xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่หนำใจ‘จีน’ต่อเวลาซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ขณะที่ไทเปก็ประกาศฝึกต้านการรุกรานด้วยกระสุนจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักบินกองทัพอากาศจากกองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออกแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน มองออกไปด้านนอกเครื่องบินรบของตน ขณะเข้าร่วมการซ้อมรบรอบๆ เกาะไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ (7 ส.ค.) (ภาพจากสำนักข่าวซินหัวของจีน)
จีนประกาศวันจันทร์ (8 ส.ค.) ต่อเวลาซ้อมรบทางอากาศและทะเลรอบเกาะไต้หวันออกไปอีก ด้านไทเปลั่นจัดการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเช่นเดียวกันภายในสัปดาห์นี้โดยจำลองสถานการณ์การป้องกันการรุกรานจากปักกิ่ง ระบุเป็นการซ้อมรบตามแผนเดิมที่วางไว้แล้ว ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมมังกรยืนยันความชอบธรรมในการระงับการติดต่อทางทหารกับอเมริกาเพื่อประท้วงการเยือนไต้หวันของ “เพโลซี”

ตามคำแถลงในวันจันทร์ (8) ของกองบัญชาการยุทธบริเวณตะวันออก แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ระบุว่า จะซ้อมรบรอบๆ เกาะไต้หวันต่อไปอีก โดยมุ่งเน้นการต่อต้านเรือดำน้ำและการปฏิบัติการโจมตีทางทะเล ถึงแม้เคยแถลงไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะซ้อมรบในวันพฤหัสบดี (4) จนถึงวันอาทิตย์ (7) เรื่องนี้จึงยิ่งตอกย้ำความกังวลของนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงและนักการทูตบางคนว่า ปักกิ่งกำลังเดินเกมกดดันไทเปแบบต่อเนื่อง

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทเปออกคำแถลงประณามว่า การยั่วยุและความก้าวร้าวรุกรานของจีนสร้างความเสียหายให้แก่สถานะเดิมของช่องแคบไต้หวัน และเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค

ขณะที่ฝ่ายทหารไต้หวันบอกว่า ตนตรวจสอบและติดตามพบเครื่องบินรบของจีน 39 ลำ และเรือรบอีก 13 ลำ กำลังปฏิบัติการในช่องแคบไต้หวันเมื่อวันจันทร์ (8)

ในจำนวนนี้ มีเครื่องบินจีน 21 ลำ ข้ามล้ำเส้นกึ่งกลาง ซึ่งถือเป็นเส้นแบ่งแดนอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวัน

ทางด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ แถลงในวันจันทร์ (8) แสดงความกังวล แต่ก็บอกว่าเขาไม่คาดหมายว่าสถานการณ์จะบานปลายต่อไปอีก

“ผมไม่วิตกหรอก แต่ผมรู้สึกกังวลกับความเคลื่อนไหวเท่าที่พวกเขากำลังทำอยู่ แต่ผมไม่คิดว่าพวกเขากำลังจะทำอะไรมากกว่าที่พวกเขาทำอยู่นะ” ไบเดน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่ฐานทัพอากาศโดเวอร์ รัฐเดลาแวร์

ก่อนหน้านี้ กองทัพจีนยังประกาศไว้แล้วว่า มีแผนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในวันจันทร์ในทะเลจีนใต้ รวมทั้งจะเริ่มการซ้อมรบครั้งใหม่ในทะเลเหลืองและทะเลปั๋วไห่ โดยในส่วนของทะเลเหลืองซึ่งคั่นระหว่างจีนกับคาบสมุทรเกาหลีนั้น จะมีการซ้อมรบทุกวันเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ (6) ที่ผ่านมาจนถึงกลางเดือนนี้ และใช้กระสุนจริง

สำหรับในทะเลปั๋วไห่ ทางด้านตะวันออกของจีนจะทำการซ้อมรบนาน 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ การเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยไม่ฟังเสียงเตือนเสียงขู่อย่างแข็งกร้าวของปักกิ่ง สร้างความเดือดดาลยิ่งให้กับจีนที่ระบุมาโดยตลอดว่า ไต้หวันเป็นมณฑลกบฎของตน ซึ่งจะต้องนำมารวมกับแผ่นดินใหญ่ในที่สุด และจีนมีมาตรการตอบโต้ขนาดใหญ่อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตั้งแต่วันพฤหัสฯ ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวซึ่งบินข้ามเกาะไต้หวันเป็นครั้งแรก และจัดซ้อมรบใหญ่ในลักษณะเหมือนซ้อมปิดล้อมเกาะไต้หวัน รวมทั้งตัดช่องทางการสื่อสารสำคัญๆ กับวอชิงตัน

