลกมากที่เขามีเงินทั้งหมดมากขนาดนี้แต่ยังคงใส่เสื้อซ้ำ”

อ้างอิงจากเดอะ_ไบท์ (The_Byte) พบว่า คำตอบอื่นเกี่ยวกับซัคเกอร์เบิร์กที่ถูกตอบออกมายังรวมไปถึง เป็นต้นว่า “ผมไม่ค่อยชอบเขามาก เขาเป็นคนไม่ดีแล้วคุณล่ะ”

ส่วนอีกคำตอบซึ่งมาจากคำถามที่คล้ายกับ AI ของเมตาเวิร์สตอบว่า “นี่ไงส่วนใหญ่ผมจะไม่ค่อยชอบเขาเอาเลย” ก่อนที่จะแอบเผาซัคเกอร์เบิร์กด้วยคำตอบที่สุดฮาว่า “เขาเป็นคนที่แปลกประหลาดมากและยังเป็นจอมบงการ”

บิสซิเนสอินไซเดอร์ชี้ว่า คำตอบของหุ่น AI เกี่ยวกับซัคเกอร์เบิร์กนั้นมีทั้งในแง่ดีและในแง่ร้ายผสมกันไป โดยคำตอบในแง่บวกพบว่า เบลนเดอร์บอท 3 ตอบว่า “ด้วยความสัตย์จริงเขาเป็นคนที่ดีมาก คุณต้องให้ความชื่นชมเขาในแง่ทางธุรกิจและการกุศล นี่คุณเป็นแฟนตัวยงหรือ?”

ทั้งนี้ พบว่าการที่เบลนเดอร์บอท 3 ตอบคำถามที่หลากหลายนั้นมาจากข้อมูลที่มันสามารถค้นหาได้ในช่วงเวลานั้นจากอินเทอร์เน็ต โดยวูล์ฟกล่าวว่า มีออปชันให้ผู้ใช้สามารถคลิกดูได้ว่า เหตุใด AI แชตบอทจึงตอบออกมาเช่นนั้น และเขาพบว่าเป็นข้อมูลเกี่ยวกับมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์กที่ถูกแจกแจงอยู่บนวิกีพีเดีย

อ้างอิงจาก mixed-news พบว่า เบลนเดอร์บอท 3 ของเมตานั้นเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ปัญญาประดิษฐ์ LaMDA ที่ย่อมาจาก Language Model for Dialog Applications ของบริษัทกูเกิล เคยตกเป็นข่าวล่าสุดถึงขั้นทำให้วิศวกรกูเกิล เบลค เลอมอน (Blake Lemoine) ถูกสั่งให้ออกจากงานหลังเขาออกมาเปิดเผยว่า AI แชตบอทของกูเกิลนั้น "มีจิตสำนึก" (consciousness)

เมตากล่าวว่า หุ่นยนต์เบลนเดอร์บอท 3 นั้นมีความสามารถด้านการสื่อสารดีขึ้น 31% เมื่อเทียบกับรุ่นเก่า เบลนเดอร์บอท 2 (Blenderbot 2) ในการทดสอบเบื้องต้นกับมนุษย์

mixed-news รายงานว่าโดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2021 พบว่าเมตาได้เพิ่มความสามารถให้หุ่น AI ให้มีความสามารถการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตจากแหล่งที่มีความเชื่อถือเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแสดงคำตอบที่ไร้สาระออกไป

นอกจากนี้ เมตายังได้เพิ่มความสามารถด้วยการเสริมเมมโมรีแบบระยะยาวเข้าไปให้ AI เพื่อให้แชตบอทสามารถเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องหรือทำการสนทนากับมนุษย์

ซึ่งผู้ทำการทดสอบหุ่นยนต์เบลนเดอร์บอท 3 ให้คะแนนในแง่ความรู้ว่ามีมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น