xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หลงกล! จีนเชื่อเพโลซีเยือนไต้หวันคืออุบายวอชิงตัน หาข้ออ้างเพิ่มประจำการทหารในภูมิภาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปักกิ่งบ่งชี้ว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ อาจเป็นส่วนหนึ่งในอุบายของวอชิงตัน ซึ่งมีเป้าหมายหาข้ออ้างสำหรับประจำการทหารเพิ่มเติมในภูมิภาคแถบนี้

ในถ้อยแถลงระหว่างเดินทางเยือนบังกลาเทศและเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (7 ส.ค.) หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ระบุว่า "มีสัญญาณต่างๆ ที่สหรัฐฯ กำลังพยายามทำซ้ำอุบายเก่าๆ ของตนเอง" เขากล่าว ก่อนขยายความเพิ่มเติมว่า วอชิงตันมีประวัติ "ก่อปัญหาก่อน แล้วจากนั้นก็ใช้มันทำให้แผนยุทธศาสตร์ของพวกเขาเองเป็นจริง ในทุกหนทุกแห่งทั่วโลก"

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนบอกต่อว่า บรรดาผู้เล่นสำคัญๆ ในภูมิภาคต่างคัดค้านการเพิ่มประจำการทางทหารของสหรัฐฯ ในบริเวณใกล้เคียงไต้หวัน ส่วนปักกิ่งเตือนวอชิงตันว่า "ไต้หวันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอเมริกา แต่เป็นดินแดนของจีน และจากการให้ไฟเขียวเพโลซีเดินทางเยือน สหรัฐฯ ผิดคำสัญญาเกี่ยวกับพันธสัญญาก่อนหน้านี้ที่มีต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน"

หวัง อี้ ระบุว่า "การตอบโต้อย่างแข็งกร้าวของจีน ซึ่งประกอบด้วยสิ่งต่างๆ ในนั้นรวมถึงมาตรการคว่ำบาตร มีความชอบธรรม สมเหตุสมผล ถูกต้องตามกฎหมาย มีความจำเป็นและเหมาะสม" พร้อมบอกต่อว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้มีเป้าหมาย "เพื่อป้องปรามความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะใช้ไต้หวันควบคุมจีน"

ผู้แทนทูตสูงสุดของจีนรายนี้บอกว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของเพโลซี เท่ากับเป็นการอภัยโทษกองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนไต้หวันแยกตัวเป็นเอกราช "และในฐานะบุคคลสูงสุดลำดับ 3 ในรัฐบาลสหรัฐฯ เพโลซี เข้าร่วมกับกบฏแบ่งแยกดินแดน ต่อสู้กับประชาชนชาวจีน"

หวัง อี้ เรียกร้องให้หยิบยกหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ เป็น "หลักการพื้นฐานที่สำคัญ" สำหรับความสัมพันธ์แบบรัฐกับรัฐ

"วันนี้ อันธพาลฝ่ายเดียวกำลังออกอาละวาดเป็นครั้งคราว ประชาคมนานาชาติควรก่อฉันทมติให้ชัดเจนขึ้นในประเด็นนี้ ส่งเสียงแข็งกร้าวขึ้น ร่วมกันปกป้องพื้นฐานบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และร่วมกันปกป้องสิทธิความชอบธรรมและผลประโยชน์ของบรรดาประเทศกำลังพัฒนาทุกชาติ"

บังกลาเทศ เผยแพร่ถ้อยแถลงเน้นย้ำ "นโยบายจีนเดียว" ของปักกิ่ง จีนมองไต้หวัน ดินแดนปกครองตนเอง ในฐานะมณฑลหนึ่งที่แยกตัวออกไปและส่วนหนึ่งในเขตอำนาจอธิปไตยของจีน

ปักกิ่งขู่ซ้ำหลายรอบ ล่วงหน้าก่อน เพโลซี เดินทางเยือนไต้หวัน โดยบอกว่าการเยือนของเธอ จะบ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยของจีนและก่อความเสียหายแก่ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน ระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก่อน เพโลซี ออกทัวร์เอเชีย-แปซิฟิก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เตือนว่า "ใครที่เล่นกับไฟ จะถูกเปลวไฟแผดเผา"

หลังจากคำเตือนถูกเพิกเฉยและเพโลซีเดินหน้าโปรแกรมเยือนไต้หวัน จีนประกาศตัดความสัมพันธ์ด้านการทหารและโลกร้อนกับวอชิงตัน

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น