ถึงแม้จีนยังไม่ได้เปิดเผยชัดเจนเกี่ยวระยะเวลาและสถานที่ในการซ้อมรบต่อเนื่องตั้งแต่วันจันทร์ แต่ฝ่ายไต้หวันได้ผ่อนคลายข้อจำกัดในการบินใกล้พื้นที่ซ้อมรบของจีน 6 แห่งรอบเกาะไต้หวันก่อนหน้านี้แล้ว

ขณะที่ โหลว เว่ยไจ๋ โฆษกกองทัพน้อยที่ 8 ของไต้หวัน แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ไต้หวันจะจัดซ้อมรบด้วยกระสุนจริงเพื่อจำลองการป้องกันการรุกรานของจีนระหว่างวันอังคาร (9)-พฤหัสฯ (11) โดยจะทำการฝึกป้องกันการยกพลขึ้นบกในเทศมณฑลผิงตงทางใต้สุดของประเทศ

การซ้อมรบนี้จะใช้กำลังพลหลายร้อยนายและปืนใหญ่เฮาวิตเซอร์ 40 กระบอก

โหลวสำทับว่า การซ้อมรบนี้เป็นไปตามกำหนดเดิม ไม่ได้เป็นการตอบโต้การซ้อมรบของจีน

นอกจากนั้นก่อนที่จีนจะประกาศการซ้อมรบใกล้ไต้หวันระลอกใหม่ไม่นาน ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไทเป ได้ให้การต้อนรับและกล่าวกับ ราล์ฟ กอนซัลเวส นายกรัฐมนตรีเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ว่า รู้สึกตื้นตันอย่างมากที่ผู้นำของประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนแห่งนี้ เดินทางเยือนไทเปที่กำลังถูกจีนกดดันอย่างหนัก

กระนั้น กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันไม่ยอมตอบข้อซักถามที่ว่า ไช่เชิญ กอนซัลเวส ก่อนหรือหลังการเยือนของ เพโลซี โดยอ้างว่า ไต้หวันจะไม่เปิดเผยการวางแผนภายในหรือการสื่อสารกับรัฐบาลประเทศอื่นๆ

ทั้งนี้ นอกจากการทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวพิสัยใกล้ 11 ลูกในระหว่างการซ้อมรบนาน 4 วันแล้ว เรือรบ เครื่องบินขับไล่ และโดรนของจีนยังเข้าร่วมการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน และไม่นานก่อนที่การซ้อมรบจะสิ้นสุดลงตามกำหนดในวันอาทิตย์ (7) เรือรบของจีนและไต้หวันฝ่ายละประมาณ 10 ลำยังเผชิญหน้ากันในระยะประชิดบริเวณเส้นแบ่งกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน

ผู้บรรยายข่าวคนหนึ่งของสถานีทีวีจีนกล่าวเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า นับจากนี้ไปกองทัพจีนจะซ้อมรบ “เป็นประจำ” ในส่วนที่เลยจากเส้นกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน ซึ่งที่ผ่านมาเคยถือกันว่าเป็นพื้นที่ของฝ่ายไต้หวัน

ที่ไทเป ซุน ลี่ฟาง โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า กองทัพไต้หวันรับมือการซ้อมรบของจีน “อย่างสงบ” นอกจากนั้นยังระบุว่า การที่จีนกำหนดเขตห้ามบินขึ้นเพื่อดำเนินการซ้อมรบ รวมทั้งการรุกล้ำข้ามเส้นกึ่งกลาง ทำให้พื้นที่ซ้อมรบของไต้หวันหดแคบลง ตลอดจนจะส่งผลต่อการดำเนินการตามปกติของพวกสายการบินระหว่างประเทศและเส้นทางบินในอนาคต

อย่างไรก็ดี หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาตอบโต้ในวันจันทร์ ว่า จีนซ้อมรบตามปกติใน “น่านน้ำของตัวเอง” ในรูปแบบที่เปิดกว้าง โปร่งใส และเป็นมืออาชีพ และสำทับว่า ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ขณะที่กระทรวงกลาโหมจีนก็ออกแรงกดดันทางการทูตต่ออเมริกา โดยยืนยันความชอบธรรมในการระงับการติดต่อทางทหารกับสหรัฐฯเพื่อประท้วงการเยือนไต้หวันของเพโลซี ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมแดนมังกรบอกว่า สถานการณ์ปัจจุบันในช่องแคบไต้หวันถูกยั่วยุและสร้างขึ้นตามแผนการของวอชิงตัน ดังนั้น วอชิงตันจึงต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่และได้รับผลลัพธ์ร้ายแรงสำหรับการกระทำนี้

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น